Phân biệt đường đôi và đường 2 chiều, đường 1 chiều

Phân biệt đường đôi và đường 2 chiều, 1 chiều trong giao thông đường bộ; các biển báo liên quan và tốc độ tối đa cho phép các phương tiện lưu thông.
Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ và phân biệt được thế nào là đường đôi và đường 2 chiều, đường 1 chiều trong Luật giao thông đường bộ Việt Nam; các loại biển báo thường gặp và tốc độ tối đa cho phép các phương tiện được chạy trên các loại đường này cũng như các mức xử phạt vi phạm có liên quan đến đường đôi, đường 2 chiều, đường 1 chiều.

1. Đường đôi, đường 2 chiều, đường 1 chiều là gì?

- Đường đôi là đường có chiều đi và chiều về được phân biệt bằng dải phân cách được đặt ở khoảng giữa đường (ví dụ: dải phân cách bê tông, hộ lan, bó vỉa hoặc dải đất dự trữ…).

đường đôi, đường 2 chiều và đường 1 chiều_1
Một số dạng đường đôi tại Việt Nam

Tham khảo: Tác dụng, cách nhận biết các loại vạch kẻ đường thường gặp

- Đường 2 chiều là đường mà phương tiện lưu thông trên đó theo 2 hướng ngược nhau nhưng không có dải phân cách ở giữa như đường đôi. (Tức là đường có cả hai chiều đi và chiều về trên cùng một phần đường xe chạy, không được phân biệt bằng dải phân cách giữa)

đường đôi, đường 2 chiều và đường 1 chiều_2
Một số dạng đường 2 chiều ở Việt Nam

Như vậy, căn cứ vào các khái niệm trên thì: 

 • Nếu tháo dỡ dải phân cách ở giữa thì đường đôi trở thành đường 2 chiều. Nếu một phía đường trên đoạn đường đôi bị hư hỏng phải sửa chữa, buộc các phương tiện phải đi trên phía đường đôi còn lại thì đoạn đường đôi mà các phương tiện đang đi trở thành đường 2 chiều.
 • Nếu đường có 2 chiều đi và chiều về được phân biệt bằng vạch kẻ đường (nét liền hoặc nét đứt) thì không phải là đường đôi mà là đường 2 chiều.

- Đường một chiều là đường chỉ cho các phương tiện lưu thông theo một chiều nhất định.

đường đôi, đường 2 chiều và đường 1 chiều_3
Một số dạng đường một chiều

2. Khái niệm về đường đôi, đường 2 chiều, đường 1 chiều quy định ở văn bản nào?

Khái niệm về đường đôi, đường 2 chiều, đường 1 chiều được quy định tại Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ và Điều 3 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

3. Các biển báo hiệu có liên quan đến đường đôi, đường 2 chiều, đường 1 chiều: 

- Biển số W.235 "Đường đôi": báo hiệu cho người điều khiển phương tiện biết sắp đi đến đoạn đường đôi có dải phân cách cứng ở giữa. Biển báo này là biển báo nguy hiểm thường được đặt ở đầu những đoạn đường đôi.
đường đôi, đường 2 chiều và đường 1 chiều_4
Biển báo đường đôi
- Biển số W.236 "Kết thúc đường đôi": báo hiệu cho người điều khiển phương tiện biết sắp kết thúc đoạn đường đôi (tức sắp hết đoạn đường có dải phân cách cứng ở giữa). Đây cũng là 1 loại biển báo nguy hiểm.
đường đôi, đường 2 chiều và đường 1 chiều_5
Biển báo kết thúc đường đôi
- Biển số W.204 “Đường 2 chiều”: Báo hiệu sắp đến đoạn đường có chiều xe đi và về đi chung trên một phía đường (do ở phía đường còn lại đang sửa chữa hoặc có trở ngại) hoặc để báo trước đoạn đường đôi tạm thời. Biển này cũng được sử dụng để báo chuẩn bị chuyển sang đường đi chung hai chiều hoặc hết đoạn đường một chiều, bắt đầu đi hai chiều.
đường đôi, đường 2 chiều và đường 1 chiều_6
Biển báo đường 2 chiều

- Biển số W.234 "Giao nhau với đường hai chiều": Biển này đặt trên đường một chiều để báo trước sắp đến vị trí giao nhau với đường hai chiều. 

đường đôi, đường 2 chiều và đường 1 chiều_7
Biển báo giao nhau với đường 2 chiều

- Biển số I.407 (a, b, c) "Đường một chiều": Để chỉ dẫn những đoạn đường chạy một chiều. Biển này chỉ cho phép các loại phương tiện giao thông đi theo chiều vào theo mũi tên chỉ, cấm quay đầu ngược lại (trừ các xe ưu tiên). Đây là biển báo hiệu lệnh, được đặt sau hoặc trước nơi đường giao nhau.

đường đôi, đường 2 chiều và đường 1 chiều_8
Biển báo đường 1 chiều

- Biển số P.102 "Cấm đi ngược chiều": Để báo đường cấm các loại xe đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe ưu tiên.

đường đôi, đường 2 chiều và đường 1 chiều_9
Biển cấm đi ngược chiều

4. Video tìm hiểu về đường đôi, đường 2 chiều và đường 1 chiều:

5. Tốc độ tối đa đối với xe cơ giới khi đi trên đường đôi, đường 2 chiều, đường 1 chiều:

- Tốc độ tối đa trong khu đông dân cư:

Loại phương tiện

Đường đôi

Đường 2 chiều

Đường 1 chiều 2 làn xe trở lên

Đường 1 chiều 1 làn xe

Ô tô, mô tô và các loại xe khác

60 km/h

50 km/h

60 km/h

50 km/h

Đối với xe gn máy (dưới 50cm3), xe điện

40 km/h

40 km/h

40 km/h

40 km/h

- Tốc độ tối đa ngoài khu đông dân cư:

Loại phương tiện

Đường đôi

Đường 2 chiều

Đường 1 chiều 2 làn xe trở lên

Đường 1 chiều 1 làn xe

Xe con, xe đến 30 chỗ; xe tải từ 3,5 tn trở xuống

90 km/h

80 km/h

90 km/h

80 km/h

Xe trên 30 chỗ; xe tải trên 3,5 tấn

80 km/h

70 km/h

80 km/h

70 km/h

Mô tô; xe buýt; xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc; xe chuyên dùng:

70 km/h

60 km/h

70km/h

60 km/h

Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác

60 km/h

50 km/h

60 km/h

50 km/h

Đối với xe gn máy (dưới 50cm3), xe điện

40 km/h

40 km/h

40 km/h

40 km/h

6. Xử phạt vi phạm liên quan đến đường đôi, đường 2 chiều, đường 1 chiều:

Đối với xe ô tô

- Đi ngược chiều vào đường một chiều hoặc đi vào đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng, đồng thời còn tước bằng lái xe từ 02 đến 04 tháng (điểm c khoản 5, điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Trường hợp điều khiển xe đi ngược chiều mà gây tai nạn giao thông, mức phạt sẽ tăng lên thành từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng.

- Đi ngược chiều trên đường cao tốc: Mức phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng, tước bằng từ 05 đến 07 tháng (điểm a khoản 8 đ khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Đối với xe máy

- Đi ngược chiều vào đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng, tước bằng lái từ 01 đến 03 tháng (điểm a khoản 5 Điểm b khoản 10, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Nếu điều khiển xe đi ngược chiều gây TNGT, mức phạt tiền tăng lên thành 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng và bị tước bằng lái từ 02 - 04 tháng (Điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)./.

Minh Hùng (Tổng hợp)

Tham khảo: Cách nhận biết các biển báo giao thông, vạch kẻ đường bộ

Ý KIẾN

 1. Nặc danh11:52

  Cho mình hỏi đường cao tốc là đường 1 chiều hay 2 chiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khoản 12, Điều 3, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:
   Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.
   Như vậy đường cao tốc không phải đường 1 chiều hay đường 2 chiều mà là đường đôi nhưng cho phép phương tiện chạy với tốc độ tối đa cao hơn đường đôi.

   Xóa
  2. Nặc danh17:12

   Hay

   Xóa
 2. Nặc danh22:52

  Cho mình hỏi đường 2 chiều có con lươn ở giữa cấm biển báo cấm xe oto có thể đi qua quẹo trái đc không

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã có biển cấm rồi mà sâo đi vào được bạn.

   Xóa
  2. Nặc danh21:26

   Thứ nhất đường có con lương ở giữa là đường đôi. Thứ hai câu hỏi không chấm phẩy đọc không hiểu gì hết.

   Xóa
  3. Nặc danh08:05

   Chuẩn! Đã nói đường 2 chiều lại thêm con lươn ở giữa

   Xóa
  4. Nặc danh16:45

   Đã có biển báo cấm ( màu đỏ ) thôi nhé

   Xóa
  5. Nặc danh09:14

   Nói cho dể hiểu: đường đôi là một con đường nhưng chia 2 nửa ngược chiều. đường 2 chiều có 2 chiều xe ngược nhau. đường 1 chiều chỉ duy nhất 1 chiều xe ( chiều xe khác làn xe!)

   Xóa
 3. Nặc danh14:24

  Xin hỏi: rất nhiều người thắc mắc về đường đôi đang có dải phân cách ở giữa bằng bồn trồng hoa, mỗi bên có 2 làn xe cơ giới và một làn xe thô xơ. Nay phá bỏ dải trồng hoa ở giữa, thay vào đó bằng 2 vạch kẻ sơn màu vàng( cụ thể là đại lộ Hùng Vương tp Việt Trì PT).Như vậy có được gọi là đường đôi nữa ko?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo quy định:
   Đường đôi là đường có chiều đi và chiều về được phân biệt bằng dải phân cách được đặt ở khoảng giữa đường (ví dụ: dải phân cách bê tông, hộ lan, bó vỉa hoặc dải đất dự trữ…). Nếu đường có 2 chiều đi và chiều về được phân biệt bằng vạch kẻ đường (nét liền hoặc nét đứt) thì không phải là đường đôi.
   Do vậy, đường Hùng Vương mà bạn nói là đường 2 chiều, không phải đường đôi.

   Xóa
  2. Nặc danh16:50

   Chuẩn luôn

   Xóa
  3. dodido09:18

   đoạn đường đôi nào khi đã tháo dở dải phân cách thì đoạn đó trở thành đoạn đường 2 chiều

   Xóa
  4. Tôi thấy đại lộ cuối TP Việt Trì rẽ lên đền Hùng, Phú Thọ có dải phân cách cứng, mỗi bên 2 làn xe cơ giới rộng. Khu này nhiều đồi núi, thông thoáng, rất ít nhà dân nhưng lại thấy nhiều người đi xe cơ giới bị phạt quá tốc độ trên 50km là sao?

   Xóa
 4. Nặc danh17:31

  Cho em hỏi đường trong dong là đường gì ạ

  Trả lờiXóa
 5. Nặc danh14:10

  Hũu ích !!

  Trả lờiXóa
 6. Nặc danh17:18

  Cho mình hỏi đoan quôc tử giám có được coi là 2 chiều không khi không có biển báo hiệu chia 2 chiều hiện nay chiều vẫn để mũi tên rẽ trái có đúng không hiện nay xe oto đứng sang bên trái để rẽ từ quốc tử giám rẽ sang tôn đức thắng lại cho là ngược chiều trong khi đèn rẽ trái vẫn để không ăn khớp với mũi tên dưới đường . mình thấy không có biển báo cấm ngược chiều gì cả

  Trả lờiXóa
 7. Nặc danh17:33

  Mình thấy đoạn quốc tử giám rẽ ra Tôn Đức Thắng ô tô rẽ trái nhu cái bẫy cho người điều khiển giao thông nên có biển báo rõ ràng mới nên xử phạt ạ

  Trả lờiXóa
Lưu ý:
- Các bạn đóng góp ý kiến, nêu thắc mắc cần giải đáp vào khung bên dưới bằng tiếng Việt có dấu.

- Đọc kỹ phần Hỏi - Đáp trước khi hỏi, những câu hỏi trùng nội dung có thể sẽ không trả lời.

Tên

Anti Virus,11,Âm thanh,4,Bảng lương,36,Bảo hiểm,6,Biểu mẫu,18,Bình luận BLHS,27,Bộ Luật,49,Calendar,9,Cán bộ công chức,47,CCCD,9,CMND,8,Cư trú,21,Dân sự,10,Doanh nghiệp,24,Đất đai - Nhà ở,18,Đầu tư - Đấu thầu,23,Ebook,11,Game,4,Giao thông,53,Giấy tờ xe,34,Hệ thống,9,Hình ảnh,15,Hình sự,18,học Tiếng Anh,9,Hộ khẩu,8,Hôn nhân Gia đình,13,Khai sinh,9,Kinh nghiệm pháp lý,9,Lao động,16,Luật cơ bản,91,Luật thuế,21,Luật tiếng Anh,60,Nghĩa vụ quân sự,10,Phần mềm điện thoại,15,Phần mềm PC,102,Quyết định,1,Tải file,22,Thanh tra - Khiếu nại tố cáo,3,Thủ thuật Facebook,18,Thủ thuật Zalo,2,Thủ tục hành chính,79,Tố tụng hình sự,12,Trắc nghiệm,15,Trực tuyến,11,Văn bản,2149,Văn phòng,15,Vi phạm giao thông,6,Video,4,Xây dựng,11,Xử phạt,3,
ltr
item
Tra cứu pháp luật - Thủ Tục Hành Chính - Thủ thuật phần mềm: Phân biệt đường đôi và đường 2 chiều, đường 1 chiều
Phân biệt đường đôi và đường 2 chiều, đường 1 chiều
Phân biệt đường đôi và đường 2 chiều, 1 chiều trong giao thông đường bộ; các biển báo liên quan và tốc độ tối đa cho phép các phương tiện lưu thông.
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi7hEkXAsrA5pONx_us0l9TvxH66jEZtk4hz-7I6wRQPbGB2OSohV1lgqi9IzArtmRwLrNxn7JQvHyICMc37JIYCZmBKLJsHxWKYXmNorVpODwwbzgKBOQlelwKZZoKvxNGJnf-pqEk8SOea7I9umy5ZVLFqXsFR_huVAWoSGnPfBl_QrUbfiLy6fnHf0o/s16000/%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng-%C4%91%C3%B4i.webp
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi7hEkXAsrA5pONx_us0l9TvxH66jEZtk4hz-7I6wRQPbGB2OSohV1lgqi9IzArtmRwLrNxn7JQvHyICMc37JIYCZmBKLJsHxWKYXmNorVpODwwbzgKBOQlelwKZZoKvxNGJnf-pqEk8SOea7I9umy5ZVLFqXsFR_huVAWoSGnPfBl_QrUbfiLy6fnHf0o/s72-c/%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng-%C4%91%C3%B4i.webp
Tra cứu pháp luật - Thủ Tục Hành Chính - Thủ thuật phần mềm
https://www.tracuuphapluat.info/2022/03/phan-biet-duong-doi-duong-2-chieu-duong-1-chieu.html
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/2022/03/phan-biet-duong-doi-duong-2-chieu-duong-1-chieu.html
true
1624770636553188390
UTF-8
Loaded All Posts Không thấy bài viết nào Xem tất cả bài viết Đọc tiếp Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ PAGES Bài viết View All RECOMMENDED FOR YOU Chủ đề ARCHIVE Tìm kiếm với từ khóa ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Th.1 Th.2 Th.3 Th.4 Tháng 5 Th.6 Th.7 Th.8 Th.9 Th.10 Th.11 Th.12 just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content