Điều kiện, thủ tục, thời gian đăng ký nghĩa vụ Công an 2022

Điều kiện, thủ tục để đăng ký nghĩa vụ Công an
Đăng ký tham gia nghĩa vụ Công an có những quy định về điều kiện, thủ tục, tiêu chuẩn riêng, khác với đi nghĩa vụ quân sự của Quân đội. Do đó, bài viết sau sẽ tổng hợp những thông tin có liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) năm 2022.

1. Nghĩa vụ CAND là gì? Tham gia nghĩa vụ công an có bắt buộc không?

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Tham gia nghĩa vụ quân sự là bắt buộc vì đây là nghĩa vụ của công dân. Tuy nhiên, căn cứ vào nhu cầu của bản thân, bạn có thể lựa chọn đăng ký đi nghĩa vụ CAND cũng được. Và nếu đăng ký đi nghĩa vụ Công an thì khỏi phải đi nghĩa vụ quân sự trong Quân đội. Nghĩa vụ tham gia CAND là không bắt buộc vì có những quy định, điều kiện riêng của ngành công an, khó hơn nhiều so với đi NVQS thông thường.

2. Độ tuổi để được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân?

- Đối với nam: độ tuổi đăng ký đi nghĩa vụ công an giống như độ tuổi gọi nhập ngũ trong Quân đội là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Trường hợp được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

- Đối với nữ: Ngoài việc đảm bảo độ tuổi như nam, còn phải kèm theo các điều kiện sau: Có đơn tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ CAND; có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của CAND và ngành CAND có nhu cầu tuyển chọn trong từng thời kỳ (tùy vào đơn vị sử dụng).

3. Thời hạn đi nghĩa vụ trong công an mất bao lâu?

Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 24 tháng (như nghĩa vụ quân sự quân đội). Trong một số trường hợp, có thể kéo dài thời hạn thêm thời hạn này nhưng không quá 06 tháng (để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn cứu hộ)

4. Trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký thực hiện nghĩa vụ công an như thế nào?

 1. Khoảng tháng 10, tháng 11 hàng năm, Công an các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương sẽ có thông báo tuyển chọn công dân nam, nữ có hộ khẩu thường trú tại địa phương thực hiện nghĩa vụ CAND theo số lượng tuyển chọn do Bộ Công an phân bổ cho địa phương. Thời gian đăng ký nghĩa vụ công an 2022: đến hết ngày 30/11/2022.
 2. Công dân có nhu cầu đăng ký nghĩa vụ công an đến tại Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú mang theo căn cước công dân và nộp Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (theo mẫu) có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi đang công tác, học tập và Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.
 3. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân, Công an cấp Quận huyện sẽ lập danh sách và Trưởng Công an cấp Quận huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND và thông báo cụ thể thời gian, địa điểm khám. Lệnh này được giao cho công dân trước khi khám sức khỏe 15 ngày.
 4. Công dân có lệnh gọi nhập ngũ đến địa điểm đã được thông báo để Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ CAND khám và kết luận loại sức khỏe.
 5. Nếu đủ tiêu chuẩn về sức khỏe (đạt loại 2 trở lên) và các tiêu chuẩn khác theo quy định, Trưởng Công an Quận, huyện sẽ ra lệnh gọi nhập ngũ, thường là trong tháng 02 của năm sau.

5. Đăng ký thực hiện nghĩa vụ công an cần những tiêu chuẩn gì?

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:
 • Có lý lịch rõ ràng.
 • Không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không có vi phạm pháp luật hoặc không bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.
 • Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong CAND.
 • Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (tức cấp 3) trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp THCS (tức cấp 2)
 • Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Chiều cao thường là từ 1m62 trở lên (đối với Nam), từ 1m58 trở lên (đối với Nữ).

6. Thực hiện nghĩa vụ công an có được phong cấp bậc hàm gì không?

Khi mới vào sẽ có cấp bậc chiến sĩ là binh nhì, binh nhất (được hưởng phụ cấp). Sau đó, theo thời gian thực hiện nghĩa vụ CAND tùy vào thời hạn và thành tích sẽ được phong, thăng cấp bậc hàm hạ sĩ quan gồm: Hạ sĩ, Trung sĩ và Thượng sĩ (được nhận lương theo hệ số).

Tham khảo: Bảng lương, hệ số lương, phụ cấp mới nhất của công an

7. Công dân thực hiện nghĩa vụ công an được ưu tiên gì khi xét tuyển chính thức vào ngành công an?

Khi phục vụ tại ngũ từ đủ 15 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong CAND thì được xét, dự tuyển và được cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển vào các học viện, trường CAND (tùy theo khu vực có thể được cộng tới 2-3 điểm).

Nếu đậu vào các trường công an thì chắc chắn khi tốt nghiệp ra trường sẽ chính thức được vào ngành công an, với cấp bậc hàm ít nhất là thiếu úy (nếu học Đại học) hoặc thượng sĩ (nếu học trường trung cấp).

Hiện tại các trường trung cấp CAND chỉ tuyển sinh là công dân đang thực hiện nghĩa vụ CAND, không tuyển sinh là học sinh như các trường ngoài ngành.

8. Công dân thực hiện nghĩa vụ công an còn được chế độ chính sách gì khác?

- Trong thời gian thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ CAND, công dân được hưởng các chế độ, chính sách như được hưởng nguyên lương, phụ cấp (nếu phải nghỉ việc để đi khám sức khỏe), được thanh toán tiền tàu xe, tiền ăn...

- Trong thời gian phục vụ tại ngũ, được hưởng phụ cấp tiền ăn hàng tháng, các chế độ về bảo hiểm xã hội, BHYT, các chế độ chính sách khác theo quy định của Bộ Công an như phong, thăng cấp bậc hàm, chế độ nghỉ phép; được quan tâm bồi dưỡng, phát triển Đảng; được chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, tai nạn…

- Khi hoàn thành nghĩa vụ CAND, xuất ngũ về địa phương:

 • Nếu có đủ tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu sử dụng của CAND, tự nguyện và CAND có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp.
 • Được giải quyết quyền lợi BHXH; hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp đào tạo nghề, trợ cấp tạo việc làm; được chính quyền, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm, ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức.
 • Trước khi thực hiện nghĩa vụ CAND, đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó.
 • Trước khi thực hiện nghĩa vụ CAND, đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức CT-XH, tổ chức kinh tế thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm.

- Đối với thân nhân của công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND:

 • Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, trợ cấp khó khăn; miễn, giảm học phí;
 • Khi nhà ở của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ tại ngũ gặp tai nạn, hỏa hoạn, thiên tai dẫn đến bị sập nhà, trôi nhà, cháy nhà hoặc phải di dời chỗ ở hoặc tài sản bị hư hỏng, thiệt hại nặng về kinh tế thì được trợ cấp.
 • Thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ tại ngũ hy sinh, từ trần hoặc mất tích; ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc điều trị 01 lần tại bệnh viện từ 07 ngày trở lên thì được hưởng trợ cấp./.
Minh Hùng (Tổng hợp)

Tham khảo: Nghị định thông tư hướng dẫn Luật Công an nhân dân mới nhất

Bài liên quan

Ý KIẾN

Tổng số
Tên

Anti Virus,11,Âm thanh,4,Bảng lương,31,Bảo hiểm,6,Biểu mẫu,18,Bình luận BLHS,24,Bộ Luật,49,Calendar,9,Cán bộ công chức,43,CCCD,1,CMND,15,Cư trú,19,Dân sự,10,Doanh nghiệp,24,Đất đai - Nhà ở,18,Đầu tư - Đấu thầu,23,Ebook,11,Game,4,Giao thông,49,Giấy tờ xe,32,Hệ thống,9,Hình ảnh,15,Hình sự,18,học Tiếng Anh,9,Hộ khẩu,8,Hôn nhân Gia đình,13,Khai sinh,9,Kinh nghiệm pháp lý,9,Lao động,16,Luật cơ bản,93,Luật thuế,21,Luật tiếng Anh,59,Nghĩa vụ quân sự,10,Phần mềm điện thoại,14,Phần mềm PC,101,Quyết định,1,Tải file,22,Thanh tra - Khiếu nại tố cáo,3,Thủ thuật Facebook,18,Thủ thuật Zalo,2,Thủ tục hành chính,77,Tố tụng hình sự,12,Trắc nghiệm,15,Trực tuyến,6,Văn bản,2148,Văn phòng,15,Video,4,Xây dựng,11,Xử phạt,3,
ltr
item
Tra cứu pháp luật - Thủ Tục Hành Chính - Thủ thuật phần mềm: Điều kiện, thủ tục, thời gian đăng ký nghĩa vụ Công an 2022
Điều kiện, thủ tục, thời gian đăng ký nghĩa vụ Công an 2022
Quy định mới nhất về điều kiện, thời hạn, thời gian, tiêu chuẩn, các chế độ chính sách và thủ tục khám sức khỏe đi tham gia nghĩa vụ công an 2022.
https://1.bp.blogspot.com/-69Q36A-efHY/YYD3ywpJ1wI/AAAAAAAAOzg/fE-GvIVD4YgTGOrXXmIzGcaG7FO-uuZ2ACLcBGAsYHQ/w200-h162/cong%2Ban_New.png
https://1.bp.blogspot.com/-69Q36A-efHY/YYD3ywpJ1wI/AAAAAAAAOzg/fE-GvIVD4YgTGOrXXmIzGcaG7FO-uuZ2ACLcBGAsYHQ/s72-w200-c-h162/cong%2Ban_New.png
Tra cứu pháp luật - Thủ Tục Hành Chính - Thủ thuật phần mềm
https://www.tracuuphapluat.info/2021/11/dieu-kien-thu-tuc-dang-ky-nghia-vu-cong-an.html
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/2021/11/dieu-kien-thu-tuc-dang-ky-nghia-vu-cong-an.html
true
1624770636553188390
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem tất cả bài viết Đọc tiếp Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ PAGES Bài viết View All RECOMMENDED FOR YOU Chủ đề ARCHIVE Tìm kiếm với từ khóa ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content