Hướng dẫn thủ tục đổi CMND 9 số sang mẫu mới 12 số

đổi CMND 9 số* Đặc điểm của CMND theo mẫu mới:

đổi CMND 9 số   CMND mẫu mới 12 số là thẻ nhựa, có kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế (giống thẻ ATM), có mã vạch hai chiều, nhiều đặc điểm bảo mật khác. Thông tin trên CMND đầy đủ hơn hiện nay, ngoài thông tin cơ bản của công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, nơi cư trú, vân tay... sẽ thêm thông tin về nhóm máu, họ tên cha, mẹ để kiểm tra đầy đủ căn cước công dân theo gốc. ( Xem quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BCA quy định về mẫu chứng minh nhân dân, có hiệu lực ngày 1/7/2012 và Thông tư 57/2013 quy định về mẫu CMND)

* Tác dụng CMND mẫu mới:

   - Việc cấp mới, cấp lại hay đổi CMND theo phương thức cũ có những bất cập như: làm theo kiểu thủ công (in giấy, dán ảnh, ép…) gây mất thời gian cho cơ quan công an lẫn người dân, quản trị thủ công, phân tán ở các địa phương; nhiều trường hợp vi phạm pháp luật, đi nước ngoài vi phạm về thay đổi họ tên, thay đổi CMND nhưng không quản lý được; tình trạng trùng số CMND hoặc một người có nhiều số CMND...      
   - Bổ sung mã vạch vào mẫu CMND mới sẽ tạo thuận lợi cho việc kiểm tra của các cơ quan chức năng. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền muốn kiểm tra, xác nhận nhân thân của chủ CMND thì truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu CMND hoặc dùng máy quét mã vạch và máy sẽ cho biết đầy đủ các thông tin về người đó.
   - Mỗi công dân khi được cấp CMND mới sẽ chỉ có một mã số, mã vạch và đi theo công dân đến suốt đời. Một người khi di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác sẽ vẫn giữ một số CMND, không thay đổi số CMND như hiện nay. Nếu thay đổi địa chỉ thường trú thì chỉ cần cập nhật cơ sở dữ liệu. 
   - Hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ giúp công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu, CMND đồng nhất với nhau. Đối với công dân, khi số CMND là mã số công dân thì sẽ thuận lợi khi làm các thủ tục liên quan đến thuế, lập sổ tiết kiệm, bằng cấp... Khi có chung cơ sở dữ liệu, thông tin cơ bản của công dân sẽ được quản trị trên mạng, phục vụ cho Chính phủ điện tử và nhiều ngành khác chứ không phải chỉ ngành công an.
- Trong tương lai, khi công dân đã được cấp CMND mẫu mới 12 số thì việc xin cấp lại CMND có thể làm ở bất cứ đâu, bất cứ địa phương nào. Khi xin cấp lại CMND, người cần cấp có thể không phải trực tiếp đến cơ quan công an và không cần phải lăn tay, chụp ảnh lại. Người này chỉ cần có ủy quyền cho người khác hợp pháp thì sẽ được cấp CMND mới.

* Thủ tục cấp, đổi CMND theo mẫu mới:

   - Thủ tục cấp đổi CMND mẫu mới 12 số vẫn thực hiện theo quy định hiện hành (quy định tại Nghị định 05/1999Nghị định 170/2007 của Chính phủ về CMND). Thời hạn sử dụng CMND mẫu mới 12 số cũng là 15 năm kể từ ngày cấp.
   - Người có nhu cầu đổi CMND từ 9 số sang mẫu mới 12 số đến Phòng PC64 (Phòng Cảnh sát QLHC) hoặc các công an Quận, huyện nơi có hộ khẩu thường trú mang theo sổ hộ khẩu bản chính, điền thông tin vào mẫu đề nghị cấp CMND, có dán ảnh 3x4 (Mẫu CM3), không cần xác nhận của công an xã phường nơi có HKTT.
   - Người đổi CMND sẽ được chụp ảnh trực tiếp qua camera, lấy dấu vân tay trên máy tại nơi cấp CMND. Cán bộ công an sẽ nhập liệu thông tin vào máy. Viết giấy hẹn, sau 7 ngày sẽ được nhận CMND mẫu mới (ở khu vực nông thôn là 15 ngày).
   - Trường hợp bị mất CMND 9 số và xin đổi thành CMND mẫu mới 12 số thì mẫu đề nghị cấp CMND (Mẫu CM 3) phải có xác nhận, đóng dấu của công an xã phường nơi có HKTT, đóng dấu giáp lai ảnh. Thời gian được cấp lại CMND mẫu mới là 15 ngày (do cần tra cứu).
   - Sau khi nhận CMND 12 số và nhận lại CMND cũ (bị cắt góc), người có CMND mới sẽ được cơ quan công an nơi cấp CMND cấp giấy xác nhận, ghi rõ việc chuyển đổi từ CMND 9 số sang CMND 12 số. Giấy xác nhận này dùng để thực hiện tất cả các thủ tục giao dịch dân sự liên quan đến các giấy tờ trước đây (bằng cấp, sổ tiết kiệm, giao dịch ngân hàng...)
    - Lệ phí đổi CMND theo mẫu mới: Nếu thu nhận ảnh trực tiếp (chụp ảnh qua camera) thì lệ phí cấp đổi 50.000 đồng/CMND, bị mất cấp lại 70.000 đồng/CMND. Nếu thường trú tại các xã, thị trấn miền núi, biên giới, huyện đảo thì nộp 50% mức thu trên.

* Một số lưu ý về đổi, cấp lại CMND theo mẫu mới:

  - CMND 9 số còn thời hạn vẫn được sử dụng bình thường, không bắt buộc phải đổi sang CMND mẫu mới 12 số.
   - Việc cấp CMND theo công nghệ mới sẽ được triển khai thực hiện thí điểm từ quý III/2012 tại một số quận ở Hà Nội. Hiện nay đã hoàn thiện hạ tầng để đảm bảo cấp CMND mẫu mới tại Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình và Tp Hồ Chí Minh.

* Tham khảo thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp lại CMND 9 số:

Đăng ký nhận tin, bài viết:

Tham khảo cùng chủ đề:

Có 59 nhận xét Đăng nhận xét

avatar

Chào anh chị BBT!

Tôi tên Nguyễn Quốc Tuấn ở Quận 3, TP.HCM. Sau khi đọc thông tin đổi CMND sang công nghệ mới, tôi rất phấn khởi và vui mừng.

Nhưng có 1 vấn đề tôi xin góp ý đến BBT là CNMD mới nên đưa thêm dữ liệu GIỚI TÍNH vào. Vì theo tôi thấy những CMND hiện tại phần hình ảnh đôi khi rất khó phân biệt nam, nữ và điều này cũng gây rất nhiều khó khăn.

Thân mến
Nguyễn Quốc Tuấn
0908.984.994

avatar

tôi chẳng hiểu đưa tên bố mẹ vào làm gì, sẽ có rất nhiều bất cập trong việc này

avatar

Đưa thêm thông tin này là để tiện cho việc xác minh, xác định rõ nhân thân, không có gì là bất cập cả. Ví dụ như trong trường hợp bị tai nạn.

avatar

Chào anh admin, cho em hỏi, em muốn cấp lại CMND theo mẫu mới năm 2012 ở Thái Bình được không? Và thời gian chờ cấp lại là bao lâu? Có giấy tờ nào thay thế CMND tạm thời được không, em đang học bằng lái xe họ cần CMND để chứng thực! Mong admin sớm hồi đáp

avatar

Vậy Một cụ ông/bà 60, 70 tuổi bị tai nạn, chính quyền liên hệ ai để xác minh nhân thân?
Còn người mồ côi cha mẹ, bị bỏ rơi từ nhỏ phải điền thông tin sao?

avatar

- Thủ tục đổi CMND vẫn theo quy định cũ. Xem tại bài viết này: "Hướng dẫn thủ tục đổi chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố"
theo link:
http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-oi-chung-minh-nhan-dan-tai-cong.html
- Hiện tại CMND theo mẫu mới chỉ áp dụng ở Hà Nội, Thái Bình chưa có.
- Học lái xe chỉ sao y bản chính để bỏ trong hồ sơ lái xe là được rồi, họ giữ bản chính làm gì.

avatar

Chào anh,

anh cho em hỏi, trước em có CMND làm ở quê Hà Nam, hiện tại gia đình em đã nhập khẩu tại HN. Em sắp sinh cháu đầu lòng nên trong thủ tục cấp giấy chứng sinh của Bệnh viện cần có sổ HK và CMTND, như vậy sổ HK thì ở HN, còn CMND vẫn là CMND ở quê Hà Nam. vậy có sao không anh? Ngoài ra trong trường hợp của em sẽ là cấp mới hay làm lại CMND? Thời gian có lâu ko ạ?

avatar

- HK và CMND có sự khác nhau không ảnh hưởng gì đến việc làm giấy chứng sinh của bé.
- Trường hợp của bạn là đổi CMND do thay đổi nơi đăng ký HKTT. Bạn đọc bài viết này: "Hướng dẫn thủ tục đổi chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố" (theo link: http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-oi-chung-minh-nhan-dan-tai-cong.html)
- Ngoài ra tham khảo thêm bài viết này: Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND (theo link: http://www.tracuuphapluat.info/2011/02/nhung-rac-roi-thuong-gap-va-luu-y-khi.html )

avatar

đề nghị thay từ "quê quán" = từ "nơi sinh" cho dễ hiểu, đặc điểm nhận dạng: ghi thêm màu da, loại tóc, chiều cao, giọng nói (bắc, nam, huế, ...). co như vậy mới dễ nhận dạng và hạn chế giả mạo, kích thước phải phù hợp với kich thước của bằng lai xe, thẻ ATM, tiền giấy để dân chúng mua ví, bóp cho phù hợp, chất liệu làm giấy CMND phải dẻo, khi bị để trong ví lâu ngày không bị nhòe mất chữ, không bị phai màu,... tóm lại chất lượng mực làm giấy CMND phải tường đương hóa chất làm tiền giấy, vì đây là giấy tờ quan trọng nhất của 1 công dân.

avatar

em ở tỉnh Hà tây cũ,mới được sáp nhập Hà Nội.chứng minh nhân dân của em bị mờ hết số và nhòe ảnh,giờ em muốn cấp đổi lại thì chứng minh nhân dân mới được cấp lại có theo nghị định mới không ạ?khi đi đổi lại em có phải mang theo giấy xác nhận nhóm máu không ạ?

avatar

Hiện tại việc Cấp CMND theo mẫu mới đang tạm dừng.

avatar

hay qua ta . vậy co phải đi thử máu ko ta .

avatar

Admin giải đáp dùm tôi.
Hiện CMT của tôi đã rất cũ, muốn đi đổi lại nhưng tôi không ở các quận có thí điểm cấp đổi CMT theo mẫu mới của TP Hà Nội, hiện tôi đang ở Hoài Đức - Hà Nội, vậy tôi có thể đi đổi CMT theo mẫu cũ được hay không? ngoài ra nếu đổi CMT theo mẫu mới sẽ thay đổi hoàn toàn Số CMT cũ hay chỉ bô sung thêm 3 chữ số vào dãy số để cho đủ 12 chữ số.
Xin cảm ơn

avatar

phải thử máu mới biết nhóm máu chứ.

avatar

Vấn đề bạn hỏi nằm ở bài viết này: "Hỏi và đáp về chứng minh nhân dân mẫu mới năm 2012"
Link bài viết: http://www.tracuuphapluat.info/2012/09/hoi-va-dap-ve-chung-minh-nhan-dan-mau-moi-2012.html

avatar

Toi thay hien gio co rat nhieu luat moi quy dinh chat che cac thu tuc hanh chinh, tao dieu kien thuan loi cho nguoi dan tuan thu tot cac quy dinh cua Phap Luat, nang cao y thuc tu chiu trach nhiem truoc phap luat. Nhung mot dieu toi luon thac mac la can bo hanh chinh duong nhu luon gay kho khan khong chap hanh theo luat, vi du ve viec cap CMT toi thay hau nhu tinh nao cung co luat bat thanh van lam CMT trong vong 1 tuan lay la 200 000 den 250 000, con khong thi vo thoi han. Tai sao nguoi dan phai tra tien cho mot quyen duong nhien minh duoc huong theo quy dinh cua Phap luat va cac can bo hanh chinh do thi duoc thu nhap mot khoan nhieu hon luong ma khong phai chiu thue?

avatar

việc cấp CMND mới xin cơ quan hành chính không nên đưa họ tên cha mẹ vào CMND vì nhiều người không còn cha mẹ

avatar

Chào Anh,

Trong giấy CMND của em nƠi đăng ký hộ khẩu là 73/2c huynh tan phat ,nhưng mới đây hộ khẩu nhà e đã dược cấp số mới:1247/3/8 huynh tan phat
Sự khác nhau giữa về nơi đăng ký thường trú trong giấy CMND và sổ hộ khẩu có ảnh hưởng gì đến việc làm giấy tờ du học hay xuất cảnh không?

avatar

Chào anh Hùng!
Em hiện đang ở TPHCM, vừa rồi CMND em đi ép lụa nên bị mất dấu dáp lai nên không thể đăng kí thi toeic được, nếu cấp đổi em phải về nơi HKTT là Bình Định,vậy em có thể nhờ người thân đổi mới cho e được không?
Cảm ơn anh, chúc anh sức khỏe

avatar

em chào anh ! Anh cho em hỏi : em đã có chứng minh rồi . Nhưng em muốn khai thêm tuổi . Vậy em làm lại thì em hết phí là bao nhiêu ạ ? Và thời gian lấy có lâu không ạ ? A Hùng trả lời giúp em ạ .

avatar

Bạn phải trực tiếp về quê làm vì thủ tục này có liên quan đến phần lăn tay, lấy dấu vân tay nên không thể nhờ người khác được.

avatar

Việc bạn hỏi là không thể làm được.

avatar

hiên tại giấy CMNN của tôi đả quá hạn 15 năm! tôi chưa có thời gian làm lại , nay tôi có một số giấy tờ liên quan đến CMNN , cho tôi hỏi liệu CMNN của tôi có còn hiệu lực không? (quá hạn 7 tháng)

avatar

CMND của bạn vẫn có thể sử dụng được trong thực tế, trong hầu hết các lĩnh vực. Tuy nhiên đối với lĩnh vực tín dụng ngân hàng ví dụ: rút tiền, làm sổ tiết kiệm, vay...hoặc công chứng giấy tờ thì họ buộc CMND phải còn thời hạn sử dụng. Do vậy bạn nên nhanh chóng đi làm lại CMND.

avatar

Mình ở quận Ba Đình thì cấp lại CMND theo mẫu cũ hay mẫu mới nhỉ? Vừa bị mất ví xong, hic

avatar

Mẫu CMND mới được cấp thử nghiệm tại quận Hoàng Mai, Tây Hồ và huyện Từ Liêm.

avatar

Giay cmnd cua tôi co năm sinh không co ngay sinh .NHƯ VÂY tôi .xin điêu chinh đôi cmnd khác co bô sung ngay thang đươc không .va co đôi lai giay mới đươc không .xin cơ quan Chưc năng vui long cho biet .tôi xin Chân thành cam ơn

avatar

chào anh Hùng, mình có câu hỏi muốn nhờ anh giải đáp. Mình đang muốn làm lại CMND theo mẫu mới, nhưng hộ khẩu thì ở Quận Thanh Xuân, Hà nội có thể làm được theo mẫu mới không? và phải đến cơ quan nào để làm, cảm ơn anh.

avatar

Bạn tham khảo bài viết này: "Hướng dẫn thủ tục đổi lại chứng minh tại CA Quận, huyện, thành phố"
Link bài viết:
http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-oi-chung-minh-nhan-dan-tai-cong.html

avatar

Sau đợt thí điểm ở 3 quận, huyện của Hà Nội quận, huyện ở Hà Nội là Tây Hồ, Từ Liêm và Hoàng Mai. Bộ Công an cho biết từ nay đến hết năm 2013, sẽ tiếp tục cấp CMND mới trên toàn Hà Nội và mở rộng ra nhiều địa phương phía Bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình. Do đó, Bạn có thể liên hệ Công an Quận Thanh Xuân để biết là họ đã triển khai chưa. Nếu chưa thì thời gian nào sẽ triển khai cấp CMND mẫu mới. Nếu đã có thì làm tại đó luôn.

avatar

cháu bị mất cmt ngay trước ngày đăng kí hồ sơ thi đh,nếu bây giờ cháu làm lại cmt thì sẽ ko kịp nộp hồ sơ, liệu cháu vẫn ghi số cmt cũ thì có đc ko ạ, bởi vì hồ sơ năm nay lại có quy định ô ghi số cmt mới, cháu làm như thế liệu có ảnh hưởng gì ko ạ

avatar

xin chú trả lời nhanh giúp cháu, cháu cần gấp lắm rùi

avatar

bạn đi làm lại chứng minh nhân dân, lấy phiếu hẹn. Bạn vẫn ghi số CMND cũ trong hồ sơ thi ĐH vì số CMND mới chưa áp dụng rộng rãi.

avatar

cháu cam ơn chú rất nhìu, chú ơi thế cmt mới khi làm lại nó có lưu giữ số cmt cũ hay có dữ liệu về cmt cũ ko ạ?
Bởi nếu 1 số giấy tờ có số cmt cũ còn 1 số tờ lại có số cmt mới ko khớp thì làm thế nào ạ?

avatar

Làm lại CMND bị mất không bị đổi số.

avatar

cháu đang ở quận đống đa thì làm lại cmt ở quận đống đa hay ở đâu hả chú, cháu thấy sau khi có xác nhận của công an phường thì đến công an thành phố huyện đẻ làm lại, vậy cháu có thể đến đâu để làm lại ạ?chú có thể nói luôn địa chỉ cho cháu đc ko ạ?

avatar

mất cmt cũ làm lại cmt theo mẫu mới cũng ko bị đổi số ạ? cháu thấy năm nay trong hồ sơ thi đh có phần số cmt có 12 ô, vậy là thế nào ạ? cháu thấy hơi khó hiều, bởi cháu tưởng cmt theo mẫu mới bắt buộc fai có 12 so khác cmt cũ có 9 thui

avatar

Chào anh Hùng, cho hỏi phần “Quê quán” trong cmnd thì nên hiểu như thế nào? Là nơi sinh của bản thân? Hay của bố? Hay của ông nội?

avatar

Mục “Quê quán”: Ghi quê quán theo giấy khai sinh. Nếu giấy khai sinh không có mục này thì ghi theo quê quán của cha hoặc quê quán của mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trường hợp con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận cha cho con thì quê quán của con được xác định theo quê quán của mẹ. Phải ghi cụ thể địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Trường hợp địa danh hành chính đã có thay đổi thì ghi theo địa danh hành chính hiện tại;
Chi tiết tham khảo bài viết này:Mẫu khai nhân hộ khẩu và hướng dẫn cách ghi các mẫu khai HK
Link:
http://www.tracuuphapluat.info/2012/02/mau-khai-nhan-ho-khau-va-huong-dan-cach.html

avatar

Chú ơi chú có thể cho cháu xin địa chỉ và số liên lạc CA Quận Hoàng Mai nơi làm CMND đc ko chú, cháu tìm trên mạng thấy có đến 3 địa chỉ, chả biết cái nào mới là địa chỉ đúng nữa! Cảm ơn chú nhiều ạ!

avatar

anh cho em hỏi em ở huyện Đông Anh thì đến khi nào mới được cấp đổi chứng minh theo mẫu mới?.

avatar

Chào anh
Xin trả lời gấp giúp tôi thắc mắc sau
Do CMND củalàm mới từ năm 1997 đến nay đã hết hạn sử dụng (do CA tỉnh Thái Bình cấp).
Hiện nay tôi đang sống và làm việc tại TpHCM (có KT3 tạm trú tại quận Tân Bình), Vậy tôi có thể đổi lại CMND tại TpHCM được không hay phải về Thái Bình để đổi lại CMND?
Mong anh phản ôồi sớm
Cảm ơn anh rất nhiều

avatar

Bố tôi năm 1979 có năm sinh trên cmt là 1958,nam 1993 làm lại cmt thì năm sinh lại là 1953. nay bố tôi muốn làm lại cmt có năm sinh 1958 thì có làm được không? có bị phạt hành chính vì khai sai năm sinh giữa 2 lần làm cmt không? thủ tục làm lại như thế nào
avatar

Chào a Hùng...CMND củ e vừa xin cấp lại vì mờ số vừa được khoảng 1 tháng thì lại bi mất..có thể làm tờ cớ mất CMND để được cấp lại ngay hay không..hay phải Qua thời hạn 6 tháng mới được cấp lại

avatar

Quan trọng nhất là đưa nhóm máu.
Từ đây đến 2016 mà ko nghỉ ra thì chịu

avatar

ko thích mẫu mới ghi tên cha mẹ...

avatar

Theo quy định mới thì mẫu CMND mới sẽ không ghi tên cha mẹ nữa.

avatar

mình làm lại chứng minh thư mình đã có ảnh mà mấy chú công an vẫn thu 70.000 đồng thế có bất công không

avatar

em sinh ra ở Việt nam gia đình em cũng ở Việt nam em sinh năm 1992 em chưa từng làm cmnd, vì lý do ba em mang quốc tịch đài loan mẹ việt góc hoa, nên em đã làm passprost Đài loan bây giờ em muốn làm lại cmnd có được không.

avatar

A Hung cho e hỏi .cmnd cua e o Thanh Hóa nhung gio chuyên khau nha chong o Hà Nội . Gio cmnd cua e mo số ma e ko co điều kiện về quê . E ở Đồng Nai em xin doi trong nay dc ko

avatar

Tôi ở Nam Định, có nhà ở TP Hcm, tôi mới chuyển khẩu vào TP hcm. Tôi có phải đổi cmt ở nơi thường chú mới hay không. Nếu đổi cmt sẽ có số mới, sẽ không khớp với giấy CN QSDĐ, vậy tôi phải làm thế nào, thủ tục ra sao.

avatar

Nếu bạn đã nhập khẩu về nhà chồng tại Hà Nội thì phải làm CMND tại Hà Nội. Tức là CMND của bạn sẽ đổi từ mã số CMND của Thanh Hóa sang mã số CMND của Hà Nội. Bạn không thể làm CMND ở Đồng Nai được.

avatar

Bạn phải đổi CMND tại nơi thường trú mới là TP Hồ Chí Minh. Tất nhiên CMND của bạn sẽ có số mới. Việc giấy chứng nhận QSDĐ không khớp chứng minh thì bạn liên hệ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để điều chỉnh lại theo số CMND mới.

avatar

Mình làm mất chứng minh bgio muốn xin cấp lại xin giấy từ đâu trước?nghe nói còn phải làm giấy báo mất?lý do mất?....

avatar

Bạn liên hệ công an phường để lấy mẫu tờ khai CMND (mẫu CM3) điền vào mẫu này để họ xác nhận rồi làm các bước theo hướng dẫn ở bài viết này : "Hướng dẫn thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân bị mất tại CA tỉnh
Link bài viết:
http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-cap-lai-chung-minh-nhan-dan-tai.html

avatar

Hỏi xét ngiệm máu ỏ đâu công an lam dùm hay tụ làm

avatar

Chào admin,

Cho mình hỏi chút. Mình HKTT là ở Thái Bình, hiện tại đang làm việc ở HCM. Chứng minh của mình mờ số. Vậy mình muốn đổi lại chứng minh ở HCM đc không hay phải về Thái Bình. Chân thành cảm ơn.

avatar

tôi sinh năm 1959 , cmnd đã cũ , xin hỏi là nên đổi cmnd mới hay thẻ căn cước . xin cảm ơn .

Lưu ý:
- Đóng góp ý kiến, nêu thắc mắc vào khung bên dưới bằng tiếng Việt có dấu, nếu không sẽ bị xóa.

- Đọc kỹ phần Hỏi - Đáp trước khi hỏi, những câu hỏi trùng nội dung có thể sẽ không trả lời.