Archive Pages Design$type=blogging$count=7

Hướng dẫn thủ tục cấp mới, đổi lại CMND theo mẫu mới năm 2014

* Đặc điểm của CMND theo mẫu mới:
     - CMND mới là thẻ nhựa, có kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế (giống thẻ ATM), có mã vạch hai chiều, nhiều đặc điểm bảo mật khác. Thông tin trên CMND đầy đủ hơn hiện nay, ngoài thông tin cơ bản của công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, nơi cư trú, vân tay... sẽ thêm thông tin về nhóm máu, họ tên cha, mẹ để kiểm tra đầy đủ căn cước công dân theo gốc. ( Xem quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BCA quy định về mẫu chứng minh nhân dân, có hiệu lực ngày 1/7/2012 và Thông tư 57/2013 quy định về mẫu CMND)
* Tác dụng CMND mẫu mới:
      - Việc cấp mới, cấp lại hay đổi CMND theo phương thức cũ có những bất cập như: làm theo kiểu thủ công (in giấy, dán ảnh, ép…) gây mất thời gian cho cơ quan công an lẫn người dân, quản trị thủ công, phân tán ở các địa phương; nhiều trường hợp vi phạm pháp luật, đi nước ngoài vi phạm về thay đổi họ tên, thay đổi CMND, có tình trạng 2-3 người có trùng số CMND hoặc một người có 2-3 số CMND...
      - Việc cấp CMND mới sẽ giải quyết được những bất cập trên. CMND mới được cấp cho mỗi công dân sẽ thay đổi theo một mã số mới hoàn toàn nên cơ quan công an sẽ thu lại CMND cũ và cấp cho công dân một giấy xác nhận số CMND cũ để giải quyết các thủ tục liên quan như bằng cấp, sổ tiết kiệm...
      - Việc bổ sung mã vạch vào mẫu CMND mới sẽ tạo điều kiện cho việc kiểm tra và chỉ cần đưa CMND vào máy là có thể kiểm tra. Theo đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền muốn kiểm tra thì từ số CMND truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ nắm được đầy đủ thông tin. Khi cần xác nhận nhân thân của chủ CMND, cơ quan có thẩm quyền sẽ dùng máy quét mã vạch và máy sẽ cho biết đầy đủ các thông tin về người đó. Mỗi công dân khi được cấp CMND mới sẽ chỉ có một mã số chứng minh, một mã vạch và đi theo công dân đến suốt đời. Một người khi di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác sẽ vẫn giữ một số CMND, không có chuyện đổi số như hiện nay. Khi một người thay đổi địa chỉ thường trú thì chỉ cần cập nhật trong dữ liệu. 
      - Trước mắt, hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ giúp công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu, CMND đồng nhất với nhau. Đối với công dân, khi số CMND là mã số công dân thì sẽ thuận lợi khi làm các thủ tục liên quan đến thuế, lập sổ tiết kiệm, bằng cấp...Khi đó sẽ có chung cơ sở dữ liệu, thông tin cơ bản của công dân sẽ được quản trị trên mạng, phục vụ cho Chính phủ điện tử và nhiều ngành khác chứ không phải chỉ ngành công an.
* Thủ tục cấp, đổi CMND theo mẫu mới:
      - Thủ tục cấp CMND theo công nghệ mới vẫn được thực hiện theo Nghị định 05/1999 và Nghị định 170/2007 của Chính phủ. Cụ thể, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp lại CMND trong những trường hợp sau đây: CMND hết thời hạn sử dụng; CMND hư hỏng không sử dụng được; thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh; thay đổi đặc điểm nhận dạng…Việc cấp lại được thực hiện trong trường hợp bị mất CMND. CMND cấp theo công nghệ mới cũng có thời hạn 15 năm. Cụ thể:
Thủ tục cấp mới CMND:
Thủ tục cấp đổi CMND:
Thủ tục cấp lại CMND do bị mất:
Một số lưu ý khác:   
       - Khi xin cấp lại CMND, người cần cấp có thể không phải trực tiếp đến cơ quan công an và không cần phải lăn tay, chụp ảnh lại. Người này chỉ cần có ủy quyền cho người khác hợp pháp thì sẽ được cấp CMND mới.
       - Ở các điểm làm trực tiếp trên máy, người dân chỉ xuất trình hộ khẩu, cán bộ sẽ thu thập và điền trực tiếp thông tin trên máy. Việc chụp ảnh, lấy vân tay cũng được máy làm tự động... Hiện chỉ có một số nơi được làm trên máy, một số nơi vẫn phải thu thập thông tin thủ công rồi nhập vào máy rồi chuyển về Cục Quản lý dân cư - Bộ Công an để làm.
      - Trong tương lai, khi công dân đã được cấp CMND theo mẫu mới thì việc xin cấp lại CMND có thể làm ở bất cứ đâu, bất cứ địa phương nào.
      - Một số trường hợp, các tổ làm CMND của công an quận, huyện sẽ đến tận nơi để làm thủ tục cấp mới, cấp đổi CMND (trong các trường học, vùng sâu, vùng xa, người già yếu...) 
* Mức phí cấp, đổi CMND theo mẫu mới: 
      - Nếu thu nhận ảnh trực tiếp (ảnh thu qua camera) thì phí cấp mới là 30.000 đồng/CMND, cấp đổi 50.000 đồng/CMND, cấp lại 70.000 đồng/CMND. 
       - Nếu thu nhận ảnh gián tiếp (đã có ảnh) thì lệ phí đối với cấp mới là 20.000 đồng, cấp đổi 40.000 đồng và cấp lại 60.000 đồng/CMND.
       - Công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi, các xã biên giới, các huyện đảo nộp lệ phí CMND mới bằng 50% mức thu quy định trên.
       - Các trường hợp không phải nộp lệ phí gồm: công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thuộc các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật; công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa. Trường hợp cấp đổi CMND mới do Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.
Thời hạn đổi, cấp lại CMND:
        - Trong vòng 7 ngày; khu vực nông thôn là 15 ngày và một số trường hợp khác (cần tra cứu) là 20 ngày.
Đối tượng, địa bàn được đổi, cấp lại CMND:
      - Đang triển khai thực hiện thí điểm từ quý III/2012 tại một số quận ở Hà Nội. Sau đó sẽ mở rộng ra toàn địa bàn Hà Nội. Dự kiến đến năm 2016, việc cấp CMND theo công nghệ mới sẽ được triển khai toàn quốc. 
      - Người dân có thể sử dụng song song CMND theo mẫu hiện hành và CMND theo công nghệ mới.

Cùng chủ đề:

HỎI - ĐÁP

Tổng số bình luận:54
Loading...
Tên

Anti Virus Âm thanh Bảo hiểm Bộ Luật Bộ luật Lao động 2012 Calendar Cán bộ công chức CMND Cư trú Dân sự Doanh nghiệp Đất đai - Nhà ở Đầu tư - Đấu thầu Ebook Game Giao thông Giấy tờ xe Hành chính Hệ thống Hình ảnh Hình nền Hình sự học Tiếng Anh Hộ khẩu Hôn nhân Gia đình Khai sinh Kinh doanh Kinh nghiệm pháp lý Lao động Luật cơ bản Luật thuế Luật tiếng Anh Luật xử lý vi phạm hành chính Nghĩa vụ quân sự Pháp lệnh Phần mềm PC Tải file Thanh tra - Khiếu nại tố cáo Thu nhập cá nhân Thủ thuật Facebook Thủ tục hành chính Thủ tục khác Thực tiễn luật Thư giãn Tố tụng hình sự Trắc nghiệm Văn bản Văn bản mới Văn phòng Video Xây dựng
false
ltr
item
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm: Hướng dẫn thủ tục cấp mới, đổi lại CMND theo mẫu mới năm 2014
Hướng dẫn thủ tục cấp mới, đổi lại CMND theo mẫu mới năm 2014
Hướng dẫn thủ tục cấp mới, đổi lại CMND theo mẫu mới 2014
http://4.bp.blogspot.com/-xd1vJRhqpWo/T9lLvyH6t4I/AAAAAAAACsA/IGRZsftVdGQ/s200/cmndmoi.jpg
http://4.bp.blogspot.com/-xd1vJRhqpWo/T9lLvyH6t4I/AAAAAAAACsA/IGRZsftVdGQ/s72-c/cmndmoi.jpg
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm
http://www.tracuuphapluat.info/2012/06/huong-dan-thu-tuc-cap-moi-oi-lai-cmnd.html
http://www.tracuuphapluat.info/
http://www.tracuuphapluat.info/
http://www.tracuuphapluat.info/2012/06/huong-dan-thu-tuc-cap-moi-oi-lai-cmnd.html
true
1624770636553188390
UTF-8
Xin lỗi, không thấy bài viết nào! DANH MỤC BÀI VIẾT Xem tiếp Trả lời Cancel reply Xóa By Home PAGES Bài View All RECOMMENDED FOR YOU Bài viết cùng chủ đề ARCHIVE SEARCH Danh mục bài viết Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock