Thủ tục đổi chứng minh nhân dân hết hạn, hư hỏng

Hướng dẫn thủ tục cách đổi giấy chứng minh thư nhân dân hết hạn, hư hỏng, thay đổi tên, địa chỉ, đổi sang thẻ căn cước tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố.
Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn thủ tục đổi lại chứng minh nhân dân hết hạn, hư hỏng, thay đổi tên, địa chỉ, đổi sang thẻ căn cước công dân tại Công an cấp Quận, huyện, thị xã, thành phố.

* Trường hợp đổi lại CMND:

- Đã cấp Chứng minh nhân dân nhưng:
+ Quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp;
đổi chứng minh+ CMND hư hỏng, không rõ ảnh hoặc sai thông tin đã ghi trên CMND;
+ Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh. 
+ Đã được cấp CMND nhưng chuyển hộ khẩu thường trú sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.
+ Thay đổi đặc điểm nhận dạng (do phẫu thuật thẩm mỹ hoặc lý do khác)
+ Có sai lệch giữa CMND với sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan khác

* Thủ tục:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm

- Sổ hộ khẩu. (bản chính)
- Đơn đề nghị cấp CMND (mẫu CM3), có dán ảnh 3x4 (điền đẩy đủ thông tin trong mẫu, không cần phải có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn)
- Giấy tờ chứng minh thuộc diện không thu lệ phí đổi CMND (bản photo kèm bản chính để đối chiếu).
Lưu ý: Ảnh chụp 3x4 kiểu CMND có phông nền trắng, là kiểu chụp mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, nếu là nữ không để hở ngực.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tổ cấp CMND (thuộc Đội CSQLHC về TTXH) Công an cấp huyện

- Cán bộ công an sẽ hướng dẫn:
+ Khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu có sẵn do công an cấp hoặc tải và tự in theo link ở trên).
+ Chụp ảnh và in vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc thu vân tay hai ngón trỏ qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND.
+ Viết giấy biên nhận trao cho người nộp.
- Thời gian làm CMND: Từ thứ 2 đến thứ sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Bước 3: Nhận chứng minh nhân dân

Người nhận đưa giấy biên nhận CMND tại trụ sở Công an cấp huyện từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ) để lấy CMND.

- Thời hạn giải quyết:

+ Tại Công an thành phố: Không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).
+ Tại Công an huyện đồng bằng: Không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).
+ Tại Công an các huyện miền núi, hải đảo: Không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).

- Lệ phí:

+ 9000 đồng/lần cấp đổi CMND (chưa tính tiền ảnh) đối với các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh. Đối với các xã, thị trấn miền núi, biên giới, hải đảo và các khu vực khác: thu 50% mức trên.
+ Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo qui định.
+ Miễn lệ phí cấp chứng minh nhân dân khi công dân cấp đổi chứng minh nhân dân do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính.

* Đối tượng tạm thời chưa được đổi CMND gồm:

+ Đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ.
+ Đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam;
+ Đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, CS chữa bệnh;
+ Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân, gồm người bị bệnh đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác hoặc tuy không điều trị tập trung nhưng cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi.

Tham khảo thủ tục liên quan đến cấp, đổi Thẻ căn cước công dân

Hướng dẫn các thủ tục khác liên quan đến cấp, đổi giấy tờ Văn bản quy định

Ý KIẾN

 1. Nặc danh23:15

  Tôi muốn hỏi: Đơn đề nghị cấp CMND đối với người có hộ khẩu cá nhân ( A1) thì do CA cấp nào xác nhận và đóng dâu giáp lai.

  Trả lờiXóa
 2. Đơn đề nghi cấp CMND (cấp mới, cấp lại, đổi) đều do CA cấp xã, phường nơi bạn đăng ký HKTT xác nhận và đóng dấu giáp lai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ cho em hỏi ,em lấy chồng đã chuyển khẩu lên sài gòn ,bình thạnh q22,nay em muốn chuyển đổi luôn chứng minh gốc quê sang căn cước sài gòn ,thì thủ tục em phải làm sao ạ ? Xin giúp em ,cảm ơn

   Xóa
  2. Bạn làm theo thủ tục của bài viết này nhé: https://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-oi-chung-minh-nhan-dan-tai-cong.html

   Xóa
  3. Cho mình hỏi cmt hết hạn xuống làm thủ tục đổi cái mới đến hẹn xuống lấy thì bảo là khai sai tên mẹ, nhưng vì đang nằm viện cấp cứu không tự đi lấy được vậy có thể nhờ người lấy hộ và khai hộ không? Cảm ơn ạ

   Xóa
 3. Nặc danh14:53

  Tôi xin hỏi: tôi đã thay đổi hộ khẩu thường trú sang tỉnh khác thì khi hết hạn CMT (15 năm) thì tôi phải xin cấp lại CMT ở tỉnh cũ hay tỉnh đang có hộ khẩu thường trú và số CMT khi cấp lại có thay đổi không vì nó có liên quan đến 1 số giấy tờ khác.

  Trả lờiXóa
 4. - Bạn đã thay đổi hộ khẩu thường trú sang tỉnh khác thì khi CMND hết hạn, bạn phải xin cấp lại CMND ở tỉnh đang có hộ khẩu thường trú và số CMND khi cấp lại là số mới theo mã số của tỉnh đó.

  - Vấn đề CMND cũ có liên quan đến 1 số giấy tờ khác bạn có thể xem hướng giải quyết theo link:

  http://www.tracuuphapluat.info/2011/02/nhung-rac-roi-thuong-gap-va-luu-y-khi.html

  hoặc đọc bài Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND ở trên (phần tham khảo thêm)

  Trả lờiXóa
 5. Tôi ở phường Láng Hạ quận Đống Đa HN, CMTND của tôi cấp ngày 19/7/96 tức là đến tháng 7 năm nay là 15 năm. Cho tôi hỏi:
  - Tôi có thể xin cấp lại CMTND ngay từ bây giờ (tháng 3/2011) hay phải chờ đến đúng sau ngày hết hạn (tháng 7/2011) mới được xin cấp lại?
  - Ảnh 3x4 tôi chụp trước rồi mang đến hay chụp tại nơi tiếp nhận hồ sơ?
  - Tôi có thể xin cấp lại CMTND tại CA Quận Đống Đa hay phải lên 90 Nguyễn Du?
  Xin chân thành cám ơn!

  Trả lờiXóa
 6. 1. Theo quy dinh CMND chua het han thi chua doi. nhung neu muon doi, ban co the noi ly do la CMND BI HONG (su dung lau bi mo anh, mo chu, khong thay so...)
  2. Ban co the chup anh 3x4 o tiem, neu ban den Co quan cong an chup thi ho thu tien chup hinh re hon.
  3. Ban lam CM cho nao cung dc, lua cho nao co it nguoi lam cho nhanh

  Trả lờiXóa
 7. Nặc danh10:20

  Cho tôi hỏi
  Tôi vừa bị mất cmt, làm lại có bị đổi số không?

  Trả lờiXóa
 8. Nếu bạn không chuyển khẩu đi tỉnh khác thì làm CMND lại, không phải đổi số. Còn nếu bạn thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ra khỏi phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì phải làm thủ tục đổi CMND và số CMND sẽ đổi. Tham khảo thêm bài viết: "Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND" theo link:
  http://www.tracuuphapluat.info/2011/02/nhung-rac-roi-thuong-gap-va-luu-y-khi.html

  Trả lờiXóa
 9. Nặc danh06:39

  Cho em hỏi vài câu:
  + Vợ em HKTT ở Vĩnh Phúc mới nhập HKTT về Hoàn Kiếm - Hà Nội cuối tháng 3-2011, vậy thủ tuc cấp lại CMTND như thế nào ạ?
  + Đến 90 Nguyễn Du hay số 2 Tràng Thi để làm ạ?
  + Thứ 7 họ có làm không?
  + Sau bao lâu thì lấy được CMTND?

  Cảm ơn anh Minh Hùng!

  Thành Công

  Trả lờiXóa
 10. 1/ Thủ tục Cấp lại CMND đã hướng dẫn cụ thể ở trên.
  2/ Bạn làm chỗ nào cũng được. Bạn đến nơi bạn đăng ký HKTT (CA Quận Hoàn Kiếm) làm cho tiện.
  3/ Thứ 7 vẫn làm bình thường.
  4/ 10 ngày

  Trả lờiXóa
 11. Nặc danh01:11

  Kính chào!
  Tôi có một số câu hỏi mong anh giải đáp giúp.
  Hộ khẩu của tôi hiện tại đang ở Quảng Ngãi. Tôi vừa mới bị mất CMND. Hiện tại tôi đang tạm trú ở TPHCM và đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu tại TPHCM. Tôi có một số câu hỏi sau:
  1. Khi làm thủ tục đăng ký hộ khẩu tại TPHCM thì có cần đến CMND hay không?
  2. Tôi dự định sau khi làm hộ khẩu tại TPHCM rồi sẽ làm lại CMND mới với hộ khẩu mới. Liệu tôi có thể thực hiện được dự định này khi tôi đã mất CMND cũ hay không?
  Chân thành cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 12. 1. Đăng ký HKTT thì không cần thiết phải có CMND. Bạn tham khảo bài: "Thủ tục đăng ký thường trú tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh"
  2. Khi bạn đã nhập khẩu tại TPHCM, bạn sẽ làm lại CMND với số mới. Tham khảo bài: "Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND" hoặc tham khảo các link có ở bài viêt trên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mat cmnd cũ thì lúc đổi lại có đc ko anh,vì qui định bắt nộp lại cmnd cũ

   Xóa
 13. Nặc danh12:02

  CMND của tôi hết hạn (quá 15năm),tôi đã đi làm lại CMND mới,nhưng Công an huyện(huyện Di Linh-Tỉnh Lâm Đồng) hẹn 1tháng lấy.1tháng sau tôi lên lấy thì Công an huyện lại nói khoảng 20ngày tới 1 tháng nữa mới có.Vậy Công an huyện có làm sai khi làm lại CMND lâu như vậy,trong khi tôi lại rất cần CMND trong nhiều thủ tục???
  Cám ơn

  Trả lờiXóa
 14. Họ đã vi phạm thời hạn giải quyết thủ tục hành chính theo quy định, tối đa là 20 ngày làm việc. Bạn gởi ngay đơn khiếu nại đến Trưởng CA huyện Di Linh để được giải quyết.

  Trả lờiXóa
 15. Nặc danh09:10

  1.Tôi đi công chứng chứng minh thư thì k được chấp nhận vì lí do dấu giáp lai gĩưa ảnh và cmt bị mờ, không nhìn rõ thì có được đổi cmt mới k?
  2. trong thời gian chờ cấp cmt mới thì có được gĩư lại cmt cũ không. vì nhu cau cong viec tôi đang cần dùng cmt ngay ?
  3. có cách nào để vẫn công chứng được cmt cũ khi đang chờ làm và cấp lại cmt mới k ?
  xin cảm ơn.1.Tôi đi công chứng chứng minh thư thì k được chấp nhận vì lí do dấu giáp lai gĩưa ảnh và cmt bị mờ, không nhìn rõ thì có được đổi cmt mới k?
  2. trong thời gian chờ cấp cmt mới thì có được gĩư lại cmt cũ không. vì nhu cau cong viec tôi đang cần dùng cmt ngay ?
  3. có cách nào để vẫn công chứng được cmt cũ khi đang chờ làm và cấp lại cmt mới k ?
  xin cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 16. @Nặc danh
  1. Theo quy đinh, Bạn được đổi CMND
  2. Khi làm thủ tục đổi CMND thì Công an sẽ thu lại CMND cũ của bạn (để hủy) và cấp cho bạn phiếu hẹn lấy CMND mới, bạn có thể sử dụng giấy này phục vụ công việc của bạn cũng được.
  3. Không có cách nào để vừa công chứng CM cũ, vừa làm lại CM đâu bạn. Bạn chịu khó đi làm, đợi khoảng 10 ngày là có CMND mới. Có thể nhờ người quen hoặc đến chổ làm trình bày lý do để họ làm sớm hơn.

  Trả lờiXóa
 17. Nặc danh10:12

  Chào anh Minh Hùng
  Anh cho hỏi ngày cấp ghi trên CMND có phải là ngày nộp hồ sơ hay không?

  Trả lờiXóa
 18. @Nặc danhNgày cấp không phải là ngày nộp hồ sơ mà chậm sau đó 2-3 ngày vì họ phải có thời gian nhập dữ liệu vào phần mềm để in ra CMND.

  Trả lờiXóa
 19. Nặc danh00:23

  Tôi bị mất giấy CMND cách đây 2 ngày, tôi có hộ khẩu tại Trà Vinh, vậy khi làm lại giấy CMND mới thì có bị đổi số CMND cũ không, và ngày cấp có thay đổi không? tại vì trong mọi giấy tờ đều có ghi số CMND cũ và ngày cấp cũ. Nếu có thay đổi thì có bị ảnh hưởng gì không? cảm ơn

  Trả lờiXóa
 20. Nặc danh00:56

  trên đường đi học về em bị đánh cướp và mất đi giấy CMND của mình, em xin hỏi là em muốn làm lại giấy CMND thì em phải làm như thế nào? em phải về công an tỉnh Trà Vinh hay công an huyện Cầu Kè để làm lại Giấy CMND?
  khi làm lại thì giấy CMND có bị đổi số không và ngày cấp có thay đổi không. Vì hiện nay tất cả giấy tờ, hồ sơ của em như tài khoản ATM ngân hàng, thuê bao điện thoại di động,.....đều mang số CMND cũ và ngày cấp cũ? nếu co thay đổi thì có bị ảnh hưởng gì
  không?

  Trả lờiXóa
 21. @Nặc danhKhi làm lại CMND thì ngày cấp sẽ thay đổi nhưng số CMND thì giữ nguyên. Các giấy tờ khác có liên quan không bị ảnh hướng gì đâu vì chủ yếu là số CMND không bị thay đổi

  Trả lờiXóa
 22. Nặc danh03:51

  Tôi bị mất giấy CMND, tôi muốn làm lại giấy CMND thì về công an tỉnh hay công huyện để làm lại? vì tôi nghe nói là bắt buộc phải về công an tỉnh để làm, nhưng vì nhà tôi ở rất xa so với công an tỉnh, tôi còn phải đi học nữa nên ko thể về công an tỉnh để làm! xin giải đáp giùm tôi! tôi cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 23. @Nặc danhBị mất CMND bắt buộc phải đến bộ phận làm CMND của Công an tỉnh để làm lại, không có cách nào khác.

  Trả lờiXóa
 24. @Nặc danh1. Bạn tham khảo thủ tục tại bài viết Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo link
  http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-cap-lai-chung-minh-nhan-dan-tai.html
  2. Làm tại Công an tỉnh
  3. Làm lại CMND không bị đổi số nhưng đổi ngày cấp.
  4. Việc thay đổi ngày cấp không ảnh hưởng gì đến các giấy tờ khác.

  Trả lờiXóa
 25. Nặc danh17:51

  xin cho hoi toi vua len cong an noi xin doi CMND gan het han nhung tren cong an keu phai co to khai sanh la sao a ?
  toi khong nghe sai va khong dam hoi vi co thu ky , tra loi giong gat gao voi toi trong luc co dang ban noi chuyen voi co thu ky ke ben .vay hay giup toi la can nhung giay to gi khi den noi xin doi lai CMND vay a ? XIN CAM ON

  Trả lờiXóa
 26. @Nặc danhBạn làm theo các thủ tục nêu ở bài viết trên là đủ. Không có chuyện mang theo giấy khai sinh đâu.

  Trả lờiXóa
 27. Nặc danh15:18

  Xin cho hỏi, dì tôi đã hơn 70 tuổi, đi khỏi địa phương nơi cấp CMND (Cai Lậy, Tiền Giang) đã lâu, nay muốn làm lại CMND nhưng địa phương đã xóa hộ khẩu. Dì tôi đang tạm trú tại TPHCM, vậy có thể làm lại CMND bằng sổ tạm trú KT3 được không?

  Trả lờiXóa
 28. @Nặc danhKhông thể làm CMND bằng sổ tạm trú được.

  Trả lờiXóa
 29. Ẩn13:25

  Xin hỏi gấp. Em có đăng kí 1 số tbdđ trả sau của hãng viettel nhưng vì là học sinh nghèo không đủ đksd em đã cho bạn mới quen sử dụng và hứa là sẽ đóng tiền đầy đủ nhưng 2 tháng qua bạn ấy sd hơn 5tr tài khoản không chịu đóng tiền. Bên thu phí của viettel dọa sẽ đưa ra pháp luật nếu em không đóng tiền.
  Em xin hỏi họ có cspl gì? Điều luật nào không?
  Biết khi đk sim chỉ sử dụng bản photo cmnd không công chứng và cmtnd bản gốc đối chiếu.

  Trả lờiXóa
 30. Nặc danh11:44

  Xin hỏi về thủ tục đổi mới cmnd. Tôi làm theo mẫu nộp tại C.A quận khác, không phải nơi dk hộ khảu vậy có đc đổi mới không, phải cần cầm theo bản chính hộ khẩu ah...thanks!

  Trả lờiXóa
 31. Nặc danh19:21

  Anh Minh Hùng làm ơn cho hỏi, CMTND của tôi bị sai nguyên quán, bây giờ tôi làm thủ tục đổi lại CNT theo đúng nguyên quán trong sổ hộ khẩu gia đình thì CMTND mới có giữ nguyên số cũ không?

  Trả lờiXóa
 32. @ẨnNếu họ kiện bạn ra tòa dân sự, Tòa án sẽ buộc bạn phải trả tiền cho họ. Lỗi hoàn toàn là ở bạn.

  Trả lờiXóa
 33. @Nặc danhĐổi CMND do sai thông tin trên CMND không làm thay đổi số CMND.

  Trả lờiXóa
 34. Nặc danh22:50

  Cho Tôi hỏi:
  Tôi có hộ khẩu tại TpHCM,Cháu Tôi năm nay 3 tuổi(khai sinh của cháu ở Tỉnh Long Hải) hiện cháu đang ở TpHCM nhng gia đình cháu nhờ Tôi cho cháu xác nhập hộ khẩu KT3 để cháu có thể vào lớp 1 học trên TpHCM. Nếu Tôi đồng ý cho cháu xác nhập diện KT3 thì có ảnh hưởng gì không? và có đúng là mang khai sinh ở Tỉnh thì chỉ có thể đăng kí học (vào lớp 1) ở Tỉnh hay không?
  Chân thành cám ơn!

  Trả lờiXóa
 35. Nặc danh20:22

  Cho Tôi hỏi:
  Bạn gái tôi hôm bữa làm CMND mà lại thiếu tôn giáo, cô ấy có tham gia tôn giáo từ nhỏ nhưng khi làm CMND thì lại quên điền tôn giáo vào. Cô ấy sinh năm 1994 mà khi gia đình cô ấy lại làm sinh năm 1995, thay đổi tên và ngày sinh luôn. Nếu bây giờ muốn thay đổi những thứ ấy thì phải làm sao.
  Chân thành cảm ơn! Xin trả lời cho tôi sớm qua mail này: batuoc_lata5009@yahoo.com

  Trả lờiXóa
 36. Nặc danh08:45

  Chào anh.
  Tôi ở quận Cầu Giấy - TP Hà Nội, muốn hỏi: CMND của tôi đã cũ nên tôi đã tự ép dẻo để bảo quản. Vậy CMND này còn giá trị sử dụng hay không? Do CMND đã sử dụng 12 năm và bị cũ, mờ nên tôi muốn đổi lại, vậy anh giúp cho biết cần đến địa chỉ nào làm lại cho gần nhất và vào thời gian nào trong tuần. Xin cám ơn.

  Trả lờiXóa
 37. Nặc danh13:20

  Chào anh,

  Toi đang ở HCM, toi cần làm lại CMND do bị mất.

  Tôi có cần chứng thực của Công an địa phương nơi đăng ký TT theo Tờ khai CM3?

  Nếu tôi đổi CMND do đổi địa chỉ từ thành phố khác, và tôi còn giữ CMND cũ thì tôi có cần chứng thực của CA địa phương không?

  Cảm ơn và chúc sức khỏe.

  Trả lờiXóa
 38. @Nặc danhThời hạn sử dụng CMND là 15 năm. Nếu CMND của bạn đã cũ thì nên đổi lại. Bạn đến CA Quận Cầu Giấy để làm lại. (mang theo sổ Hộ khẩu). thời gian từ thủ 2 đến thứ 7, sáng chiều.

  Trả lờiXóa
 39. @Nặc danh- Bạn có Hộ khẩu thường trú ở đâu thì làm CMND ở đó. Công an xã phường nơi bạn có HKTT sẽ xác nhận vào tờ khai CM3.
  - Nếu trước kia bạn có HKTT ở tỉnh khác, nay đã chuyển khẩu về TP HCM thì bạn làm mới CMND, có số CMND mới.
  - Tham khảo bài viết: Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND và bài viết: Hướng dẫn thủ tục cấp mới chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố

  Trả lờiXóa
 40. Nặc danh15:49

  Chào anh, chị!
  Tôi có một việc cân tư vấn. Hiện nay tôi muốn tìm ảnh của mẹ tôi để thờ cúng bằng cách tìm hồ sơ CMND. Nhưng do mẹ tôi làm CMND khi đó thuộc huyện Đa Phúc, Vĩnh Phú (nay là Sóc Sơn, Hà Nội). Vậy xin hỏi để xin lại được hồ sơ CMND của mẹ tôi thì phải liên hệ với cơ quan tỉnh, thành phố nào và thủ tục thế nào? Xin trân trọng cám ơn!

  Trả lờiXóa
 41. @Nặc danhBạn làm đơn gởi Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội để được giải quyết.

  Trả lờiXóa
 42. Nặc danh23:13

  chào anh Minh Hùng !
  Gần đây em có gặp một chuyện rất vô lý như sau :
  nhân viên bên tông đài viettel có gửi giấy báo thu tiền về nhà,số tiền là hơn 8 triệu đồng.
  Em có hỏi lí do,thì được biết:số chưng minh thư của em đã đăng kí thuê cước trả sau của tổng đài.Mặc dù em,và anh chị em trong nhà không hề đăng kí.
  CMT của em,em có làm rơi 1 lần nhưng sau đó có người nhặt được và trả lại,có thể người nhặt được đã mang đi đăng kí.
  Vậy nếu số tiền kia em không thanh toán với nhà mạng được không,vì em không hề biết gì cả,và nếu em không trả,nhà mạng sẽ có biện pháp gì đối với trường hợp của em ?

  cảm ơn anh rất nhiều !

  Trả lờiXóa
 43. @Nặc danhNếu đúng như bạn nói thì bạn có thể viết đơn khiếu nại gởi cho văn phòng đại diện Viettel tại địa phương của bạn. Lỗi là ở họ không xác minh kỹ khi ký hợp đồng thuê bao trả sau nên họ phải chịu thiệt hại. Bạn không phải trả số tiền trên.

  Trả lờiXóa
 44. Nặc danh14:59

  Em xin chào Anh Hùng
  Anh cho em hỏi: CMND của em lấy tên đệm theo sổ hộ khẩu( khi em còn ở với Bố em) Nguyễn Thế A. Trong thời gian em đi học các thầy cô cấp 1 của em lấy tên đệm cho em là Nguyễn Văn A ( nam Văn nữ Thị) do đó sau khi em học Đại học và đi làm các giấy tờ trong hồ sơ đi làm như: Bảo Hiểm, hợp đồng, Lý lịch, thẻ Đảng viên của em đều là Nguyễn Văn A.
  Trong lúc em lập gia đình chuyển nơi thường trú và làm HK mới hiện tại các giấy tờ như: Hộ khẩu, Đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bằng lái xe, Dăng ký moto xe máy.... đều theo CMND Nguyễn Thế A.
  Nay em muốn làm lại giấy tờ cho thống nhất Xin anh tư vấn giúp em nên đổi tên đệm CMND ( thủ tục như thế nào ?) Hay em xin đổi Tên đệm trong HS đi làm ( thủ tục ntn?)
  EM xin trân trọng cảm ơn anh

  Trả lờiXóa
 45. Nặc danh12:16

  cho em hỏi muốn thay đổi tôn giáo ở trong cmnd thì phải làm thế nào ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đi làm lại CMND, Công an sẽ đưa cho bạn mẫu khai CM3, trong đó có phần dân tộc, tôn giáo. Bạn điền Tôn giáo (ví dụ Phật, Tin lành, Thiên chúa giáo...) mà bạn đang theo vào phần tôn giáo là được.

   Xóa
 46. Nặc danh10:23

  anh cho em hỏi, mẫu làm lại chứng minh thư có cần phải mua tại Công An Quận không hay dùng theo mẫu anh đã up ở trên là được?

  Trả lờiXóa
 47. Nặc danh10:18

  chao anh minh hùng:
  Cho e hỏi nơi đăng ký thường trú của e là Kontum.Hiện e đang công tác ở HCM.
  Vì lý do công việc e rất khó để thu xếp về Kontum làm lại CMND.KO bik e có thể đổi CMND(ko thay đôi bất cứ thông tin nào trên CMND) trong HCM được ko ah?
  E cảm ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vì hồ sơ CMND của bạn lưu giữ tại Kontum nên bạn không thể đổi CMND tại Tp HCM được

   Xóa
 48. long14:35

  Hôm nay 19/5/2012, vừa đi xin cấp lại CMT ở nơi Q. Hai Bà Trưng (HN) chỉ định 67 Bùi Ngọc Dương và ngày trả ghi trên giấy hẹn mà tôi nhận được là 11/6/2012. Xin hỏi tại sao chênh lệch so với những gì được ghi ở trên vậy?

  Trả lờiXóa
 49. Nguyễn Nhật Long09:24

  Chào anh Minh Hùng .
  Tôi có HKTT tạI TPHCM , nay tôi muốn đổI CMND tạI TPHCM nhưng tôi đã mất CMND củ ở tỉnh .
  -Tôi có làm được CMND tạI TPHCM không ? Cần thủ tục gì ?

  Rất mong anh tư vấn , Cảm ơn anh nhiều .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Bạn được làm lại CMND tại TP HCM, tuy nhiên số CMND mới của bạn khác với số CMND đã cấp ở tỉnh vì theo mã số CMND của TP HCM.
   - Thủ tục cấp lại CMND bị mất bạn đọc tại bài viết: "Hướng dẫn thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân tại Công an tỉnh", hướng dẫn rất cụ thể.
   theo link:
   http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-cap-lai-chung-minh-nhan-dan-tai.html

   Xóa
  2. Vay la phai xin cap lai cmnd bi mat rồi mới cầm cmnd đó đi đổi hả anh

   Xóa
 50. Anh Hùng ơi , giúp em với.
  Hộ khẩu tại TPHCM của em là Lê Thị Lan , nhưng CMND củ a em do CA QN cấp la Lê Thị Bích Lan . Nay em muốn đổi CMND tại TPHCM và lấy tên theo hộ khẩu là Lê Thị Lan có được không ạ. Cảm ơn anh .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Bạn đọc câu trả lời cho bạn Nguyễn Nhật Long ở trên.
   - CMND lấy tên theo giấy tờ gốc lưu ở tàng thư hộ khẩu của công an chứ không theo sổ hộ khẩu. Để kiểm tra tên nào đúng, bạn cần liên hệ Công an Quận để họ tra cứu lại tên chính xác của bạn.

   Xóa
 51. Nặc danh10:42

  Anh Minh Hùng cho em hỏi, bố em hộ khẩu ở Sóc Sơn thì làm chứng minh thư nhân dân ở đâu. và ngày làm chứng minh thư vào những ngày nào ạ.
  Cảm ơn anh chúc anh 1 ngày tốt lành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có hộ khẩu thường trú ở đâu thì làm ở đó. Thời gian làm CMND là các ngày trong tuần, kể cả ngày thứ 7 (CNhật nghỉ)

   Xóa
 52. Nặc danh15:31

  Mình muốn hỏi???
  Mình mới đi làm lại cmnd.Trước, quê quán mình là Hòa Bình Bạch Thông Bắc Thái
  nhưng nay đổi thành Bạch Thông Bắc Kạn
  mình không biết nên kê khai là Bắc Cạn hay Bắc Kạn
  mở sổ hộ khẩu gia đình thấy chỗ quê quán của em trai ghi là Bắc Cạn nên mình cũng kê khai trong phiếu là Bắc Cạn
  Nhưng thực chất thì viết Bắc Kạn mới đúng
  vậy cmt mình ghi là Bắc Cạn liệu có được pháp luật chấp nhận hay không????
  rất mong nhận được giải đáp

  Trả lờiXóa
 53. trong sổ hộ khẩu và cmt trước đây của mọi người trong gia đình đều ghi theo đạo thiên chúa. hiện nay gia đình muốn làm lại sổ hộ khẩu và cmt mà không theo tôn giáo nào cả.vậy thủ tục như thế nào xin anh tư vấn giúp, em đến cơ quan địa phương người ta bắt phải làm lại học bạ các năm mang đến nộp, em thấy chắng có gì liên quan đến học bạ cả. em tìm hiểu được biết đất nước mình tự do tôn giáo mọi người có quyền theo hoặc không theo tôn giáo nào cả.xin anh tư vấn giúp em

  Trả lờiXóa
 54. anh ơi cho em hỏi người ta cho em giấy hẹn đến 14/5 , nhưng mà hôm nay em mới đến được, vậy có sao không ạ ??

  Trả lờiXóa
 55. Nặc danh21:11

  Em xin chào anh! Anh cho em hỏi. Hiện toàn bộ giấy tờ của em đều theo đạo thiên chúa. Em có thể sửa đổi tôn giáo trên toàn bộ giấy tờ được không ạ? Kể cả khai sinh, cmt?

  Trả lờiXóa
 56. - Thời hạn giải quyết:
  + Tại Công an thành phố: Không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).
  + Tại Công an huyện đồng bằng: Không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).
  + Tại Công an các huyện miền núi, hải đảo: Không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).
  - Lệ phí:
  + 6000 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh) đối với các phường thuộc thành phố.
  + 3.000 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh) đối với các xã, thị trấn của huyện, thành phố thuộc tỉnh (trừ xã, thị trấn, vùng cao).
  + Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo qui định của Uỷ ban Dân tộc; trường hợp cấp đổi CMND do CMND hết hạn sử dụng (quá 15 năm kể từ ngày cấp).

  Trả lờiXóa
 57. Nặc danh14:44

  Minh muốn hởi??
  Ngày 26/06/2012, minh có đi đổi CMND tỉnh sang CMND TP.HCM tại CA Thủ Đức, do minh chuyển sang HKTT tỉnh sang HKTT TP.HCM. Trong quá trình làm, cán bộ CA có giữ lại Sổ Hộ Khẩu gốc của mình, nhưng không có biên lại nhận Sổ hộ khẩu( chỉ có biên lại hẹn ngày trả CNMD), hẹn ngày lên lấy CMND mới trả lại Sổ Hộ Khẩu. Cho mình hởi Cán bộ giữ lại sổ hộ khẩu của mình đẻ làm gì vậy?

  Có thể giải thích giúp minh với (mình sợ bị mất Sổ hộ khẩu quá).
  Chân thành cảm ơn nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc cán bộ công an giữ lại sổ Hộ Khẩu là không đúng quy định. Nếu giữ sổ HK phải nói rõ lý do. Nếu sợ mất thì bạn liên hệ bộ phận cấp CMND yêu cầu trả lại.

   Xóa
 58. Cho em hỏi:
  Hộ khẩu em ở Nha trang! CMND em cũng ở nha trang! Gia đình em sống và làm việc ở Tphcm. Vậy em xin đổi lại CMND ở Tphcm được không ạ?
  Hay cần về Nha trang để đổi lại?
  Cảm ơn anh Minh Hùng!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn phải về Nha Trang để làm lại CMND vì Công an nơi này đang quản lý hồ sơ CMND của bạn.

   Xóa
 59. Nặc danh07:59

  tôi muốn hỏi. chứng minh thư của tôi làm ở nam định nhưng hiện thì số chứng minh bị mờ, tôi muốn làm lại chứng minh ở tỉnh khác có được không. vì không có điều kiện về quê. xin cám ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quy định của Pháp luật là phải về Nam Định làm.

   Xóa
 60. Nặc danh23:13

  Hiện tại tôi đang sống tại tp hcm và chỉ có hộ khẩu KT3.Bây giờ tôi muốn đổi chứng minh thư nhân dân thì có được hay không?Nếu được thì thủ tục đổi như thế nào?

  Trả lờiXóa
 61. Hường11:01

  xin hỏi, tôi bị mất chứng minh, hiện tại đã ở hộ khẩu mới, vậy có thể làm mới chứng minh ở địa chỉ mới không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn bắt buộc phải làm CMND theo hộ khẩu mới.

   Xóa
 62. nguyễn Quý21:19

  cho e hỏi?
  E bị mất cmt nhưng đi làm lại thì mấy chú công an bảo hồ sơ số chứng minh củ ko con nên ko làm lại số củ đươc nên làm số mới cho e.Thế từ giời em phải dùng số mói hay số củ.Mà nếu em dùng số mới thì có ảnh hưởng gì tới giấy tờ bằng cấp sau này ko

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải sử dụng Số CMND mới. Chỉ một số giấy tờ có liên quan đến giao dịch dân sự mới bị ảnh hưởng, bạn phải làm thủ tục đổi lại (Ví dụ: thẻ ATM, tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm...)

   Xóa
 63. đặng thị Thủy16:26

  xin anh cho biết địa chỉ đổi CMND quận Hoàng Mai ở đâu ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn search trên google hoặc gọi tổng đài 1080 là rõ ngay.

   Xóa
 64. Nặc danh02:20

  Cho tôi hỏi người chuyển giới có được làm lại cmt để đổi tên không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện tại giới tính theo quy định của Luật chỉ là nam hay nữ, không có giới tính nào khác. Giới tính căn cứ vào giấy khai sinh.

   Xóa
 65. Hai Nam15:30

  Cho tôi hỏi 1 chút,trước tôi làm CMND ở địa chỉ 1,sau đó tôi chuyển nhà sang địa chỉ 2,bây giờ tôi chuyển nhà sang địa chỉ 3 nhưng chưa chuyển hộ khẩu,hộ khẩu của tôi đang ở địa chỉ 2. CMND của tôi quá 15 năm rồi,vậy giờ tôi muốn đổi CMND thì đến cơ quan quận thuộc địa chỉ 2 hay 3

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện tại HKTT của bạn ở đâu thì làm CMND ở đó. (tức là địa chỉ 2)

   Xóa
 66. Chào anh Minh Hùng
  xin phép được hoi anh mấy câu.

  1.Tôi chuyển hộ khẩu về Hà Nội đã 2 năm nay. Tuy nhiên do không hiểu biết và CMT củ của tôi vẫn còn hạn sử dụng nên tôi đã không đổi CMT. Hiên nay do CMT cũ của tôi đã bị nhòe ảnh không sử dụng được thì tôi phải làm những thủ tục gì và ở đâu? (tôi ở quận Đống Đa), thủ tục gồm những gì?
  2. Hiện sổ đỏ và Tk Ngân Hàng của tôi đều có ghi số CMT cũ của tôi, vậy nếu tôi đổi số mới thì liệu có vấn đề gì không? Tôi phai làm sao?


  Rất mong nhận được sự tư vấn của anh

  Thân mến

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo như bạn nói thì CMND cũ của bạn có HKTT ở tỉnh khác, không phải Hà Nội đúng không? Nếu vậy, trả lời bạn như sau:
   1. Thủ tục đổi CMND khi thay đổi HKTT đã nêu rõ ở bài viết trên.
   2. Các vấn đề bạn hỏi cũng đã nêu hết ở bài viết này: "Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND"
   link bài viết: http://www.tracuuphapluat.info/2011/02/nhung-rac-roi-thuong-gap-va-luu-y-khi.html

   Xóa
 67. Nặc danh10:05

  Chào anh !

  CMND cũ của tôi ở Khánh Hòa. Ghi sai ngày tháng. Nay tôi muốn cấp đổi lại CMND mới, chỉnh sửa ngày tháng cho đúng với giấy tờ khác (Bằng Đại học, vì giấy khai sinh là đúng ngày sinh của tôi, riêng giấy CMND lại ghi sai, nên những giấy tờ nào ghi theo giấy khai sinh thì đúng ngày sinh, còn những giấy tờ nào ghi theo CMND thì sai ngày sinh. Vậy tôi hỏi:
  Nơi tôi cấp đối CMND ( điều chỉnh ngày tháng ở đâu?), công an phường hay công an tỉnh./

  Khi làm xong CMND mới, ôi có thể nhờ người thân lấy giùm và gửi vào Tây Ninh cho tôi?
  Sắp tới tôi đăng kết hôn,nếu tôi chưa làm lại CMND, thì có thể đề nghị nơi đăng ký ghi ngày tháng đúng giấy khai sinh (không ghi theo CMND cũ) được không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Bạn cầm CMND và giấy khai sinh của bạn đến công an thành phố hoặc huyện nơi bạn có HKTT để họ lục tàng thư tra cứu và điều chỉnh lại CMND theo giấy khai sinh gốc. không qua công an phường, xã).
   - Tùy địa phương mà công an có phối hợp với bưu điện cung cấp dịch vụ gởi CMND đến tận nhà cho bạn. Bạn liên hệ hỏi tổng đài xem thử ở chổ bạn có không.
   - Khi đăng ký kết hôn, đưa cho họ giấy khai sinh và giấy hẹn lấy CMND (trên đó có ghi số CMND) là được.

   Xóa
 68. tôi là bộ đội, hộ khẩu thường trú đã chuyển về đơn vị quân đội, CMND của tôi đã quá 15 năm vậy tôi phải làm thủ tục thế nào để được cấp đổi CMND .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn làm giấy xác nhận hộ khẩu thường trú tại đơn vị, điền mẫu khai CM3, cầm theo CMND cũ đến Công an cấp huyện nơi đơn vị đóng quân để đổi lại CMND.

   Xóa
 69. Tom tom13:00

  Chào anh Minh Hùng,
  - Trước đây tôi làm CMND ở Quận 9, nay CMND của tôi sắp hết hạn, tôi muốn làm lại tại Công An Tp.HCM có được không hay phải về Quận làm?
  - Hình 3x4 trong bộ hồ sơ, tôi có cần phải chụp trước hay đến đó có bộ phận sẽ chụp hình cho tôi (giống lần đầu tiên tôi làm, lên Quận họ chụp hình luôn).
  Nhờ anh trả lời giúp, rất cám ơn anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 1. Bạn đổi CMND tại Công an Quận hoặc CATP đều được
   2. Bạn chụp ảnh trước ở nhà hay lên công an họ chụp đều được.

   Xóa
 70. Nặc danh12:02

  Chào anh Minh Hùng
  Tôi tên Minh Tâm, Xin anh hướng dẩn giúp tôi, tôi làm mất cmnd hộ khẩu thường trú ở tphcm, tôi có viết giấy cm3b lên công an phường nơi tôi dk hô khẩu thương trú xác nhận , công an nơi đó chỉ đóng mọc kí tên ở phàn xác nhận của trưởng công an phường( ghi thêm dòng đề nghị nơi tram trú đóng dấu giáp lai hình), rồi yêu cầu tôi về nơi tram trú đóng dấu giáp lai lên hình, khi tôi về công an xã( bên tre) nơi đăng kí tạm trú nhờ công an trạm trú đóng dấu giáp lai lên hình giúp tôi,công an trạm trú trả lời tôi họ không kí được,họ nói nơi nào xác nhận thì nơi đó đóng dấu giáp lại lên hình.họ chỉ xác nhận cho tôi giấy cớ mất cmnd thôi( trong đó ghi đầy đủ thông tin).Sau đó tôi quay lại công an thường trú để hỏi thì họ nói công an tram trú làm sai. anh cho tôi hỏi nơi nào làm sai? nếu công an tram trú sai, tôi có thể xin văn bản để công an tram tru có quyền đóng dấu giáp lai hình lên tờ cm3b ở đâu? xin cảm ơn anh, tôi rất phân vân không biêt phải làm như thế nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đơn đề nghị cấp CMND (Mẫu CM3), có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký HKTT. Công an phường ở TPHCM đã làm sai và gây khó khăn cho bạn. Bạn có thể viết đơn khiếu nại gởi ông Trưởng Công an thành phố Hồ Chí Minh để họ xem xét giải quyết.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 71. DUONG09:01

  Anh cho en hỏi bị mất giấy chứng minh , em ở SÓC TRĂNG nhưng nay đi làm ở BÌNH DƯƠNG ,vậy em có thể làm giấy CMNN ở BÌNH DƯƠNG được không ? xin chân thành cảm ơn !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn phải về Sóc Trăng làm lại CMND, không có cách nào khác.

   Xóa
 72. Xin cho tôi hỏi: Tôi ở Hưng Yên.Tôi làm CMT đã 17 năm(từ 1995).Vừa rồi CA xã cùng CA huyện tổ chức làm CMT cho nhân dân và thu mỗi người 60.000VND(kể cả mất đổi lại).Thu lệ phí như vây là đúng hay sai?

  Trả lờiXóa
 73. Nặc danh21:22

  Xin anh cho hỏi, em chuyển nhà sang địa chỉ khác trong cùng một quận, một thành phố (TP.HCM) thì có cần phải đổi lại CMND sang địa chỉ mới hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì mới cần đổi lại CMND. Còn trong Quận, Tp HCM không cần thiết phải đổi.

   Xóa
 74. Nặc danh09:04

  Cho em hỏi: trước đây em có nhập khẩu vào nhà một người bạn. Nay gia dình bạn ấy có chuyện nên đẫ chuyển nhà đi đâu em cũng không rõ. Em cũng không liên lạc được với bạn đó. Giờ em chỉ có bản photo Hk công chứng thì liệu có đổi được CMND không???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn liên hệ CAP nơi người bạn của bạn có HKTT để nhờ họ xác định địa chỉ mới của người đó. Nếu không được thì cứ điền Mẫu đề nghị CM3, cầm theo HK công chứng đến trình bày lý do để CAP và bộ phận cấp CMND xem xét. Nếu không được nữa thì làm đơn trình bày gởi trưởng CA quận, huyện, Thành phố nhờ giải quyết.

   Xóa
 75. Em xin lỗi, em có thể hỏi là thủ tục thay đổi mục tôn giáo phải thực hiện như nào không ạ, hiện tại em mang tôn giáo "thiên chúa giáo" và em muốn đổi thành tôn giáo "không"
  Hi vọng sớm nhận được câu trả lời của anh Minh Hùng. Em chân thánh cảm ơn
  Nếu có thể a có thể gửi vào mail tran92neu@gmail.com giúp em được không ạ! Em xin cảm ơn nhiều!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn điền vào mẫu CM3, trong mục lý do đổi CMND nêu rõ lý do vì sao thay đổi tôn giáo.
   Sau khi Công an phường xác nhận, lúc đến bộ phận làm CMND, họ đưa tờ khai (dùng để lăn tay) để bạn điền vào. Mục tôn giáo bạn ghi: "Không" là được.

   Xóa
 76. Nặc danh10:55

  Anh cho e hỏi, em có chứng minh thư cấp năm 1999, nhưng TƯỞNG bị mất nên em đi làm lại vào năm 2007. Nay em bị mất CMT làm năm 2007 và lại tìm thấy CMT làm năm 1999. Vậy
  - Em có dùng được CMT năm 1999 không, vì số 2 CMT thì trùng nhau chỉ khác ngày cấp. Vì đa số các giấy tờ (thẻ ATM rút tiền bằng CMT chẳng hạn) dùng CMT mới, chỉ sợ cầm CMT cũ ra họ tưởng mình lừa thì chết.
  - Nếu không sử dụng được CMT làm năm 1999, thì em cầm đi đổi CMT khác, hay phải đăng ký là mất để làm lại ạ.
  EM cảm ơn anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CMND cấp năm 1999 không còn hiệu lực. Bạn phải làm thủ tục cấp lại CMND (trường hợp bị mất CMND năm 2007) chứ không phải đổi CMND (lấy cái CMND cũ năm 1999 đi đổi)

   Xóa
 77. Trước đây HK của em ở Hà Tĩnh nhưng hiện nay đã chuyển ra Quận Cấu Giấy Hà Nội. Hiện nay,e vẫn dùng CMT cũ. Vậy e muốn làm CMT mới thì fai làm thế nào?\
  Em xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 78. Nặc danh20:45

  Cho em hỏi: em muốn thay đổi tôn giáo trong CMND thì phải làm thế nào ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đọc câu trả lời cho bạn tra nguyen ở trên.

   Xóa
  2. Nặc danh20:58

   vậy còn trong HKTT thì như thế nào ạ? Tks anh!

   Xóa
 79. Nặc danh10:37

  Tôi muốn đổi chứng minh nhân dân? thì thủ tục như thế nào???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh13:26

   Chào anh Hùng, xin anh tư vấn giúp:
   Tôi đã làm CMTND năm 1993 khi đó HKTT của tôi ở tại Ha Tây, năm 2007 tôi lấy vợ và công tác ở tỉnh khác nên đã làm lại CMTND tại tỉnh đó với số CMTND mới và hộ khẩu theo vợ (hộ khẩu cũ vẫn ở Hà Tây). Năm 2011 tôi lại chuyển công tác vào miền Nam sinh sống và tôi vô tình làm mất hết giấy tờ và CMTND. Vậy xin hỏi anh tôi muốn cấp lại CMTND mới thì về nơi nào (nơi HKTT và hộ khẩu vẫn còn hay quê của vợ tôi?) Cách thức và thủ tục gồm những gì ? xin anh tư vấn giúp. Cám ơn anh nhiều.

   Xóa
 80. Nặc danh10:10

  Chào anh, cmt của em bị mờ số nên muốn cấp lại cmt. em đã tham khảo những hướng dẫn chi tiết của anh. Mỗi tội khi viết đơn đề nghị cấp lại cmt theo mẫu CM3 vẫn có nhiều chỗ em không biết điền như thế nào. Anh có thể làm 1 bản cấp lại cmt theo mẫu CM3, điền đầy đủ thông tin làm ví dụ để em tham khảo được không ạ.Cảm ơn anh nhiều!^^

  Trả lờiXóa
 81. Nặc danh12:58

  cho mình hỏi : giấy chứng minh thư bị mất. Khi đi làm lại có được cấp lại số seri cũ không. Vì nó liên quan đến nhiều giấy tờ khác của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu bạn không chuyển đi tỉnh khác và hKTT ở tỉnh khác thì CMND không bị thay đổi số.
   Ngoài ra hiện tại nếu cấp CMND theo mẫu cũ thì vẫn giữ nguyên nhưng nếu đổi sang mẫu mới sẽ có số mới (12 số) so với 9 số của CMND cũ.

   Xóa
 82. Nặc danh13:40

  Anh cho em hỏi;
  Hiện nay em đang ở tỉnh Hà Tĩnh:
  ngày 27/3/2013 em có đi làm chứng minh nhân dân tất cả các thủ tục và giấy tờ em đều làm đủ, công an họ lấy dấu vân tay hai ngón trỏ của em. Và viết giấy hẹn (không ghi rõ ngày đến lấy).Nhưng được 1 tuần họ bảo em lên lấy dấu vân tay cả 2 bàn tay họ bảo là ở tỉnh họ yêu cầu lấy cả 2 bàn (Theo em nghĩ công an làm CMNC thì họ hiểu quy trình như thế nào và các thủ tục cần thiết phải chăng họ đang gây khó khăn cho nhân dân. Nhưng theo Nghị định 05/1999 thì chỉ lấy dấu vân tay của 2 ngón trỏ). Nếu sau 30 ngày mà em không có chứng minh nhân dân thì em có nên làm đơn khiếu nại vì họ đã làm sai nghị định và đang gây khó khăn cho nhân dân. Rất mong anh trả lời giúp em.

  Trả lờiXóa
 83. Chào anh Hùng !
  cho em dc hỏi chút
  em quê Thanh Hóa , đang là sinh viên ở TP HCM , em bị mất CMND , vậy em có phải báo lại cho cơ quan nào hay không , vì em sợ người khác sử dụng làm điều xấu , và có cách nào để em làm lại CMND ở TP HCM mà ko phải về địa phương , vì hiên jo` em rất cần mà không thể về

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Chỉ có 1 cách là về Thanh Hóa và làm lại CMND theo thủ tục hướng dẫn tại đây:
   http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-cap-lai-chung-minh-nhan-dan-tai.html
   - Bạn không phải báo cơ quan nào.

   Xóa
 84. Chào anh Hùng! Anh cho em hỏi: Trong CMND của bạn gái em làm từ năm 2007 có ghi tôn giáo là Thiên chúa giáo. Giờ em muốn bỏ phần tôn giáo đó đi thì em phải làm thủ tục cấp đổi CMND hay cấp lại CMND? Làm như thế CMND có bị đổi số ko ạ? Mong anh tư vấn giúp! Rất cảm ơn anh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Trường hợp của bạn là đổi CMND.
   - CMND khi đổi lại sẽ giữ nguyên số (nếu làm theo mẫu cũ). Còn làm theo mẫu mới (dạng thẻ nhựa) sẽ có số khác.

   Xóa
  2. Anh cho em hỏi chút ạ.Nếu em muốn thay đổi mục tôn giáo từ " Thiên chúa" sang "không" trong CMT, Mà hộ khẩu gia đình em vẫn là Thiên chua thì có thay đổi trong CMT được không ạ? Em cảm ơn anh nhiều !

   Xóa
 85. chào anh,anh cho em hỏi em ở Đông Anh xin ra 90 nguyễn du để cấp chứng minh nhân dân theo mãu mới có được không ạ?

  Trả lờiXóa
 86. Trinh20:49

  Chào anh. Xin cho tôi hỏi: Khi cơ quan đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho tôi thì phát hiện tôi bị trùng số CMND với một người khác (CMND của tôi đăng ký tại TP HCM năm 1992, cấp lại từ năm 2000), cơ quan thuế vẫn giải quyết cấp mã số thuế cho tôi, tuy nhiên theo tôi được biết mỗi số CMND chỉ được cấp cho một cá nhân. Tại sao lại có tình trạng trùng số CMND, liệu có ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của tôi không? Trong trường hợp này tôi phải làm sao? Cảm ơn anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề bạn hỏi có nêu trong bài viết này:
   http://www.tracuuphapluat.info/2011/02/nhung-rac-roi-thuong-gap-va-luu-y-khi.html

   Xóa
 87. Nặc danh09:57

  Xin hỏi: CMND của tôi đến cuối tháng 6 là hết hạn. (HKTT Đà Nẵng) Nhưng tôi có KT3 ở HCM, vậy tôi đổi CMND ở HCM có được không , nếu được phải đến đâu để đổi (vì tôi công tác và sống tại HCM) hay về ĐN để đổi?

  cảm ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn phải về Đà Nẵng để đổi vì bạn còn HKTT tại đây.

   Xóa
 88. Em chào Anh Minh Hùng! Anh cho em hỏi:
  Em đi xin cấp hộ chiếu tại Hà Nội nhưng chứng minh thư không được chấp nhận vì dấu giáp lai hơi mờ và yêu cầu phải làm lại CMND. Nhưng nếu em đi công chứng CMND được thì em có phải làm lại CMND không ạ? Em cảm ơn Anh!

  Trả lờiXóa
 89. Tôi có hộ khẩu tại Phường Đại Kim Quận Hoàng Mai, nay chuyển về Quận Hà Đông và đăng ký KT2 ở Phường Phúc La. Hiện nay tôi mất CMTND khi xuống CA Phường Đại Kim thì họ chỉ xuống Phúc La xin xác nhận và khi ra CA Quận Hà Đông làm thì họ bảo chưa có Hồ sơ KT2. Vậy tôi phải làm như thế nào để cho đúng các quy định hiện nay?

  Trả lờiXóa
 90. Anh/chị cho e hỏi.Hiện nay e đang dùng CMT cũ nhưng do thông tin sai về nguyên quán và dân tộc nên e muốn làm mới hoặc đính chính lại thông tin..Anh/chị cho e hỏi thủ tục như thế nào được không ạ?

  Trả lờiXóa
 91. Chào a Hùng...CMND củ e vừa xin cấp lại vì mờ số vừa được khoảng 1 tháng thì lại bi mất..có thể làm tờ cớ mất CMND để được cấp lại ngay hay không..hay phải Qua thời hạn 6 tháng mới được cấp lại

  Trả lờiXóa
 92. XIn cho hỏi ngày 17/08/2013 em có đi cấp đổi lại CMND trên tờ khai có điền ngày tháng năm sinh nhưng đến khi vô làm CM thì cán bộ nhận tờ khai gạch bỏ phần ngày tháng sinh của em và chỉ để lại mỗi năm sinh, cho em hỏi có phải quy định mới là không in ngày tháng sinh nữa phải không ạ? và như vậy có ảnh hưởng gì không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh11:58

   Xin cho tôi hỏi CMT của tôi hết hạn sử dụng đồng thời Hộ khẩu thường trú thay đổi, tôi đã làm thủ tục xin cấp đổi tại CA Quận HBT, tuy nhiên thời hạn trả CMT mới là 24 ngày ( không kể Ngày CN, ngày lễ ). Xin cho hỏi như thế là đúng hay sai ?

   Xóa
 93. Nặc danh15:10

  chào anh Hùng,CMT của tôi trước đây làm ở Huyện Ninh Giang. bây giờ tôi đã chuyển hộ khẩu đến TP hải Dương vậy khi hết hạn tôi đổi CMT Ở TP Hải Dương được không và có ảnh hưởng gì đến bảo hiểm xã hội và các giấy tờ khác không anh.cảm ơn anh trả lời

  Trả lờiXóa
 94. Nặc danh09:28

  Chào bác Hùng, mới đây em phát hiện ra số CMND của em bị trùng với số CMND của người khác. Bác cho em hỏi trường hợp của em thì được giải quyết thế nào, có phải làm lại CMND không, nếu làm lại thì số CMND của em có bị thay đổi không ?em có rất nhiều giấy tờ liên quan đến số CMND nếu thay đổi số CMND thì các giấy tờ này có xảy ra vấn đề gì không bác.nhờ bác giải đáp giúp em với. cam ơn bác

  Trả lờiXóa
 95. Xin chào anh. em muốn hỏi vài vấn đề, mong anh tư vấn dùm em.
  cach đây không lâu em bị cướp mất hết giấy tờ, Cmnd, bằng lái xe, và giấy đăng ký xe máy. Hộ khẩu thường trú em ở Tp HCM, năm 2010 em có đi làm lại Cmnd do CA Tp HCM cấp, bây giờ em muốn làm lại thì thủ tục như thế nào.
  Em mua xe máy tại một cửa hàng mua bán xe cũ cách đây 4 năm, có giấy tờ mua bán xe giữa em và chủ cửa hàng xe cũ, nhưng giấy đăng ký xe lại đứng tên một người khác bán lại cho cửa hàng đó, và từ đó đến nay em vẫn chưa sang tên em giờ em muốn làm lại thì thủ tục thế nào.
  Bằng lái xe của em là ở tỉnh Daklak ( Em mới chuyển HK xuống Tp HCM 4 năm nay) bay giờ em muốn làm lại những giấy tờ đã mất trên thì thủ tục như nào ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - CMND làm tại CA Quận hoặc CATP HCM. Thủ tục đã nêu rõ ở trên.
   - Bằng lái làm tại Sở GTVT HCM. Thủ tục nêu ở bài viết này: Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất trong 1 số trường hợp
   Link bài viết:
   http://www.tracuuphapluat.info/2010/09/thu-tuc-xin-cap-lai-giay-phep-lai-xe-bi.html
   - Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe tham khảo bài này: "Hướng dẫn thủ tục sang tên cho xe nhiều đời chủ
   Link bài viết:
   http://www.tracuuphapluat.info/2013/03/huong-dan-thu-tuc-sang-ten-chuyen-vung-cho-xe-nhieu-doi-chu.html

   Xóa
 96. sơn12:38

  Tôi vừa làm cmnd và làm mất sau khi nhận 2 ngày, sau đó tôi làm lại và nhận giấy hẹn 4 ngày sau lấy. Nhưng khi đi lấy thì được hẹn lại 3 tháng sau. Tôi đề nghị làm lại giấy hẹn thì bị từ chối. Tôi xin hỏi có khúc mắc gì trong việc cấp cmnd cho tôi không. Theo tôi được biết thì thời hạn tối đa là 15 ngày thì phải. Tôi phải làm như thế nào để có cmnd sớm nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sơn12:45

   Cho tôi nói thêm là nơi cấp là công an thành phố rạch giá. Và hồ sơ đã nộp đủ.

   Xóa
 97. Nặc danh20:46

  Cho em hoi : doi voi nguoi Viet Nam lay chong Dai loan da co giay chung minh nhan dan cua Dai Loan roi nhung ho muon ve Viet Nam sinh song ,thi phai doi sang giay chung minh nhan dan Viet Nam ,xin hoi co duoc khong ?va neu doi duoc thi doi o dat nuoc nao ?em khong biet cach de dau .

  Trả lờiXóa
 98. Trang23:23

  Chào Anh Hùng,

  Anh cho mình hỏi :
  1. CMND cũ của mình àm ở CA Quận Bình Thạnh đã hết hạn, nay muốn đổi lại sẽ đến CA Quận Bình Tân ( nơi mình có hộ khẩu mới) để làm lại, nhưng mình nghe nói có chương trình làm CMND qua tổng đài 1080 vậy mình đăng ký làm có được không,làm qua tổng đài sẽ làm ở CA TP HCM đúng không ?
  2. Hồ sơ làm lại CMND gồm Đơn theo mẫu CM3 có xác nhận của CA Phường nơi cư trú, hộ khẩu mình đem hộ khẩu gốc hay bản photo có công chứng là được ?
  3. Khi cấp CMND mới, giấy xác nhận Số CMND cũ và mới CA nơi cấp CMND mới sẽ tự cung cấp hay mình phải làm đơn nhờ xác nhận ?
  4. Khi cấp CMND mới thì trong Hộ Khẩu có ghi cả 2 số CMND cũ và mới không hay chỉ có số cũ, và có ảnh hưởng gì không.
  5. CMND mới có phải cấp bằng thẻ nhựa không, hay mình yêu cầu thì mới được cấp bằng thẻ nhựa, phí tốn khoản bao nhiêu ?
  6. Cấp CMND mới thì CMND cũ sẽ bị thu hồi lại đúng không ?

  Rất mong nhận được sự tư vấn của Anh.
  Đọc những câu trả lời ở trên mới thấy nhờ anh mà một số thắc mắc được giải đáp, giúp ích rất nhiều cho mọi người và mình. Cám ơn anh nhiều nhé.
  Chúc anh nhiều sức khỏe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 1. Bạn hỏi tổng đài 1080 sẽ rõ thôi.
   2. Bạn phải cầm theo sổ hộ khẩu gốc để công an đối chiếu.
   3. Bạn không thay đổi số CMND vì không chuyển khẩu ra khỏi địa bàn thành phố. Do đó không cần làm thủ tục xác nhận.
   4. Đã trả lời ở câu 3.
   5. Hiện tại ở TP HCM chưa cấp CMND bằng thẻ nhựa.
   6. CMND cũ sẽ bị thu lại và hủy.

   Xóa
 99. Nặc danh08:13

  Em chào a, e muốn hỏi vấn đề này ạ, chả là cmnd cũ của e thì vẫn đang sử dụng bình thường, nhưng trong một lần đi mưa e sơ ý để ngấm nước nên số cmt đã bị nhòe mất, e mang cmt cũ và các giấy tờ cần thiết đi đổi cmt tới CA số 2 Tràng Thi thì chị CA yêu cầu e phải về xin xác nhận của CA phường, như vậy có đúng không anh vì e tham khảo thủ tục đổi cmt thì không cần phải xác nhận Ca phường

  Trả lờiXóa
 100. Nặc danh15:08

  CMT cũ của em vẫn do bị ngấm nước nên bị mờ mất số CMT, còn lại các thông tin khác vẫn nguyên vẹn và không bị rách rời chắp vá, em có mang CMT cũ và các giấy tờ theo quy định tới công an số 2 Tràng Thi HOàn Kiếm HN xin đổi CMT thì CA ở đó yêu cầu em phải về xin xác nhận của CA phường, em muốn hỏi họ làm vậy có đúng không ạ vì em đọc thủ tục đổi CMND thì không cần xác nhận của CA phường mà chỉ áp dụng với cấp mới

  Trả lờiXóa
 101. Chào Anh !
  em muốn hỏi gấp anh vấn đề sau : em đi đăng ký kết hôn ở Xã nhưng bên Tư Pháp không đồng ý vì CMND bị cũ,mờ số, vậy em có thể lấy Passpo thay cho CMND đi đăng ký kết hôn được không. Cám ơn a nhiều

  Trả lờiXóa
 102. Nặc danh11:03

  chaò anh ! em muốn hỏi anh vấn đề sau:em có đăng kí sim trả sau nhung bi mất sim,3 tháng sau họ đến bảo em nộp tiền nhưng e chưa có tiền nộp,lần sau họ đến em lai không co ở nhà họ bảo mẹ em kí biên bản gì đấy thì liệu có sao không anh

  Trả lờiXóa
 103. Nặc danh16:47

  Tôi tẩy nốt ruồi, vì vậy mà tôi đi làm lại chứng minh thư vì nốt ruồi nhận dạng bị tẩy đi. Khi tới công an phường họ thu 50.000 đồng cho một tờ giấy đề nghị lên quận làm hồ sơ cho tôi. Khi tôi lên công an quận họ chụp ảnh, làm hồ sơ, họ thu 80.000 đồng gồm 50.000 đồng tiền làm lại, 30.000 đồng phí hồ sơ . Tôi muốn hỏi họ thu có đúng không?

  Trả lờiXóa
 104. Nặc danh16:57

  anh cho e hoi.cnt cũ cua e pi sai ngay giơ e muon chuyensang thanh cmt 12số.khong pit co dk ko ạ

  Trả lờiXóa
 105. Kim Yến11:42

  Chào anh!
  Em là Yến. 21/3/2015 em có đến UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam để đề nghị xin cấp lại CMND do bị nhòe số. Theo đó em đưa CMND cũ + thủ tục đăng kí làm giấy CMND. Em được cho giấy hẹn 1 tháng. Tại vì e đi vào Nam làm nên để người nhà đến lấy. Do ảnh mới em cung cấp bị nhòe nên khi người nhà đến lấy thì UBND Huyện nói là không làm được CMND. Vậy em có thể lấy lại giấy CMND được không? Nếu em muốn làm lại thì như thế nào.

  Trả lờiXóa
 106. Nếu hộ khẩu ngoài Bắc đang sống với chồng ở Bình Dương. Bị mất CMND thì phải làm sao để xin cấp lại nếu chưa nhập khẩu vào nhà chồng. Muốn làm lại tại tỉnh Bình Dương mà ko cần ra Bắc được ko a?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo quy định hiện hành, nếu còn hộ khẩu ngoài Bắc thì buộc bạn phải về Bắc làm lại CMND, không làm CMND ở Bình Dương được.

   Xóa
 107. cho e hỏi , hồi sáng đi lấy cmnd mới 12 số , tất cả đều đúng hết có phường là ghi sai. e đổi lai bao nhiêu ngày.

  Trả lờiXóa
 108. Nặc danh11:45

  cho mình hỏi ở brvt thì làm giấy cmnd vào ngày thứ mấy ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm CNMD vào các ngày làm việc trong tuần.

   Xóa
 109. Nặc danh11:50

  Xin cho em hỏi,em muốn đổi lại CMND vì hết hạn nhưng hiện nay em đang sống tạm trú ở TPHCM,hộ khẩu thuờng trú ở quê đã cắt và hiện em đã có sổ tạm trú ở TPHCM,vậy em muốn đổi lại CMND thì em đổi ở đâu?thủ tục gồm có gì?xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hộ khẩu thường trú ở đâu thì làm CMND ở đó, không là CMND ở nơi tạm trú được. Nếu bạn đang tạm trú ở TP HCM thì HKTT ở quê vẫn còn. Bạn phải làm CMND ở quê. Thủ tục đã nêu rõ ở trên.

   Xóa
 110. Dạ xin chào anh Minh Hùng ạ !
  Anh cho em hỏi , em cần làm thủ tục đăng ký hộ chiếu ạ . Em có tìm hiểu trên internet . Họ cần CMND không được ép dẻo . Bây giờ nếu em muốn đổi lại CMND thì phải làm thế nào ạ ! Cmnd của em vẫn còn hạn sử dụng và đầy đủ ạ , chỉ là em ép dẻo nó mất rồi :(
  Em cám ơn anh ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn làm theo thủ tục đã hướng dẫn ở bài viết ở trên để đổi lại CMND nhé.

   Xóa
 111. Chào anh Minh Hùng,
  Xin cho hỏi vẫn đề liên quan đến đổi CMND khi hết hạn được không ạ,
  hiện tại CMND của tôi còn 1 tháng mới hết hạn 15 năm,
  xin hỏi có thể đi đổi được không?

  Xin cảm ơn,
  T.N.Son

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất nhiên là được rồi. Bạn chỉ cần cầm theo CMND và Hộ khẩu đến chổ làm chứng minh, tự điền vào mẫu tờ khai là chứng minh, có sẵn ở nơi làm CMND (không cần phải có xác nhận của công an phường,xã). Rồi đưa cho cán bộ công an để họ lăn tay chụp ảnh là xong.

   Xóa
 112. Anh Hùng ơi ! Cho em hỏi xíu , chứng minh của em là ở tỉnh ,nhưng e vừa nhập hộ khẩu tại tpHCM , vậy em đi làm CMND. Ở công an quận đó ,hay là em làm ở ủy ban hay công an phường nơi em nhập hộ khẩu vậy anh , em cảm ơn anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu bạn đã có Hộ khẩu tại TP HCM thì bạn đến CA Quận nơi bạn có HKTT để làm lại giấy CMND mới. Nhớ làm thêm thủ tục xác nhận 2 CMND là một.

   Xóa
  2. ( Nhớ làm thêm thủ tục xác nhận 2 CMND là một.)em chưa hiểu ý này của anh , mong anh giải thích rỏ dùm e với được không ah , cảm ơn anh rất nhiều

   Xóa
  3. Ủa anh sao e đọc thấy có bạn ghi là , có thể đến công an phường của quận mình đang ở làm được vậy anh
   Anh có thể hướng dẫn e ghi xác nhận 2 CMND là 1 được không ah .
   Em mới chuyển hộ khẩu vào TP HCM nên chưa hiểu rỏ đổi CMND , anh giúp em với.

   Xóa
  4. Giấy xác nhận do Công an nơi cấp mới CMND cho bạn làm. Khi đến làm CMND, nói họ. Họ sẽ làm luôn giấy đó cho bạn (có mẫu sẵn).
   Làm giấy xác nhận 2 CMND là một để tiện cho giao dịch.
   Bạn có thể xem bài viết này để hiểu rõ thêm: Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND
   http://www.tracuuphapluat.info/2011/02/nhung-rac-roi-thuong-gap-va-luu-y-khi.html

   Xóa
 113. Cho em hỏi: Nếu em ở tỉnh khác nhưng do em làm việc tại TP.HCM mà em muốn có nhu cầu đổi CMND 9 số thành 12 số tại TP.HCM được không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện tại thì chưa được đâu bạn. Bạn phải về tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú để đổi chứng minh. Và với điều kiện là tỉnh của bạn đã triển khai thủ tục cấp CMND 12 số.

   Xóa
 114. tôi muốn đổi lại CMND mà đi làm xa nhà. nhưng trong tỉnh chưa chuyển khẩu mà có sổ tạm trú thì có thay cho sổ hộ khẩu được không

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo quy định hiện hành, bạn phải về tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú để đổi chứng minh nhân dân. Sổ tạm trú không thay thế cho sổ hộ khẩu được.

   Xóa
 115. Nguyễn Thảo09:48

  Em chào Anh ạ.
  Anh cho em hỏi một chút ạ.
  CMND cũ của em làm Tại Thanh Hóa, em mới làm hộ khẩu Tại Dĩ An Bình Dương, Tuy nhiên CMND cũ của em đã bị mất do em bị mất bóp ạ. giờ em muốn làm lại CMND mới theo Hộ khẩu thì em cần phải làm những gì ạ.
  Mong Anh tư vấn giúp em ạ, Em cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn điền vào mẫu tờ khai CM3, có dán ảnh đem đến Công an phường xác nhận đóng dấu. Sau đó bạn đem tờ khai này, cùng với sổ hộ khẩu đến phòng CSQLHC Công an tỉnh Bình Dương để làm CMND mới, các bước tiếp theo đã nêu rõ ỏ bài viết trên.

   Xóa
 116. Cho tôi hỏi ! Tôi mất giấy cmnd rồi tôi đã làm lại cái mới , xog tôi lại mất cái mới đó và tìm thấy cái củ. Liệu tôi có thể lấy cái củ để xin đổi cái mới đx k ??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn làm lại thủ tục để cấp lại CMND bị như lần trước bị mất. Còn CMND cũ bạn giữ lại. Bạn không thể lấy CMND cũ để đi đổi lại vì nó đã bị hủy.

   Xóa
 117. Nặc danh09:24

  Chào a xin cho e hỏi ở tỉnh Tiền Giang đã đc làm căn cước công dân chưa ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện chỉ có một số tỉnh thành như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, TP HCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Vũng Tàu và Quảng Bình cấp thẻ căn cước công dân. Các địa phương khác vẫn cấp chứng minh nhân dân như bình thường do chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc.

   Xóa
 118. Cho em hỏi chứng minh nhân dân của em bị mất. em có thay đổi địa chỉ thường trú nhưng trong cùng 1 huyện. Em định xin lại chứng minh để xin visa thì có cần điều chỉnh thông tin của CMND cho đúng với địa chỉ hộ khẩu thường trú mới không ???. Em cảm ơn

  Trả lờiXóa
 119. chào a cho em hỏi một chút, cmnd của em bị rách phải đổi mới. vậy em có thể tại tp hcm đổi không ạ? hộ khẩu em tại Lâm Đồng . cám ơn anh nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo quy định hiện hành, bạn phải về tỉnh Lâm Đồng, nơi bạn có hộ khẩu thường trú để đổi chứng minh nhân dân. Bạn không đổi ở TP HCM được.

   Xóa
 120. Nặc danh21:42

  anh ơi cho em hỏi số chứng minh nhân bị mờ em muốn đi đổi lại thì có phải làm đơn đề nghị cấp CMND ở cấp xã ko ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn không phải làm đơn đề nghị cấp CMND có xác nhận của CA cấp xã. Chỉ cần bạn điền vào mẫu CM3 (link tải có ở trên) cầm theo CMND và hộ khẩu đến CA cấp huyện để đổi lại CMND.

   Xóa
 121. Em chào Anh Minh Hùng!
  Em từ Lâm Đồng chuyển về Hà Tĩnh, làm lại CMND vào 6/2/2018, theo như giấy hẹn là 16/3/2018 nhưng đến nay là 10/4/2018 đã hơn 2 tháng nhưng vẫn chưa được nhận CMND. CMND cũ của em thì Anh Công An cắt góc mất tiêu không thể xài được nữa, vì Anh Công An nói cắt góc thì làm CMND nhanh hơn, chừng tháng là xong. Vì em bận học và làm việc trong TP.HCM nên có nhờ chị làm CMND gửi vô giùm em. Tới nay em chưa nhận được và gọi hỏi thì lúc nào cũng nhận được câu trả lời là Công An đang điều tra, vì em ngoại tỉnh chuyển về nên làm lâu, phải phụ thuộc vào Công An Lâm Đồng. Vậy cho em hỏi là, trường hợp của em thì bao lâu mới nhận được chứng minh ạ? Hiện tại em đang cần gấp CMND và không biết phải làm ntn, vì em đang theo học trong TP.HCM, nhà ngoài Hà Tĩnh không thể về. Không có CMND em không thể làm gì cả. Mong Anh giải đáp những thắc mắc giúp em để em có thể yên tâm hơn ạ. Thực sự bây giờ em không biết phải làm như thế nào. Em đăng ký thi chứng chỉ quốc tế phải có chứng minh ạ. Em cảm ơn Anh! Chúc Anh một ngày vui vẻ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo như bạn nói thì đã quá thời hạn cấp đổi CMND theo quy định. Không biết là lỗi của CA Lâm Đồng hay CA Hà Tĩnh. Cách tốt nhất là bạn nói chị của bạn làm 1 đơn kiến nghị (đơn đứng tên bạn) gởi đến lãnh đạo công an nơi tiếp nhận làm thủ tục CMND cho bạn ở Hà Tĩnh và lãnh đạo công an cấp trên của đơn vị đó để yêu cầu được giải quyết. Có như vậy thì họ mới làm nhanh cho bạn được. Hoặc bạn có thể tìm hiểu số điện thoại đường dây nóng của Công an tỉnh và điện thoại trực tiếp để kiến nghị.

   Xóa
 122. Vui lòng cho em hỏi:
  Ba em sinh năm 1951, trên giấy CMND cấp năm 1996 để ngày sinh 1951, nhưng trong hổ hộ khẩu cấp mới năm 2007 lại để nhầm 1957, nhưng gia đình k phát hiện. Đến nay CMND của ba e bị mờ số và hết hạn. Nay ra xã xin giấy xác nhận cấp lại CMND, cán bộ xã không xác nhận cho ba em cấp mới. Lý do: họ bảo ba em khai gian tuổi để trốn lính. Xin hỏi bay giờ làm thế nào để được cấp mới CMND

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trách nhiệm của công an xã là phải xác nhận vào mẫu khai CMND là ba của bạn có hộ khẩu thường trú tại xã hay không để ba của bạn làm thủ tục cấp lại CMND và để công an cấp trên (công an huyện, tỉnh) điều chỉnh sai sót trên CMND hoặc hộ khẩu. Họ không xác nhận là sai. Bạn gặp trưởng công an xã yêu cầu họ ký xác nhận ba bạn có HKTT nếu họ không chịu ký thì viết đơn gởi Trưởng công an huyện.

   Xóa
 123. dạ cmnd của em bị bông tróc lớp ép bên ngoài và bị mờ dấu giáp lai trên mặt trước của cmnd, được đóng lại dấu thì phải làm sao ạ, lúc trước e đăng kí ở quê tỉnh phú yên bây giờ e đang là sinh viên đi học ở tp.HCM thì nên đến đâu để được giải quyết ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chứng minh của bạn đã bị hỏng nên bắt buộc phải cấp lại CMND mới để sử dụng chứ Công an không giải quyết đóng dấu lại. Bạn phải về tỉnh Phú Yên (công an tỉnh hoặc công an địa phương nơi bạn có hộ khẩu) để làm thủ tục cấp lại CMND.

   Xóa
 124. Chào mọi người,
  CMND của mình làm ngày 11/10/2004. Theo mình biết thì khoảng tháng 10/2019 là hết hạn. Mình muốn làm lại CMND trước hạn khoảng tháng 10 hay tháng 11/2018 có được không ạ? Xin cảm ơn mọi người nhiều ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hạn sử dụng CMND là 15 năm kể từ ngày cấp. Tức là CMND của bạn sẽ hết hạn vào ngày 11/10/2019. Nếu bạn muốn cấp lại CMND trước hạn khoảng tháng 10 hay tháng 11/2018 thì bạn phải ghi rõ lý do cấp đổi CMND là bị hỏng là được.

   Xóa
 125. anh ơi cho em hỏi là tên của em làm sai.. đi đổi lại có cần lại phường xin tờ đơn gì không vậy anh

  Trả lờiXóa
 126. anh ơi tên của em người ta làm sai em muốn đi đổi lại có cần lại phường làm tờ đơn cớ mất gì không anh...
  em ở phường châu phú B tỉnh An Giang ạ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn điền vào mẫu tờ khai CMND (mẫu CM3) có link tải ở trên. Phần lý do xin đổi lại ghi là do bi sai tên. Không cần làm đơn cớ mất gì cả.

   Xóa
 127. Nặc danh11:16

  làm việc cẩu thả lại không chịu trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 128. mình đang dùng cmnd 9 số mà hiện tại là ngày 2 th 3 2019, thì nên đổi cmnd 12 số hay thẻ CCCD

  Trả lờiXóa
 129. cho em hỏi CMND của em bị mờ con dấu màu đỏ Ở phí sau em nên làm thế nào ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn làm thủ tục đổi lại CMND theo thủ tục đã nêu rõ ở bài viết trên nhé.

   Xóa
 130. Chào anh Hùng,
  Khoảng năm 2015 em có bị giật túi xách nên mất CMND. Sau đó em có về quê làm lại và đăng kí gửi vào TP.HCM theo đường bưu điện. Nhưng CMND bị công an làm sai mất 1 số. Lúc đó em cũng không thể về quê để xin cấp lại được. Đến nay, em vẫn sử dụng số CMND này. Do không biết nên lúc mua xe trả góp, em có tự ý sửa lại số CMND trong hộ khẩu cho trùng với số CMND hiện tại. Lúc làm mã số thuế thì cũng phát hiện có 1 người trùng số CM với mình nên em cũng không làm được MST. Vậy cho em hỏi sổ hộ khẩu nên xử lý như thế nào để được cấp lại CMND cũ? Em nên nói là mất hay là đổi lại vì sai số ạ? Em có được giữ 2 CM không? ( vì em có rất nhiều giấy tờ ghi số CM hiện tại). Cuối cùng là em có bị phạt về việc tự ý sửa sổ hộ khẩu không ạ?
  Mong anh trả lời giúp em ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Cách giải quyết duy nhất là bạn phải làm lại CMND theo số CMND gốc mà công an đã cấp. Sau đó làm thủ tục điều chỉnh lại các giấy tờ khác, sổ hộ khẩu...(kể cả làm mã số thuế) theo số CMND này. Bạn báo mất hay đổi lại thì công an cũng làm lại CMND theo số gốc đã cấp. Khi làm CMND mới thì CMND cũ do sai số nên công an sẽ thu lại và hủy.
   - Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình quy định xử phạt hành vi tự ý sửa sổ hộ khẩu như sau:
   Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú
   2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
   a) Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

   Xóa
 131. Chào anh Hùng,

  Hiện tại em có một số câu hỏi liên quan tới CMND và CCCD.

  1. Hộ khẩu em ở Bình Phước, nhưng đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM vậy em có thể làm lại CMND cũng như đổi từ CMND sang CCCD được không ạ? Nếu được thì thủ tục như thế nào ạ?

  2. Nếu không làm được ở TP.HCM thì em có câu hỏi liên quan, CMND em sắp hết hạn (Tháng 4 năm nay hết) em tính về Bình Phước để đổi mới CMND vậy em phải làm thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD hay vẫn làm bình thường ạ?


  Em xin cảm ơn.
  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện tại bạn phải về lại Bình Phước để làm thủ tục đổi lại CMND như trước giờ do tỉnh Bình Phước chưa cấp thẻ căn cước công dân. Bạn không làm CMND hay thẻ CCCD tại Tp Hồ Chí Minh được.

   Xóa
 132. Cho e hỏi CMND của e sắp hết hạn trong trường hợp :lần đầu e làm CMND ở tỉnh PHÚ THỌ sau đó e lấy chồng và chuyển khẩu về BẮC GIANG vậy khi CMND của e hết hạn e phải làm lại ở PT hay BG ạ .cảm ơn luật sư

  Trả lờiXóa
Lưu ý:
- Các bạn đóng góp ý kiến, nêu thắc mắc cần giải đáp vào khung bên dưới bằng tiếng Việt có dấu.

- Đọc kỹ phần Hỏi - Đáp trước khi hỏi, những câu hỏi trùng nội dung có thể sẽ không trả lời.

1 – 200 trên 219   Mới hơn›   Mới nhất»
Tên

Anti Virus,11,Âm thanh,4,Bảng lương,36,Bảo hiểm,6,Biểu mẫu,18,Bình luận BLHS,27,Bộ Luật,49,Calendar,9,Cán bộ công chức,47,CCCD,9,CMND,8,Cư trú,21,Dân sự,10,Doanh nghiệp,24,Đất đai - Nhà ở,18,Đầu tư - Đấu thầu,23,Ebook,11,Game,4,Giao thông,53,Giấy tờ xe,34,Hệ thống,9,Hình ảnh,15,Hình sự,18,học Tiếng Anh,9,Hộ khẩu,8,Hôn nhân Gia đình,13,Khai sinh,9,Kinh nghiệm pháp lý,9,Lao động,16,Luật cơ bản,91,Luật thuế,21,Luật tiếng Anh,60,Nghĩa vụ quân sự,10,Phần mềm điện thoại,15,Phần mềm PC,102,Quyết định,1,Tải file,22,Thanh tra - Khiếu nại tố cáo,3,Thủ thuật Facebook,18,Thủ thuật Zalo,2,Thủ tục hành chính,79,Tố tụng hình sự,12,Trắc nghiệm,15,Trực tuyến,11,Văn bản,2149,Văn phòng,15,Vi phạm giao thông,6,Video,4,Xây dựng,11,Xử phạt,3,
ltr
item
Tra cứu pháp luật - Thủ Tục Hành Chính - Thủ thuật phần mềm: Thủ tục đổi chứng minh nhân dân hết hạn, hư hỏng
Thủ tục đổi chứng minh nhân dân hết hạn, hư hỏng
Hướng dẫn thủ tục cách đổi giấy chứng minh thư nhân dân hết hạn, hư hỏng, thay đổi tên, địa chỉ, đổi sang thẻ căn cước tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố.
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjSSvajmh_9XjucHoOoIxFwY9ZG6f4g52GXTjtWRuObhSwxpuTdev20lSd5CH9dVYHiqtKiTXDexBqavYK1S54kgFogkQQ8pooa2E4o_r1f3ZB46maDxCWJiVY1z6NCqEyNTcOVA3GaKAE/h120/cmnd-min.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjSSvajmh_9XjucHoOoIxFwY9ZG6f4g52GXTjtWRuObhSwxpuTdev20lSd5CH9dVYHiqtKiTXDexBqavYK1S54kgFogkQQ8pooa2E4o_r1f3ZB46maDxCWJiVY1z6NCqEyNTcOVA3GaKAE/s72-c-h120/cmnd-min.jpg
Tra cứu pháp luật - Thủ Tục Hành Chính - Thủ thuật phần mềm
https://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-oi-chung-minh-nhan-dan-tai-cong.html
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-oi-chung-minh-nhan-dan-tai-cong.html
true
1624770636553188390
UTF-8
Loaded All Posts Không thấy bài viết nào Xem tất cả bài viết Đọc tiếp Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ PAGES Bài viết View All RECOMMENDED FOR YOU Chủ đề ARCHIVE Tìm kiếm với từ khóa ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Th.1 Th.2 Th.3 Th.4 Tháng 5 Th.6 Th.7 Th.8 Th.9 Th.10 Th.11 Th.12 just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content