Thủ tục đăng ký khai sinh - nhập khẩu - cấp bảo hiểm y tế cho trẻ

Bước 1: Người đi đăng ký chuẩn bị hồ sơ nộp tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) gồm các loại mẫu, giấy tờ sau:

1. Điền thông tin vào 3 mẫu:
+ Tờ khai đăng ký khai sinh TẢI MẪU TẠI ĐÂY
+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu TẢI MẪU TẠI ĐÂY
khai sinh ho khau+ Tờ khai tham gia BHYT TẢI MẪU TẠI ĐÂY
(Các mẫu này lấy tại UBND cấp xã hoặc tải về theo liên kết ở trên)
2. Cung cấp các giấy tờ, văn bản:
- Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp).
Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực. Đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh. Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì nộp thêm văn bản chứng minh việc mang thai hộ.
- Sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).
Trường hợp trẻ em có cha, mẹ nhưng không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến bằng văn bản của cha, mẹ, có xác nhận của UBND cấp xã; ý kiến đồng ý của chủ hộ và sổ hộ khẩu của chủ hộ. Nếu trẻ em không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ thì phải có giấy tờ chứng minh hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ nêu trên.

Bước 2: Thủ tục tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh, lập và chuyển hồ sơ giải quyết đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế

1. Công chức tư pháp - hộ tịch của UBND cấp xã tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ; hướng dẫn người đi đăng ký lựa chọn nơi khám chữa bệnh (trên cơ sở danh sách cơ sở khám chữa bệnh ban đầu do Bảo hiểm xã hội cung cấp). Nếu đầy đủ thì thu lệ phí đăng ký thường trú cho trẻ em (nếu có); viết giấy nhận hồ sơ, hẹn ngày trả kết quả cho người đăng ký.
2. Sau khi đăng ký khai sinh xong, người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm:
a) Lập hồ sơ đăng ký thường trú cho trẻ (gồm: bản sao Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và các loại giấy tờ khác quy định tại mục 2 bước 1 nêu trên). Sau đó chuyển hồ sơ và lệ phí đăng ký thường trú cho cơ quan Công an có thẩm quyền (CA xã, thị trấn thuộc huyện; CA thị xã, thành phố thuộc tỉnh; CA quận, huyện, thị xã thuộc thành phố thuộc Trung ương). 
Trong vòng 15 ngày, cơ quan công an làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em (ghi tên trẻ em vào sổ hộ khẩu) và trả lại sổ hộ khẩu cho UBND cấp xã. (Nếu hồ sơ chưa đúng quy định hoặc không đủ điều kiện nhập khẩu sẽ thông báo cho UBND cấp xã biết để xử lý)
b) Lập hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ (gồm tờ khai tham gia bảo hiểm y tế, danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi). Sau đó chuyển hồ sơ cấp thẻ BHYT cho Bảo hiểm xã hội cấp huyện. (chuyển trước thông tin của người tham gia BHYT đến cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện thông qua mạng điện tử)
Trong thời hạn 10 ngày làm việc, Bảo hiểm xã hội cấp huyện thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em và chuyển cho UBND cấp xã.

* Lưu ý:

- Cá nhân có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính nêu trên nếu không trực tiếp đến UBND cấp xã để nộp hồ sơ được thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền thực hiện theo quy định của pháp luật.
- Sau khi nhận được thông báo của cơ quan Công an hoặc Bảo hiểm xã hội về việc hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng quy định, công chức tư pháp - hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, xem xét, tự hoàn thiện hồ sơ hoặc liên hệ với người đi đăng ký để yêu cầu hoàn thiện hồ sơ; sau đó, chuyển lại hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn chậm nhất là 02 ngày làm việc.
- Nếu người đi đăng ký có nhu cầu nhận ngay giấy khai sinh thì UBND cấp xã sẽ cấp ngay trong ngày. Trường hợp nộp hồ sơ sau 15 giờ thì phải đợi đến ngày làm việc tiếp theo mới được UBND cấp giấy. Nếu muốn nhận kết quả của cả ba thủ tục thì được giải quyết trong thời hạn không quá 20 ngày làm việc. Đối với các xã cách xa trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc cơ quan đăng ký cư trú từ 50 km trở lên, giao thông đi lại khó khăn, chưa được kết nối Internet thì thời hạn trả kết quả được kéo dài thêm nhưng không quá 05 ngày làm việc.
- Nếu có yêu cầu nhận kết quả từng loại thủ tục trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì khi nộp hồ sơ tại UBND cấp xã phải yêu cầu cụ thể để ghi vào phiếu hẹn và người nộp hồ sơ sẽ được trực tiếp nhận kết quả theo yêu cầu tại các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Bài liên quan

HỎI VÀ ĐÁP

Tổng số ý kiến: 5
Loading...
Tên

Anti Virus,10,Âm thanh,3,Bảng lương,4,Bảo hiểm,4,Biểu mẫu,2,Bộ Luật,42,Calendar,9,Cán bộ công chức,14,CMND,11,Cư trú,13,Dân sự,9,Doanh nghiệp,24,Đất đai - Nhà ở,16,Đầu tư - Đấu thầu,10,Ebook,11,Giao thông,37,Giấy tờ xe,28,Hệ thống,9,Hình ảnh,14,Hình sự,17,học Tiếng Anh,11,Hộ khẩu,13,Hôn nhân Gia đình,12,Khai sinh,8,Kinh nghiệm pháp lý,9,Lao động,11,Luật cơ bản,68,Luật thuế,21,Luật tiếng Anh,9,Nghĩa vụ quân sự,6,Phần mềm điện thoại,6,Phần mềm PC,85,Tải file,21,Thanh tra - Khiếu nại tố cáo,3,Thủ thuật Facebook,17,Thủ tục hành chính,57,Tố tụng hình sự,11,Trắc nghiệm,6,Văn bản,1869,Văn phòng,12,Video,4,Xây dựng,9,
ltr
item
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm: Thủ tục đăng ký khai sinh - nhập khẩu - cấp bảo hiểm y tế cho trẻ
Thủ tục đăng ký khai sinh - nhập khẩu - cấp bảo hiểm y tế cho trẻ
Hướng dẫn liên thông 3 thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.
https://2.bp.blogspot.com/-JJ_d0WzD9m4/VewF6C2ZQaI/AAAAAAAAGz4/Bt6TS10InLk/s1600/khai%2Bsinh%2Bho%2Bkhau.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-JJ_d0WzD9m4/VewF6C2ZQaI/AAAAAAAAGz4/Bt6TS10InLk/s72-c/khai%2Bsinh%2Bho%2Bkhau.jpg
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm
https://www.tracuuphapluat.info/2015/08/thu-tuc-lien-thong-khai-sinh-ho-khau-bao-hiem.html
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/2015/08/thu-tuc-lien-thong-khai-sinh-ho-khau-bao-hiem.html
true
1624770636553188390
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem tất cả các bài viết Xem tiếp Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ PAGES Bài viết View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE TÌM KIẾM TRÊN WEBSITE ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy