Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu cho con mới sinh 2020

thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho conSau đây sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký nhập khẩu, thời hạn nhập khẩu cho trẻ con mới sinh mới nhất. (Tham khảo thêm: Hướng dẫn liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, nhập khẩu, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi)

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

- 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.
- Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.
- Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).
- Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02). Mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố hoặc có thể tải mẫu HK02 và tham khảo hướng dẫn cách ghi mẫu tại bài viết: Mẫu khai nhân hộ khẩu mới và hướng dẫn cách ghi các mẫu khai HK

Bước 2: Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính - Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT)

- Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)
- Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.
- Thời gian làm thủ tục và lấy hộ khẩu: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.

Lưu ý:

- Trẻ được nhập khẩu theo hộ khẩu của bố hoặc mẹ (nếu 2 người có hộ khẩu riêng). (Điều 13 Luật cư trú quy định: "Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.)
- Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí.
- Trẻ em, người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) có thể nhập khẩu khác với hộ khẩu của cha, mẹ nếu được cha, mẹ có văn bản đồng ý cho nhập vào hộ đó hoặc pháp luật có quy định. (Điều 13 Luật cư trú)
- Nếu sau khi đăng ký khai sinh, giấy khai sinh của trẻ theo họ mẹ thì trong sổ hộ khẩu cũng ghi tên trẻ theo họ mẹ.
- Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em phải làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội)
Giải đáp một số trường hợp cụ thể

1. Tôi có con năm 2006 nhưng mãi đến năm 2008 mới đăng ký kết hôn, con tôi lấy giấy khai sinh theo mẹ và chưa nhập khẩu ở đâu đến năm vừa rồi tôi chuyển hộ khẩu ở quê đi nơi khác và nhập xong hộ khẩu ở nơi đó, tôi nhập khẩu cho con thì có một số vướng mắc. Vậy tôi xin hỏi bây giờ tôi cần làm thủ tục gì để nhập khẩu cho con tôi.

Trả lời:

- Khoản 3 Điều 7 của Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú quy định về thời hạn đăng ký thường trú như sau: "Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó"
- Hiện tại bạn vẫn có thể nhập hộ khẩu cho con bạn theo dạng nhập hộ khẩu quá hạn và chịu phạt vi phạm hành chính.
- Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú;
- Thủ tục và hồ sơ để tiến hành nhập hộ khẩu cho con bạn đã nêu rõ ở trên.

2. Trong thời hạn bao lâu kể từ khi trẻ em được sinh ra thì cha mẹ phải làm thủ tục đăng ký thường trú cho con mình?

 Trả lời

 Luật Cư trú năm 2006 quy định khi công dân có sự thay đổi nơi cư trú thì phải có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú trong thời hạn theo quy định tại Điều 23 Luật Cư trú năm 2006. Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú hướng dẫn cụ thể như sau:
- Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.
- Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có so hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.
- Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

3. Sau khi làm xong giấy khai sinh cho con, do bận việc gia đình nên đến khoảng sáu tháng sau tôi mới đến Công an quận 10 làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con. Cơ quan này yêu cầu tôi phải đóng phạt 200.000 đồng vì có lỗi “nhập hộ khẩu trễ”. Không biết công an quận bắt lỗi vậy có đúng không?

Trả lời:

- Theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 của Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú về thời hạn đăng ký thường trú thì: "Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó". Chị Phương đã không thực hiện đúng quy định này khi để đến 6 tháng sau mới đăng ký thường trú cho con.
- Về việc xử phạt, theo Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó. Căn cứ vào quy định này, công an Quận đã xử phạt chị 200.000 đồng là đúng.

4. Tôi, chị gái tôi và con trai chị gái tôi cùng đăng ký thường trú tại tổ dân phố 05, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng và cùng có tên trong một sổ hộ khẩu gia đình do tôi đứng tên chủ hộ. Cháu trai tôi đã lập gia đình và sinh con vào năm 2015 nhưng chưa nhập khẩu khai sinh cho con. Cho tôi hỏi, con của cháu tôi muốn nhập khẩu khai sinh vào hộ của tôi có được không? Nếu được thì hồ sơ, thủ tục nhập khẩu khai sinh cho con của cháu tôi gồm những giấy tờ gì?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 13 Luật Cư trú quy định “Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống”. Do đó, con của cháu bạn, nếu thường xuyên chung sống cùng bố thì được nhập khẩu vào hộ gia đình bạn.
Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về hồ sơ đăng ký thường trú cho trẻ em mới sinh bao gồm:
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
- Giấy khai sinh.

5. Nếu mẹ sinh con mà không có đăng kí kết hôn thì có được nhập khẩu không? thủ tục nhập hộ khẩu cho con sơ sinh như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 25 Luật cư trú 2006: “3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”. Do đó, muốn nhập hộ khẩu cho con thì chỉ cần chủ hộ đồng ý cho nhập vào hộ khẩu và con bạn đã có giấy khai sinh, còn việc chưa có giấy đăng ký kết hôn thì không ảnh hưởng gì đến việc nhập hộ khẩu cho con.

TRƯỜNG HỢP NHẬP KHẨU CHO CON THEO HỘ KHẨU CỦA CÔ RUỘT, ÔNG BÀ NỘI

Bài liên quan

HỎI VÀ ĐÁP

Tổng số ý kiến: 135
 1. Cho tôi hỏi theo như văn bản phía trên là "- Trẻ được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ. Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí."
  Nhưng theo tôi được biết khu vực tôi đang sinh sống lại yêu cầu chỉ đăng kí hộ khẩu theo người mẹ. Không biết ở đâu là đúng vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ làm không đúng quy định.

   Xóa
  2. Nhập theo mẹ là đúng rồi. Vì mẹ khi lấy chồng sẽ phải chuyển khẩu theo chồng. Bạn chưa chuyển thì đi chuyển

   Xóa
  3. Bạn lại ko hiểu luật rồi. Chẳng có quy định nào yêu cầu phải chuyển khẩu theo chồng cả

   Xóa
  4. chuẩn đấy, con theo cha cũng được. mà Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí." tôi phải trả phí 15k :v chả có hoa đơn chứng từ gì ấy

   Xóa
 2. Cho tôi hỏi: có cần xác nhận của công an phường vào Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02)khi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẫu HK 02 không cần Công an phường xác nhận.

   Xóa
  2. CAP xác nhận với trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu

   Xóa
  3. Nặc danh18/9/18

   Xin chào .minhf có làm giấy khai sanh cho bé nhưng không nghe nói gì đến chuyện nhâp khẩu .toi lúc mình đi làm hộ chiếu cho bé thì mới nhớ ra .gio mình đã nộp hồ sơ đầy đủ hết .minh xin giấy hẹn thì công an nói là không có giấy hẹn rồi mình hỏi khi nào làm được thì họ nói là trường hợp của em là 3den 4thangd đúng không ah

   Xóa
  4. Theo quy định cán bộ làm thủ tục nhập khẩu phải đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu. Không có trường hợp nào mà tới 3-4 tháng cả.

   Xóa
 3. Làm ơn cho tôi hỏi: Do gia đình có việc nên tôi nhập hộ khẩu cho con muộn hơn hạn quy định. Hộ khẩu tôi đang ở nhà bố mẹ đẻ mà tôi lại ở nhà chồng nhưng gia đình vẫn muốn tôi nhập hộ khẩu con theo mẹ.Vậy tôi có phải lấy mẫu hồ sơ HK02 hay lấy mẫu nào khác ? Hiện bố mẹ tôi cũng không cư trú ở nơi hộ khẩu viết mà mua nhà sống ở nơi khác thì tôi có cần công an phường xác nhận không ?

  Trả lờiXóa
 4. Nặc danh30/12/12

  em 20 tuoi con em 1 em vo em 17 tuoi vay co lam giay khai sinh cho con em duoc khong em so vo em khong du tuoi lai bat em nua

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rồi đi bậy là ở tù nha ráng vài năm nữa rồi làm

   Xóa
 5. Nặc danh30/12/12

  em lay vo chua du tuoi ma co con roi khong biet ra cong an lam giay khai sinh cho con khong biet con an co chap nhan gium em khong, em so lam khong duoc giay cho con em

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ban ra do lam coi chung bi ket toi giao cau voi tre vi thanh nien do

   Xóa
 6. Nặc danh31/12/12

  Em và Chồng em đã cưới đc 7 tháng và em mới sinh con đc 1 tháng. Vợ chồng em chưa đăng ký kết hôn thì có làm giấy khai sinh cho con được ko

  Trả lờiXóa
 7. Vấn đề bạn hỏi nằm ở bài viết này: "Hướng dẫn thủ tục đăng ký làm giấy khai sinh cho con"
  link bài viết:
  http://www.tracuuphapluat.info/2012/06/huong-dan-thu-tuc-ang-ky-lam-giay-khai.html
  Và bài viết này: "Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhận cha mẹ, nhận con ngoài giá thú"
  link bài viết:
  http://www.tracuuphapluat.info/2012/11/thu-tuc-dang-ky-nhan-cha-me-con-ngoai-gia-thu.html
  (Đọc kỹ phần giải đáp một số trường hợp cụ thể)

  Trả lờiXóa
 8. Em muốn hỏi:
  Chồng e đã ly dị vợ cũ nhưng chưa làm thủ tục tách khẩu( ngôi nhà hiện tại chúng e ở đứng tên chồng e và là nhà cũ của họ). Hiện tại e đang chuẩn bị sinh e bé và muốn nhập khẩu vào hộ khẩu đó nhưng UBND quận không cho.
  E muốn nhập khẩu vào nhà mẹ chồng( ở cùng phường) nhưng yêu cầu phải có: Giấy tạm trú tạm vắng ở nơi đó từ 1 năm rưỡi trở lên và phải có hợp đồng lao động của nơi e đang làm.
  Nhưng e đang làm việc tại cơ sở tư nhân và không có hợp đồng lao động, còn tạm trú tạm vắng thì e không có( e chỉ cần đưa chứng minh thuwcho chủ nhà trọ mà mình ở là họ tự làm)

  Vậy e phải làm như thế nào để có thể nhập khẩu được ạ? Rất mong các anh chị e giúp đỡ.
  Xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 9. bác ơi cháu bó tay rồi ,vào hồi tháng 3 năm 2012 cháu nhập khẩu cho vợ và con cháu vào chung sổ hộ khẩu của cháu nhưng cán bộ hộ khẩu xã chưa nói hết bao nhiêu tiền để cháu nộp và khoảng 1 tháng sau cháu đến lấy sổ hộ khẩu thì bị cán bộ hộ khẩu nói là chưa xong rồi nhiều lần cháu hỏi nhưng câu trả lời vẫn thế ,đến nay là năm 2013 rồi mà cháu vẫn không sao lấy được như thế là làm sao bác ơi giúp cháu với .cháu xin cảm ơn bác nhiều (cháu Hanh xã quãng thành thành phố thanh hóa)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn viết đơn kiến nghị gởi cho Trưởng Công an huyện để họ xem xét giải quyết.

   Xóa
 10. Nặc danh19/2/13

  Do con tôi sắp sinh nên tôi có thắc mắc như sau:
  CMT của tôi ghi nguyên quán là Hoằng Hóa - Thanh Hóa.
  Tôi sinh ra, lớn lên, học tập, thường trú và công tác đều tại Hà Nội. Nay tôi có thể khai quê quán con tôi là Hà Nội hay không (theo tôi biết thì quê quán của người cha là nơi người cha thường trú)? Nếu được hoặc không được thì hãy cho tôi biết văn bản hướng dẫn mới nhất về trường hợp của tôi?
  Xin chân thành cảm ơn TCPL!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Theo quy định tại điểm e mục 1 phần II thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 2-6-2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27-12-2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch, cách ghi quê quán trong giấy khai sinh như sau: Khi đăng ký khai sinh, quê quán của con được xác định theo quê quán của người cha hoặc quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.
   - Theo quy định tại Thông tư số 08.a/ 2010/TT-BTP ngày 25/3/2010 của Bộ Tư pháp, các biểu mẫu hộ tịch mới có nhiều thay đổi so với biểu mẫu cũ. Đặc biệt trong biểu mẫu khai sinh, bỏ mục “quê quán” trong phần khai về nhân thân của người được khai sinh.
   - Nếu khai trong sổ Hộ khẩu thì quy định như sau: Mục “Quê quán”: Ghi quê quán theo giấy khai sinh. Nếu giấy khai sinh không có mục này thì ghi theo quê quán của cha hoặc quê quán của mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.
   Như vậy nếu làm giấy khai sinh thì sẽ không có mục quê quán nhưng nếu sau này nhập khẩu thì mục quê quán sẽ ghi là Hoằng Hóa Thanh Hóa hoặc theo quê quán của vợ bạn (nếu có sự thỏa thuận của bạn và vợ bạn)
   Các quy định nêu trong các bài này
   Pháp luật về hộ khẩu, hộ tịch, CMND, hộ chiếu và lý lịch tư pháp mới nhất
   Link:
   http://www.tracuuphapluat.info/2011/01/quy-inh-moi-nhat-ve-ho-khau-chung-minh.html
   Mẫu khai nhân hộ khẩu và hướng dẫn cách ghi các mẫu khai HK
   Link:
   http://www.tracuuphapluat.info/2012/02/mau-khai-nhan-ho-khau-va-huong-dan-cach.html

   Xóa
 11. Nặc danh14/3/13

  Xin bác cho cháu hỏi:
  2 vợ chồng cháu không cùng hộ khẩu nhưng muốn nhập hộ khẩu con theo cha. Đã làm đầy đủ thủ tục còn có thêm giấy xác nhận con chưa nhập hộ khẩu theo mẹ tại nơi mẹ đăng ký hộ khẩu. Công an còn đòi thêm giấy xác nhận chữ ký đó là của vợ cháu nữa không biết thủ tục có đúng thế không a.
  Xin cám ơn bác

  Trả lờiXóa
 12. Tôi muốn hỏi thủ tục nhập hộ khẩu cho con trong trường hợp tôi bị giấy chứng nhận kết hôn. Tôi có thể dùng bản trích lục đăng ký kết hôn từ sổ gốc mà kô có bản chính để nhập khẩu cho con đc kô?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì bạn đến UBND cấp xã phường nơi đã cấp giấy cho bạn làm thủ tục cấp bản sao giấy này.

   Xóa
 13. Em muốn nhập hộ khẩu cho con mới sinh mà hộ khẩu của vợ chồng em là nhập nhở thì thủ tục Cần những giấy tờ gì ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ làm theo hướng dẫn ở trên là được.

   Xóa
 14. Em hiện đang ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, Vợ em ở Quảng Nam. Vợ chồng em cưới nhau năm 2012 và có con cuối năm 2012. Do hộ khẩu vợ em vẫn chưa chuyển về nhà chồng, nên khi làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của mẹ ở quảng Nam, nhưng chưa nhập khẩu cho con. Vừa rồi em làm thủ tục nhập khẩu cho vợ và con về nhà chồng cùng một lần ở Đà nẵng, thủ tục nhập khẩu cho vợ thì được hướng dẫn theo đúng trình tự, nhưng với việc nhập khẩu cho con thì họ yêu cầu phải nhập theo hộ khẩu của mẹ, sau đó mới xin chuyển khẩu cả mẹ và con về Đà Nẵng. Qua tìm hiểu trên mạng em được biết việc nhập khẩu cho con không nhất thiết phải theo hộ khẩu của mẹ mà có thể nhập theo hộn khẩu của cha. Như vậy có đúng không? Hiện vợ chồng và con của em vẫn đang ở nhà em tại Đà Nẵng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đọc kỹ Bước 2 nêu ở trên:
   "Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT)."

   Xóa
 15. Chị tôi có hộ khẩu ở Quận Gò Vấp, chị tôi mua 1 căn hộ chung cư tại quận 12, nhưng chưa có sổ hộ khẩu.Tôi có hộ khẩu ở Quận Phú Nhuận.Như vậy cho tôi hỏi tôi muốn chuyển hộ khẩu về căn hộ chung cư quận 12 thì thủ tuc như thế nào.Có cần chị tôi chuyển hộ khẩu về quận 12 hay không.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước hết chị của bạn phải làm thủ tục chuyển khẩu về Quận 12. Sau đó bạn làm thủ tục nhâp khẩu vào hộ của chị bạn.
   Có thể tham khảo thêm bài viết: "Thủ tục cấp, tách, chuyển, cắt khẩu, thay đổi hộ khẩu"
   theo link: http://www.tracuuphapluat.info/2010/09/hoi-ap-ve-luat-cu-tru-phan-5-cap-so-ho.html

   Xóa
 16. Nặc danh3/4/13

  Cho em hỏi, Quê Quán của con ghi trong Sổ Hộ Khẩu là nơi sinh và lớn lên của cha hay Nguyên Quán của cha vậy?
  Vì hiện nay Sổ Hộ Khẩu mới không ghi Nơi sinh và Nguyên Quán mà chỉ có mục ghi Quê Quán. Ông nội mình sinh ra ở Nam Định nhưng chuyển vào Đồng Nai sống lâu rồi, Cha mình cũng được sinh ra ở Đồng Nai nhưng Nguyên Quán thì được ghi là Nam Định, còn tất cả anh em, bà con, họ hàng nhà mình đều ở Đồng Nai hơn 70 năm nay rồi. Vậy giờ Quê Quán của cha mình là ở đâu và anh chị em mình ghi Quê Quán ở đâu ạ!
  Xin mọi người giúp em với!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với trường hợp của bạn trong phần ghi quê quán phải ghi là Nam Định.
   Quy định hiện hành như sau:
   e) Mục “Quê quán”: Ghi quê quán theo giấy khai sinh. Nếu giấy khai sinh không có mục này thì ghi theo quê quán của cha hoặc quê quán của mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trường hợp con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận cha cho con thì quê quán của con được xác định theo quê quán của mẹ. Phải ghi cụ thể địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Trường hợp địa danh hành chính đã có thay đổi thì ghi theo địa danh hành chính hiện tại;
   Chi tiết có thể tham khảo tại đây: Mẫu khai nhân hộ khẩu và hướng dẫn cách ghi các mẫu khai HK
   Link:
   http://www.tracuuphapluat.info/2012/02/mau-khai-nhan-ho-khau-va-huong-dan-cach.html

   Xóa
 17. Nặc danh17/4/13

  Xin hỏi, nếu một người phụ nữ sinh con trong trại giam (có khai sinh) thì sau này khi mãn hạn tù, chị ta có thể cùng con nhập hộ khẩu vào 1 gia đình khác không? Xin cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc nhập khẩu phụ thuộc vào người chủ hộ khẩu có đồng ý hay không.

   Xóa
 18. Nặc danh18/4/13

  Việc có 1 khoảng thời gian sống trong trại giam có ảnh hưởng gì đến việc đăng kí thường trú không? Xin cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có ảnh hưởng gì cả. Sau khi chấp hành án không thì đã là công dân bình thường

   Xóa
  2. minh nhật15/10/13

   Xin cho hỏi, em vừa sinh cháu được 2 tháng và đang muốn nhập hộ khẩu cho cháu ở nam định theo mẹ, nhưng cơ quan ở đây yêu cầu phải có giấy xác nhận ở quê cha (quảng ninh) là chưa nhập hộ khẩu cho cháu ở Quảng ninh, điều này có cần thiết không?

   Xóa
  3. Nếu chồng của bạn chưa có HKTT cùng với bạn thì việc đó là đúng.

   Xóa
 19. Xin chào,
  Xin cho tôi hỏi, tôi thường trú tại thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang, tôi đang sống tại quận 4, tp.hcm, con tôi sinh ra tại bện viện Từ Dũ, tôi muốn đăng ký hộ khẩu cho con tôi nhưng theo hộ khẩu của vợ tại Quận 4 TP.HCM, nhưng do bị quá hạn nên người nhập hộ tịch tại công an Quận 4 họ nói cần thêm giấy xác nhận của phường nơi tôi thường trú. Nhưng tôi theo tôi tìm hiểu trên mạng thì thấy: thứ nhất là sẽ bị phạt hành chính vì quá hạn, thứ 2 là chỉ cần đơn cam kết ghi rõ là chưa đăng ký hộ khẩu cho bé trong hộ khẩu của cha là được (Đại tá Nguyễn Văn Dung (trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự - xã hội Công an TP.HCM) trả lời: Trường hợp trẻ em có giấy khai sinh ngoài địa bàn TP.HCM muốn nhập khẩu vào TP theo hộ khẩu của cha hoặc mẹ thì phải làm thêm một đơn cam kết chưa nhập hộ khẩu nơi khác. Trẻ nhập khẩu trễ hạn bao nhiêu cũng không cần phải đến UBND phường xác nhận. - trích đoạn trả lời trên tuoitre.vn). Nhưng khi nói điều này ra thì người làm hộ tịch họ không đồng ý, và nói họ làm theo quy định của pháp luật. Vậy tôi phải làm như thế nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trường hợp của em cũng giống như vậy

   Xóa
  2. Cán bộ làm thủ tục nhập khẩu cho con của bạn đã yêu cầu giấy xác nhận con bạn chưa nhập khẩu vào hộ khẩu của cha là không đúng. Nếu họ không đồng ý bạn có thể viết đơn kiến nghị gởi cho lãnh đạo Công an phường và lãnh đạo Công an Quận yêu cầu họ giải quyết nhập khẩu cho con của bạn.

   Xóa
  3. Bạn có thể cho tôi mỗi đơn này không

   Xóa
  4. Các mẫu đơn có link tải về trong bài viết đó bạn.

   Xóa
  5. Mình cũng gặp trường hợp này. Nhưng chính trưởng CA xã yêu cầu. Vậy bây h viết đơn kiến nghị ai ạ?

   Xóa
  6. Gởi cho lãnh đạo công an huyện

   Xóa
 20. Nặc danh14/5/13

  Chao anh!
  Vo chong toi o hai xa khac nhau trong thanh pho nhung khi lam giay khai sinh da phai nhoc nhan voi may cha ho tich cong an xa phuong.bay gio lam ho khau cho con toi theo me no cung bi may ong ben nay noi la khong dung.rang xa ben kia lam sai. Doi giay tam tru cua vo toi ben xa toi doi chu ky.oi sao du thu,bao gio may ong moi hoc luat cho dung va lam theo anh Minh Hung day.dan ro kho cu bi may ong quay nhu chong chong.chan.luat thi ra nhu vay nhung muon lam duoc nhu vay phai qua luat cua may ong truoc.

  Trả lờiXóa
 21. Nặc danh27/5/13

  Amin cho em hỏi ?
  Em bị mất sổ hộ khẩu(cả bản chính + photo : nói chung là không có nhớ số Hộ khẩu là bao nhiêu) sau khi đã làm những thủ tục có liên quan( đơn cớ mất + phiếu nhập hộ khẩu : có xác nhận của CAKV + CA phường)Nhưng khi lên Thị trấn thì lại bảo về Phường xin lại số HK, về Phường lại kêu không quản lý, kêu lên Thị Trấn.Rồi tới thị trấn thì lại phải chờ tìm, cũng không biết khi nào mới có.
  Biết là lỗi của em bị làm mất.Chỉ là thắc mắc:
  1- Sổ HK là sổ mới cấp lần đầu năm 2012
  2- Nếu có lưu thì lưu trên giấy tờ và trên dữ liệu máy tính.

  Trả lờiXóa
 22. Cho mình hởi trường hợp sau:
  Mình đã lập gia đình và đăng ký kết hôn, tuy nhiên vẫn chưa được gia đình chồng nhập hộ khẩu. Mẹ chồng không muốn nhập hộ khẩu cho dâu hay rể trong nhà vì sợ sau này phải chia gia tài. Mình thì không quan trọng vì mình vẫn có hộ khẩu thành phố bên nhà ba mẹ mình. Tuy nhiên, mình đang mang thai sắp sinh bé, mình lo lắng về việc nhập hộ khẩu cho bé sau này, bé phải theo hộ khẩu mẹ đúng ko ạ?
  Xin vui lòng giải đáp giúp mình, xin chân thành cảm ơn

  Trả lờiXóa
 23. Cho tôi hỏi Bản sao công chứng hộ khẩu có thời hạn là bao lâu vậy? Tôi làm 1 số thủ tục hành chính trên CA phường tôi,Trong đó có bản sao công chứng hộ khẩu gia đình đã được công chứng cách đây hơn 20 ngày!cán bộ CA phường nói rằng bản sao công chứng này đã quá hạn,Cán bộ đó nói là bản sao công chứng hộ khẩu chỉ có thời hạn trong 7 đến 10 ngày tôi thấy rất vô lý nện mạn phép vào đây đặt câu hỏi và xin ý kiến của Tracuuphapluat.info rất mong được trả lời sớm vì tôi rất cần thong tin này,xin chân thành cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 24. Nặc danh15/7/13

  Xin vui lòng cho mình hỏi trường hợp như sau:
  Vợ chồng mình tạm trú tại P.10, Q.Tân Bình, Tp.HCM, hộ khẩu thường trú tại Đồng Nai. Trong thời gian tạm trú ở P.10, Q,Tân Bình, vợ chồng mình sinh con và đã làm giấy khai sinh cho bé UBND Phường 10, nay mình nhập hộ khầu cho bé vào hộ khẩu thường trú của mình ở Đồng Nai thì gặp rắc rối: người ta đòi phải có giấy xác nhận của CA P.10 (nơi mình làm giấy khai sinh cho bé) xác nhận là chưa nhập hộ khẩu cho bé tại đây, nhưng mình đi xin xác nhận thì không được( CA phường 10 nói: vợ chồng mình tạm trú tại P.10 nên hiển nhiên là không thể nhập hộ khẩu cho bé tại phường 10, vì vậy không xác nhận được).
  Thực sự là mình không biết làm sao nữa, mong các bạn giúp mình với, thannks.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh21/10/14

   ket qua la ntn vay a. em cung dang vuong mac van de nay. ko biet giai quyet the nao a

   Xóa
  2. Nặc danh13/12/16

   trường hợp của em cũng như vậy. đến nay của anh giải quyết như thế nào cho em biết với

   Xóa
  3. Khi nhập khẩu cho con không cần phải có xác nhận của công an nơi tạm trú. Trách nhiệm xác minh HKTT là của công an. Việc họ yêu cầu như vậy là không đúng.

   Xóa
 25. Nặc danh2/8/13

  Xin phép cho tôi hỏi: Tôi muốn cho con tôi nhập hộ khẩu theo bố thì phải viêt đơn như thế nào ạ? Hộ khâu cua tôi trong quân đội, tôi chưa nhập khẩu về gia đình chồng. Xin bác trả lời sớm giúp em ạ.

  Trả lờiXóa
 26. Em chào anh, Anh làm ơn cho em hỏi:
  Em có hộ khẩu thường trú ở Tiên Dương-Đông Anh, Vợ em ở Đông Xuân-Sóc Sơn. Vợ chồng em đã đăng ký kết hôn và vừa mới sinh con. Do vợ em chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng, nên khi vợ em sinh con đã làm thủ tục nhập viện ghi HKTT là Đông Xuân-Sóc Sơn. Vì vậy bệnh viện đã cấp giấy chứng sinh cho con em có ghi nơi thường trú của vợ em là Đông Xuân-Sóc Sơn.Sau khi sinh con, vợ em đã làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng. Khi em đi đăng ký khai sinh cho con em thì cán bộ tư pháp ở xã nói là: nơi đăng ký thường trú của vợ em trong hộ sổ hộ khẩu(Tiên Dương-Đông Anh) và trong giấy chứng sinh(Đông Xuân-Sóc Sơn) không giống nhau, phải đi làm lại giấy chứng sinh. Điều đó có đúng không ạ? Như thế thì con em có được đăng ký khai sinh theo đúng pháp luật không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 27. Nặc danh17/12/13

  Cho em hỏi? Con tôi sinh tại An Giang năm 2011 và làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu tại nhà bên ngoại ở An Giang. Sau đó 4 tháng vợ chồng tôi về Sóc Trăng làm việc và làm hộ khẩu tạm trú tại huyện Châu Thành, Sóc Trăng cho Tôi, Vợ tôi và Con tôi. Nay tôi muốn nhập tên con tôi và vợ tôi vào hộ khẩu nhà tôi(bên Nội) tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Vậy tôi cần những giấy tờ và thủ tục gì? Thời gian nhập hộ khẩu bao lâu?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn phải nói rõ bạn có HKTT ở đâu, vợ bạn có HKTT ở đâu chứ?

   Xóa
 28. Nặc danh17/1/14

  Luat trua can nhac ky .can them it thoi gian lua ko phai la 60 ngay ma tam 6 thang

  Trả lờiXóa
 29. Nặc danh15/3/14

  xin cho em hỏi, em lấy chồng khác huyện, hiện nay cả em và chồng đang công tác tại quê ngoại. chồng em là sĩ quan quân đội, nên hộ khẩu thường trú không ở quê. bây giờ em về quê nội sinh có nhất thiết em phải chuyển khẩu về nhà nội không? vì sau nay sinh xong em vẫn công tác tại quê ngoại. việc chuyển khẩu về quê nội bây giờ có ảnh hưởng gì đến công tác của em sau này không? Nếu em chưa chuyển khẩu bây giờ thì vợ chồng em có đăng kí hộ khẩu cho con ở quê nội được không?

  Trả lờiXóa
 30. Nặc danh5/4/14

  Chào anh
  Anh cho em hỏi một chút. Em đang mang thai và đứa bé không có cha. Em k muốn gia đình em ở quê biết em có con. Trong thủ tục làm giấy khai sinh em thấy là có thể đăng ký ở nơi tạm trú của người mẹ vẫn được. Vấn đề em muốn hỏi như sau khi em sinh con em sẽ đăng ký gks tại phường em đang tạm trú và đăng ký tạm trú cho con em chứ không nhập hộ khẩu ở quê như vậy có được không ạ và khi con em lớn có đi học được với giấy tờ như vậy không ạ. Em chân thành cảm ơn anh.

  Trả lờiXóa
 31. Nặc danh27/4/14

  Chao Chu!
  Hai anh em chau mo coi cha me tu nho,cha me chau co de lai mot can nha ma ngay xua cha chau dung ten chu ho khau.Sau nay chau len Cong An Tinh lam lai ho khau khac dung ten chau va chau la em trai.chau nhap ho khau cho anh trai chau luon.Nay anh chau va vo con ve can nha do chau lam chu ho o va muon nhap khau cho con anh ay.Vay chau xin hoi :Co can phai doi ten chu ho sang cho anh chau hay khong?va co anh huong toi quyen loi cua chau khong?chau cung xin noi them hien tai can nha do chua lam so do.Chau bang khuang khong biet co anh huong gi toi quyen thua ke cua chau hay khong neu chau nhuong quyen chu ho cho anh chau.Hay co cach nao tien loi nhat mong chu chi day.Chau xin cam on nhieu!

  Trả lờiXóa
 32. Nặc danh27/6/14

  Em nhập nhờ Hộ khẩu vào nhà anh trai ở Bắc Từ liêm, còn chồng em thì vẫn là khẩu ở quê, em mới sinh em bé ,đã làm giấy khai sinh theo mẹ, Vậy giờ em muốn nhập khẩu cho con theo khẩu của em như thế nào ạ? Và trường hợp em muốn nhập khẩu cho chồng em theo thì có được không? thủ tục thế nào ạ? trường hợp của em có thể tách ra thành 1 hộ riêng không? Em xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 33. Hiểu biết về luật kém lên bị người biết luật lừa.mong rằng ai lần sau đi nhập khẩu cho con phải cẩn thận. Con mình sinh được 80 ngày hôm nay đi nhập khẩu cho cháu cô công an bảo quá ngày quy định bị phạt 280 nghìn mà còn nói là linh động.họ biết luật mà còn làm sai...?????.an lão hải phòng.

  Trả lờiXóa
 34. Cho e hỏi. E đi làm giấy khai sinh cho con lúc tròn 1tháng. Nhưng ko đc pháp luật phổ biến hay nhắc nhở gì đến chuyện nhập hộ khẩu. Giờ con e đc 6tháng e đi nhập hộ khẩu thì văn phòng 1 cửa phạt e. Giờ cho e hỏi ai sai và e nên làm như thế nào

  Trả lờiXóa
 35. Chào Anh.
  Tôi co KHTT tại Cà Mau, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP HCM, đã có KT3 tại huyện Bình Chánh ( đang chờ làm HKTT tại huyện Bình Chánh TP HCM ). Vợ tôi có HKTT tại quận Bình Thạnh TP HCM .vợ chồng tôi đã có giấy đăng ký kết hôn do huyện Bình Chánh cấp. Vậy cho tôi hỏi tôi muốn đăng ký cho con tôi theo diện KT3 nơi tôi đang sinh sống mà không cần phải về Cà Mau đăng ký HK cho con tôi có được ko?. Sau này tôi có HKTT tại huyện Bình Chánh thì nhập khẩu cho con tôi vào có được ko?

  Trả lờiXóa
 36. Nặc danh8/12/14

  chào chú .
  cho cháu hỏi 2 vợ chồng cháu đăng ký kết hôn năm 2010 có 1 con gái do không hợp tính đã ly hôn 2012.sau khi có quyết định ly hôn thì cháu phát hiện có thai ,sau đó chồng cháu về quê .đến cuối năm thì 2 mẹ con về quê thăm nội thì cháu sinh con trai.sau đó đăng ký khai sinh ,nhập khẩu ngoài đó .lúc cháu vào nam đem theo 2 con do chưa co việc lam đã cho cháu trai làm con nuôi người cùng tỉnh.cho cháu hỏi thủ tục để làm khai sinh và nhập khẩu ở nhà bố mẹ nuôi gồm những thủ tục gì.có cần ra quê chồng cũ để xác nhận

  Trả lờiXóa
 37. Nặc danh9/1/15

  Cho cháu hỏi.vợ chồng cháu đã đăng ký kết hôn và cháu đã nhập khẩu về nhà chồng.giờ con cháu đã đc 3tuổi, nhưng cháu chưa nhập khẩu đc,vì nhà cháu giờ không có mà phải đi ở thuê.vậy cháu có nhập khẩu cho con cháu đc không ạ.

  Trả lờiXóa
 38. Cho em hỏi:em sinh con năm 2012,bé đã đăng ký giấy khai sinh nhưng em chưa nhập khẩu cho con vào sổ hộ khẩu.vậy cho em hỏi bây giờ con e đã 3 tuổi em muốn nhập khẩu cho con vào sổ hộ khẩu của bố thì phải làm những thủ tục gì

  Trả lờiXóa
 39. Nặc danh21/3/15

  Cho em hỏi con em đã nhập khẩu vào shk của nhà chồng em,giờ em muốn chuyển bé quá hktt bên ngoại thì phải làm sao

  Trả lờiXóa
 40. Diệu Linh14/4/15

  Cho tôi hỏi con tôi sn 2009 tôi đã nhâp hộ khẩu cho con theo mẹ.Năm 2014 vợ chồng tôi ly hôn.để thuận tiện cho việc hoc hành của con tôi muốn chuyển hộ khẩu cho con về hộ khẩu của bố có được không? và cần những giấy tờ và thủ tục gì?( hộ khẩu của vợ chồng tôi là 2 nơi khác nhau )

  Trả lờiXóa
 41. Cho tôi hỏi, con tôi sinh 22/7/2014, sinh xong tôi cầm giấy chứng sinh lên CA phường An Lạc (nơi tôi có KT3) để làm giấy khai sinh cho con. Vì tôi chưa có hộ khẩu ở SG nên tôi cầm giấy khai sinh của con tôi về quê để nhập khẩu cho con. Vấn đề là CA Xã nơi tôi có hộ khẩu không cho con tôi nhập, và yêu cầu tôi phải lên CA phường An Lạc nơi con tôi khai sinh để xin xác nhận con tôi chưa có hộ khẩu ở đó. Sau đó tôi lên CA phường An Lạc xin xác nhận thì họ không cho với lý do: chị chưa có hộ khẩu ở đây thì làm gì con chị có hộ khẩu mà kêu tôi xác nhận. Vậy cho tôi hỏi giờ tôi phải làm sao để có thể nhập khẩu cho con???

  Trả lờiXóa
 42. Công an xã đã làm sai thủ tục. Họ phải làm thủ tục nhập khẩu cho con của bạn, không buộc bạn phải làm giấy xác nhận chưa có HK tại phường An Lạc (vì bạn đang có KT 3 tại đây). Nếu họ thấy nghi vấn thì họ làm xác minh. Bạn có thể gởi đơn khiếu nại đến lãnh đạo công an huyện để được xem xét giải quyết.

  Trả lờiXóa
 43. Nặc danh31/5/15

  Làm ơn cho em hỏi. Mẹ em đang tiến hành thủ tục tách khẩu sau ly hôn. Nhưng hiện tại e có con đã gần 2 tháng tuổi cần nhập khẩu nhưng không nhập về với hộ khẩu em được. Vậy em muốn hỏi em có thể nhập khẩu cho cháu vào hộ khẩu của Bà ngoại em không? ( trong hộ khẩu bà ngoại không có tên em và cũng không có tên của mẹ em nữa )

  Trả lờiXóa
 44. Nặc danh4/8/15

  Hỏi: Tôi có hộ khẩu thường trú tại một phường nhưng lại đang sinh sống tạm trú ở một phường khác trong cùng một quận tại Hà nội, xin hỏi khi tôi lấy vợ có hộ khẩu thường trú tại tỉnh khác thì tôi có nhập khẩu cho vợ theo chồng được không và thủ tục như thế nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất nhiên là được. Bạn tham khảo thủ tục tại các bài viết sau:
   1. Điều kiện nhập khẩu vào Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, các thành phố thuộc Trung ương
   Link bài viết: http://www.tracuuphapluat.info/2014/04/dieu-kien-nhap-khau-vao-thanh-pho-thuoc-trung-uong.html
   2. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, thành phố thuộc Trung ương khác
   Link bài viết: http://www.tracuuphapluat.info/2014/02/huong-dan-thu-tuc-nhap-khau-tai-thanh-pho-thuoc-trung-uong.html

   Xóa
 45. Cho tôi hỏi, tôi làm thủ tục nhập khẩu cho con mới sinh. Lên CA quận họ yêu cầu phải về Phường để nhập số liệu dân số? Như vậy có đúng hay không?

  Trả lờiXóa
 46. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo quy định hiện hành: vợ bạn phải làm giấy khai sinh cho con tại Bình Dương (vì có giấy chứng sinh và HKTT ở đây). Sau khi có giấy khai sinh thì bạn làm thủ tục nhập khẩu cho con của bạn tại TP HCM.

   Xóa
 47. Nặc danh17/11/15

  Xin luật sư cho tôi hỏi: tôi là bộ đội đóng quân xa nhà hộ khẩu của tôi tại địa phương nơi tôi cư trú trước khi đi bộ đội đã được cắt, gia đình tôi hiện đã chuyển lên hà nội sinh sống mẹ tôi và vợ tôi đều có hộ khẩu tại hà nội, vợ chồng tôi sinh con khi đi làm khai sinh và hộ khẩu theo mẹ ubnd phường yêu cầu tôi xuất trình hộ khẩu của tôi, trong trường hợp này tôi phải làm gì khi hộ khẩu tại quê tôi đã bị cắt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn làm giấy xác nhận nhân khẩu tập thể tại đơn vị nơi đóng quân, có xác nhận của thủ trưởng đơn vị. Giấy này có giá trị như hộ khẩu.

   Xóa
 48. Xin chào luật sư, vợ chồng tôi mới sinh cháu khoảng hơn 1 tháng. Nay muốn nhập hộ khẩu cho con tôi theo hộ khẩu của em ruột tôi vậy có được không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo quy định hiện hành, muốn nhập khẩu con bạn vào hộ khẩu của em ruột bạn thì phải có ít nhất bạn hoặc vợ bạn hoặc cả 2 cùng nhập khẩu theo (trẻ em phải có cha, mẹ theo cùng)

   Xóa
 49. Mẹ đơn thân26/12/15

  Tôi và anh ấy có con với nhau, không hôn thú. Anh đồng ý nhận con, để con tôi có tên cha, ngoài ra chúng tôi không còn liên lạc với nhau. Khi làm thủ tục nhập khẩu cho con theo hộ khẩu mẹ, Công an Quận yêu cầu phải có cả hộ khẩu của cha để họ xác minh con tôi chưa được nhập khẩu theo cha. Tôi thì không thể liên lạc với anh để yêu cầu, năm lần bảy lượt đến Quận thì họ đều không cho con tôi làm thủ tục nhập khẩu với lý do trên. Đến nay con tôi hơn 1 tuổi, vẫn sống với tôi ở gia đình bố mẹ tôi nhưng con tôi không có tên trong hộ khẩu. Xin hỏi Công an Quận làm vậy đúng hay sai? Tôi phải làm sao để con tôi được nhập khẩu?

  Trả lờiXóa
 50. Tôi đi làm nhập khẩu cho con sau khi sinh ở nội thành Hà Nội (đã mang đầy đủ giấy tờ và khai đúng). Tuy nhiên khi ra công an quận làm thì cán bộ yêu cầu phải về xin mã số công dân ở Phường(ghi ngay trên tờ khai) mới được nhập. Yêu cầu đó có đúng và bắt buộc không? Trong khi về Phường và ra công an phường xin mã số công dân thì họ lại làm khó. Thiết nghĩ 1 con người ra đời thì việc nhập khẩu theo bố mẹ như 1 tất yếu sao lại phải khó khăn đến vậy.

  Trả lờiXóa
 51. Cho tôi hỏi quê tôi ở Ba Vì đã chuyển khẩu lên hà đông được bốn năm, tôi mới sinh con thứ 2 và tháng 12/2015 tôi đi nhập khẩu cho con thì trong hộ khẩu lại ghi con tôi ở Ba Vì chứ không phải Hà Đông nơi tôi đang sống, đứa đầu thì lại ghi Hà Đông ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn liên hệ cán bộ tiếp nhận hồ sơ hộ khẩu của bạn để yêu cầu điều chỉnh lại.

   Xóa
 52. Nặc danh27/3/16

  Xin cho tôi hỏi:
  Gia đình tôi mới chuyển nhà, so nhà cũ ở diện GPMB. Con gái tôi sinh ra được 8 tháng nhưng chưa đăng ký nhập khẩu. Hiện nay hộ khẩu thường trú của gia đình vẫn ở nơi ở cũ. Vừa qua tôi quay lại nơi ở cũ làm nhập khẩu cho con, công an phường đã yêu cầu nộp 200 nghìn phí phạt nộp muộn. Nhưng lên quận họ lại yêu cầu gia đình đã chuyển đến nơi ở mới, thì đăng ký cho con nhập khẩu ở đó rồi bố mẹ nhập khẩu theo con. Xin hỏi bây giờ phải giải quyết thế nào ạ?

  Trả lờiXóa
 53. xin cho tôi hỏi là khi đi làm thủ tục nhập khẩu cho trẻ sơ sinh thì phải có cả 2 hộ khẩu của vợ và chồng hay chỉ cần 1 trong 2 hộ khẩu là được ah? có quy định nào bắt phải có đầy đủ 2 hhooj khẩu thì mới nhập được khẩu không ah?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nhập khẩu cho con của bạn vào đâu thì cầm theo hộ khẩu đó. Không cần phải cầm cả 2 sổ hộ khẩu. Pháp luật không quy định bắt buộc việc này.

   Xóa
 54. Thương2/8/16

  Tôi có hộ khẩu ở Diễn châu nghệ an. Chồng tôi hộ khẩu tại Nam Đàn Nghệ An . Con tôi sinh ra và khai sinh tại Nam Đàn .khi nhập khẩu cho con theo bố thì Công an xã nói trẻ phải nhập theo mẹ .con tôi đã 2 tuổi tôi xin nhập khẩu theo bố thì công an xã đòi giấy xác minh chưa nhập khẩu theo mẹ . Tôi về diễn châu xin giấy xác minh thì công an diễn châu không cấp giấy vì họ nói công an nam đàn làm sai.toi xin nhập khẩu theo mẹ thì họ yêu cầu phải xác nhận nơi hộ khẩu bố là chưa nhập khẩu. Con tôi vẫn chưa được nhập khẩu .

  Trả lờiXóa
 55. Cho tôi xin được hỏi luật sư: Bản thân tôi hộ khẩu ở Diễn Châu . Chồng hộ khẩu ỏ Nam Đàn . Con tôi sinh ra và khai sinh tại Nam Đàn . Hiện nay con tôi đã 2 tuổi tôi xin nhập khẩu cho con theo hộ khẩu bố thì CA xã yêu cầu xác nhận của Công an nơi thường trú của tôi (tránh nhập khẩu 2 nơi)nhưng khi đến CA Diễn Châu xin xác minh thì họ trả lời là trẻ sinh ra và được làm khai sinh ở Nam Đàn thì không cần xác minh ở Diễn Châu nữa . Vậy thì sai đúng như thế nào xin luật sư trả lời giúp tôi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CA Diễn Châu trả lời cho bạn là đúng. Bạn làm thủ tục nhập khẩu cho con tại Nam Đàn mà không cần phải có giấy xác nhận của Công an Diễn Châu. CA Nam Đàn nếu muốn xác minh thì họ phải làm yêu cầu xác minh. Nếu họ không giải quyết bạn viết đơn gởi lãnh đạo CA huyện để được giải quyết.

   Xóa
 56. Con e đk 3 tháng rồi chưa đăng ký hộ khẩu . Bh đy đăng ký có bị phạt không ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   Xóa
 57. Nặc danh16/3/17

  Cho em hoi.lúc trước em sống chung với 1nguoi có 1 bé gái.2 đứa em không đăng kí kết hôn nhưng không biết sao mẹ em dẫn người đó đi làm được giấy ks cho con em theo họ của người đó được.giờ con em được 3 tuổi và em cũng lấy chồng mới và đăng ký kết hôn đàng hoàng.giờ em muốn nhập khẩu cho bé thì phải làm sao ah

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Do lúc đó làm thủ tục cha nhận con nên mang họ của người đó. Giờ nếu muốn nhập khẩu cho con thì làm các thủ tục như nêu trên.

   Xóa
 58. Nặc danh15/8/17

  Cho em hỏi truơng hợp của em: em công tác và sinh sống tại nuớc ngòai hiện đã có 2 con sinh năm 2011 và 2015 tại nuớc ngoài nhưng chưa nhập hộ khẩu. Sắp tới em sẽ được luân chuyển về Vnam, vậy truờng hợp này sẽ áp dụng thế nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn chưa nói rõ là con bạn đã có giấy khai sinh chưa? Nếu chưa có phải làm giấy khai sinh trước tại cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cha hoặc mẹ của trẻ đang cư trú hoặc nơi trẻ được sinh ra hoặc về VN đăng ký khai sinh (tại UBND cấp huyện, Quận, TP). Sau khi đăng ký khai sinh xong thì đợi bạn làm thủ tục nhập khẩu tại VN xong thì làm thủ tục nhập khẩu cho con bạn. Hoặc có thể nhập khẩu con bạn vào hộ của ông bà nội, ngoại.

   Xóa
 59. Nặc danh15/8/17

  Chào anh, hiện tại tôi đang có khúc mắc rất lớn về thủ tục cắt khẩu cho con theo mẹ. Rất mong được giúp đỡ!!!
  Tôi và chồng tôi hiện tại đã ly dị và tòa án quyết định cho tôi nuôi con. Nhưng con tôi hiện tại hộ khẩu theo bố ở quê, còn tôi hộ khẩu tại Hà Nội. Tôi muốn cắt khẩu cho cháu theo mẹ nhưng gia đình chồng cũ không đồng ý.
  Tôi muốn chuyển khẩu cho cháu để thuận tiện cho việc cháu đi học và nhiều vấn đề trong cuộc sống. Nhưng gia đình họ gây khó dễ cho tôi.
  Trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào???
  Trong trường hợp gia đình chồng tôi không bao giờ hợp tác để cho tôi cắt khẩu con theo mẹ thì tôi có cách nào khác để nhập được khẩu cho cháu về không?
  Rất mong được tư vấn và giúp đỡ!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để làm thủ tục chuyển khẩu (làm giấy chuyển khẩu) phải có sổ hộ khẩu gốc có tên con bạn ở quê thì Cơ quan công an mới ký giấy. Nếu họ không chịu cho bạn mượn. Bạn có thể viết đơn gởi cho Trưởng Công an huyện nơi con bạn có hộ khẩu để họ giải quyết. Trong đơn trình bày rõ lý do như bạn nói, gởi kèm theo quyết định của Tòa án. Theo quy định của Luật cư trú, hành vi cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú là 1 hành vi bị nghiêm cấm (Điều 8) và sẽ bị xử phạt.

   Xóa
 60. Con mình được 8 tuổi mà mình chưa nhập khẩu .vây bây giờ nhập khẩu thi mình đóng phạt bao nhiêu vây .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội)

   Xóa
 61. Cho tôi hỏi, tôi làm thủ tục đăng ký thường trú cho con, họ yêu cầu phải có thêm mã số công dân nữa, như vậy có đúng thủ tục quy định không vậy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo Luật Căn cước Công dân thì hiện nay trẻ em mới sinh ra sẽ được cấp một mã số định danh cá nhân (còn gọi là mã số công dân, mã căn cước công dân). Mã này sau này sẽ được sử dụng chung cho nhiều thủ tục hành chính khác như bảo hiểm, thuế, ngân hàng…Những người chưa có thì sẽ cập nhật mã số công dân sau.
   Chính phủ đang giao cho Bộ Công an xây dựng cơ sở dữ liệu về dân cư. Thông qua việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an sẽ cấp cho mỗi công dân Việt Nam một mã số định danh duy nhất nhằm khắc phục tình trạng hiện nay mỗi công dân có quá nhiều giấy tờ với nhiều con số như số chứng minh, số bảo hiểm, số bằng lái xe…Điều này có nghĩa là sắp tới mỗi người chỉ có một mã số duy nhất, là "chìa khóa" kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các ngành như bảo hiểm, y tế, giáo dục, thuế, ngân hàng…Qua mã số định danh cá nhân thì người dân sẽ không phải kê khai thông tin và xuất trình nhiều loại giấy tờ như hiện nay.

   Xóa
 62. Cho e hỏi với az.e lấy ck năm 16 tuổi.ck e 25 tuổi. Va e sinh con luôn. Đến nay đc 8nam rồi. Con e có giấy khai sinh roi. Đầu năm vừa rồi e mới chuyển hộ khẩu ve nhà ck. Nhưng con e vẫn chưa nhập khẩu vào đâu cả .Giờ e nhập khẩu cho con e ve nhà ck có bị làm sao k. Và ck e co bị sao k ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Bạn được nhập khẩu con bạn vào hộ của nhà chồng.
   - Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   Xóa
 63. Tôi có đăng ký nhập Hộ khẩu cho bé mới sinh theo HK của mẹ ở HN nhưng phường có yêu cầu trong hồ sơ cần yêu cầu xác nhận chưa nhập HK của bố ở HCM. Vậy yêu cầu của phường có đúng không và theo quy định nào. Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Yêu cầu của phường không đúng vì không có quy định này. Nếu muốn họ có thể tự kiểm tra.

   Xóa
 64. Cho tôi hỏi với ạ.vợ chồng tôi đứng trên một hộ khẩu thường trú ở quê.vợ chồng tôi tạm trú ở hồ chí minh.nay có con làm đc giấy khai sanh nơi tạm trú.xong tôi gửi hồ sơ về quảng ngãi nhập hộ khẩu thường trú theo cha mẹ.
  Nhưng mà công an thị trấn quảng ngãi họ bảo tôi phải đưa công an phường nơi tôi tạm trú xác nhận con tôi chưa nhập hộ khẩu thường trú nơi tạm trú có chữ ký đóng dấu họ mới chịu cho nhập hộ khẩu theo cha mẹ ở quê.nhưng tôi dtôi đem lên phường nhờ chứng họ bảo tôi chỉ tạm trú.thì xác nhận tạm trú chứ làm sao xác nhận cho anh thường trú.hỏi giờ tôi phải làm theo thông tư.huớng dẫn nào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công an thị trấn ở Quảng Ngãi đã làm sai quy định. Nếu muốn xác minh thì họ phải có văn bản đề nghị CA tại TP HCM. Bạn có thể viết đơn gởi cho công an huyện yêu cầu được giải quyết.
   Văn bản quy định (có link để xem chi tiết ở bài viết trên)
   1. Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú
   2. Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP

   Xóa
 65. Cho e hỏi . E sinh con không nhập khẩu con theo bố hay theo mẹ mà nhập khẩu con vào nhà người thân khác có được không ạ ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thường thì nhập khẩu vào hộ người thân khác phải có mẹ đi cùng con. Nếu chỉ có 1 mình con thì phải có đơn trình bày lý do hoàn cảnh vì sao không ở cùng con và đơn này phải được chính quyền địa phương xác nhận. Ngoài ra phải được chủ hộ nơi nhập đồng ý cho nhập khẩu.

   Xóa
 66. Cho em hỏi ạ. Chồng em tạm trú ở Quận 4 tpHCM đã hơn 10 năm, năm 2016 có vợ chuyển lên quận Bình Tân. Em và ck em đều quê ở Quảng Ngãi. Khi hỏi công an phường được cho hay là tạm trú ở đây 2 năm thì mới làm được hộ khẩu. Năm 2017 em sinh em bé, muốn có hộ khẩu tại Sài Gòn nên em phải đợi đủ 2 năm để làm cho cả gia đình. Vợ chồng em đã làm xong hộ khẩu tại Công an Quận. Và phần còn lại là nhập hộ khẩu cho con em. Khi hẹn công an khu vực của Phường thì hẹn rồi khi đến lại không có, và phải đợi đợt hẹn lần sau. Thì xác nhận đóng phạt cho con em, lúc trước Tết 2019, anh công an bảo qua tết đóng tiền, chờ anh làm đề xuất gửi lên trưởng công an để ký quyết định chuyển qua kho bạc. Hôm nay hẹn để lên đóng phạt thì khi lên đến nơi nhận được thông báo là đã hết quyết định nên Trưởng công an không ký được. Phải chờ vài ngày mới có quyết định. Như vậy có đúng không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Do công an phường được cấp 1 tập Quyết định xử phạt hành chính, có ghi số seri. Khi bị xử phạt thì Trưởng CAP ký tờ quyết định và giao cho người vi phạm đi nộp phạt. Nếu hết tập Quyết định thì được cấp trên cấp tập khác. Do đó nếu đúng như bạn nói thì bạn phải chờ cho đến khi CAP được cấp thêm tập Quyết định xử phạt mới thì họ mới ký QĐ và giao cho bạn.

   Xóa
 67. Cho em vấn đề nhập khẩu cho con một chút ạ. Vì một số lý do nên vợ em chưa chuyển khẩu về sổ hộ khẩu nhà em được. Khi em đi làm thủ tục nhập khẩu cho con thì công an cấp cho giấy xác nhận yêu cầu công an bên quê vợ xác nhận là chưa nhập khẩu vào sổ hộ khẩu nhà vợ em. Nhưng khi em về Ủy Ban chỗ quê vợ để công an họ xác nhận thì họ cho biết không có quy định nào phải bắt xác nhận như thế, họ nói nhập khẩu thì chỉ cần những giấy tờ như trên bài viết nói và họ không ký giấy xác nhận cho. Vậy cho em hỏi thì Công an bên nào đúng ạ. Hiện tại em vẫn chưa nhập khẩu được cho con vì lý do như trên, một bên đòi giấy xác nhận, một bên lại không chịu ký.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc công an đòi phải làm giấy xác nhận chưa nhập hộ khẩu là sai quy định. Nếu Công an muốn xác minh một người có nhập khẩu chưa thì họ sẽ tự làm thủ tục xác minh.

   Xóa
  2. Vâng.E cảm ơn.

   Xóa
 68. Nặc danh5/3/19

  Cho e hỏi xíu.tình hình là vk ck chưa li dị nhưng em muốn e bé sinh ra theo họ em và hộ khẩu thì nhập về bên ck rồi.bây giờ e khai sinh cho bé theo hộ khẩu bên ngoại dc ko?vì ck ko chịu li hôn.e sắp sinh cũng ko tiện đi lại nên định sinh xong mới ra tòa xin li hôn ạ.

  Trả lờiXóa
 69. Bác cho cháu hỏi với ah. Cháu và vợ cháu ở quê, khi lấy nhau chưa nhập chung khẩu về gia đình nhà chồng. Vợ cháu nhập khẩu về nhà Cậu (em mẹ vợ cháu) ở thành phố Thanh Hoá. Con gái đầu của cháu sinh năm 2015 nhập khẩu theo mẹ thì được. Bây giờ đứa em con cháu sinh năm 2018 vừa rồi cháu làm nhập khẩu theo mẹ làm xong mọi giấy tờ thì công an Thành phố Thanh Hoá bảo trường hợp của cháu phải đi xác minh thực tế xem vợ và con cháu có thường xuyên ở nhà cậu cháu không, họ bảo nếu không thường xuyên ở thì không được nhập khẩu con theo mẹ. Như vậy có đúng không?

  Trả lờiXóa
 70. Cho em hỏi là em muốn làm khai sinh và nhập khẩu cho bé. Mà năm lần bảy lượt ra phường mà người ta nói giờ nhập khẩu cần có hộ khẩu bên chồng. Hiện tại em vẫn bên hộ khẩu nhà ngoại. Vậy giờ e muốn làm khai sinh và nhập khẩu luôn cho bé vào nhà ngoại thì cần có những giấy tờ gì và hộ khẩu bên chồng có cần thiết không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu bạn có hộ khẩu tại nhà mẹ của bạn thì con của bạn được nhập khẩu vào đây. Thủ tục đã nêu rõ ở bài viết trên. Việc họ yêu cầu có hộ khẩu bên chồng là không cần thiết và không đúng quy định. Nếu họ không chịu làm có thể viết đơn gởi cho lãnh đạo.

   Xóa
 71. Nặc danh1/8/19

  A cho e hỏi:
  E ở nam định lấy vợ ở bắc ninh, chúng e đăng ký kết hôn ở bắc ninh tháng 1/2018. Vợ e vẫn chưa cắt khẩu ở bắc ninh. Vừa rồi chúng e sinh e bé, e làm giấy khai sinh cho cháu ở nam định, khi đăng ký hộ khẩu cho cháu thì họ bảo phải có giấy xác nhận chưa nhập khẩu cho cháu ở bắc ninh, mới làm cho. Như vậy đúng hay sai? Mong a tư vấn

  Trả lờiXóa
 72. Cho e hoi.e muốn nhập khẩu cho con nhung e là mẹ đơn thân k có giấy kết hôn vậy có nhập khẩu cho con dc k ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ cần con bạn có giấy khai sinh và chủ hộ nơi cần nhập khẩu đồng ý cho nhập khẩu là được, không cần phải có giấy đăng ký kết hôn.

   Xóa
 73. Cho e hỏi. E làm giấy khai sinh và nhập khẩu cho con, e nộp đầy đủ các giấy tờ như trong bài viết nhưng cán bộ hộ tịch trên UB phường lại yêu cầu e đi mượn sổ hộ khẩu gốc khi còn ghép hộ đem lên họ xem, do sổ hộ khẩu bây giờ của e ghi là tách hộ. Như vậy cán bộ hộ tịch có làm đúng ko và sổ hộ khẩu gốc đó có bắt buộc nộp mới nhập khẩu cho con được ko?e cám ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hộ ghép trước kia là của Bác e nhưng cũng đã bán nhà đi nơi khác sống và sổ hộ khẩu của e cũng đã tách cách đây hơn 20 năm. Mong được tư vấn ạ

   Xóa
  2. Cán bộ hộ tịch làm như thế là không đúng quy định, việc yêu cầu nộp sổ hộ khẩu gốc là không đúng. Nếu họ không chịu làm, bạn có thể viết đơn gởi cho chủ tịch xã, phường và chủ tịch huyện, TP để yêu cầu giải quyết.

   Xóa
 74. Dạ cho e hỏi này ạ ! Con em đã có giấy khai sinh, e và chồng e cũng đã có đk kết hôn, giấy khai sinh con e đc đky tại xã của em. Tên e vẫn còn trong hộ khẩu gđ e, nhưng khi e nhập hộ khẩu con em vào sổ nhà em thiflaji bắt em ra xã của chồng em để xác nhận, có đánh 1 văn bản và bỏ phong bì dán kín lại có ghi công an xã e gửi công an xã chồng em.
  Hiện tại tên e vẫn còn trong hộ khẩu nhà e, và trong khi đó giấy khai sanh con em lại đăng ký xã em nhưng tại sao em đem sổ ra nhập thì lại bắt em làm giấy xác nhận ở xã khác.??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo quy định, trẻ em sinh ra có quyền nhập khẩu vào hộ khẩu của cha hoặc HK của mẹ (Nếu 2 người có hộ khẩu riêng)

   Xóa
  2. Vậy tại sao hay lý do gì khi e đk tại xã e, thì công an xã e viết đơn xác nhận kêu e phải đi ra xã ck e để xác nhận. Trong khi đó con em chưa từng nhập ở hộ khẩu nào

   Xóa
  3. Công an xã làm không đúng quy định. Họ có trách nhiệm tự liên hệ CA xã của chồng em để xác minh rồi đăng ký hộ khẩu cho con em chứ không phải buộc em phải đi làm việc đó.

   Xóa
  4. Dạ . Có ghi 1 vb k cho e đọc và dán và đóng dấu lại bìa thư và bắt chủ hộ khẩu của gđ e phải tự đi ra xã chồng e. Vậy bây giơ e phải làm như thế nào, cho e phương pháp giải quyết ạ. 😟

   Xóa
Lưu ý:
- Đóng góp ý kiến, nêu thắc mắc vào khung bên dưới bằng tiếng Việt có dấu, nếu không sẽ bị xóa.

- Đọc kỹ phần Hỏi - Đáp trước khi hỏi, những câu hỏi trùng nội dung có thể sẽ không trả lời.

Tên

Anti Virus,11,Âm thanh,4,Bảng lương,20,Bảo hiểm,6,Biểu mẫu,11,Bình luận BLHS,24,Bộ Luật,49,Calendar,9,Cán bộ công chức,33,CMND,15,Cư trú,14,Dân sự,10,Doanh nghiệp,24,Đất đai - Nhà ở,18,Đầu tư - Đấu thầu,19,Ebook,11,Game,3,Giao thông,45,Giấy tờ xe,31,Hệ thống,9,Hình ảnh,14,Hình sự,18,học Tiếng Anh,9,Hộ khẩu,13,Hôn nhân Gia đình,13,Khai sinh,9,Kinh nghiệm pháp lý,9,Lao động,14,Luật cơ bản,91,Luật thuế,21,Luật tiếng Anh,59,Nghĩa vụ quân sự,9,Phần mềm điện thoại,12,Phần mềm PC,90,Quyết định,1,Tải file,21,Thanh tra - Khiếu nại tố cáo,3,Thủ thuật Facebook,19,Thủ tục hành chính,72,Tố tụng hình sự,12,Trắc nghiệm,10,Trực tuyến,5,Văn bản,2130,Văn phòng,14,Video,4,Xây dựng,11,Xử phạt,2,
ltr
item
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm: Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu cho con mới sinh 2020
Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu cho con mới sinh 2020
Hướng dẫn thủ tục đăng ký, thời hạn nhập hộ khẩu thường trú cho trẻ em, con mới sinh mới nhất năm 2020.
https://2.bp.blogspot.com/-Ad9Jc3sNjPA/Wx5zmTO3wII/AAAAAAAALDE/AHX9bdGcMv8EO-islWjGxSePkh8SkFkagCLcBGAs/s1600/nhapkhauchocon-min.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-Ad9Jc3sNjPA/Wx5zmTO3wII/AAAAAAAALDE/AHX9bdGcMv8EO-islWjGxSePkh8SkFkagCLcBGAs/s72-c/nhapkhauchocon-min.jpg
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm
https://www.tracuuphapluat.info/2012/06/huong-dan-thu-tuc-ang-ky-nhap-ho-khau.html
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/2012/06/huong-dan-thu-tuc-ang-ky-nhap-ho-khau.html
true
1624770636553188390
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem tất cả các bài viết Đọc tiếp Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ PAGES Bài viết View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE Tìm kiếm ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy