20 câu hỏi đáp về thủ tục nhập khẩu, tách khẩu, khai báo tạm trú, lưu trú

hoi dap cu tru    Sau đây mình xin tổng hợp các trường hợp hay gặp nhất trong thực tế về thủ tục nhập khẩu, tách khẩu, điều chỉnh sổ hộ khẩu cũng như việc khai báo tạm trú, lưu trú... Các câu hỏi này được trả lời chính thức trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an. Các bạn tham khảo nhé.

A. HỎI - ĐÁP VỀ THỦ TỤC NHẬP KHẨU, TÁCH, CHUYỂN KHẨU, XÓA ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ, ĐIỀU CHỈNH THAY ĐỔI HỘ KHẨU

1. THỦ TỤC NHẬP KHẨU CHO CON

Hiện tôi có hộ khẩu thường trú tại thành phố Lào Cai, hộ khẩu thường trú của vợ tôi ở Phú Thọ, con trai tôi 6 tuổi ở cùng ông bà nội và có hộ khẩu thường trú tại Phú Thọ. Bộ Công an cho tôi hỏi nếu tôi đưa con trai tôi lên thành phố Lào Cai và tôi muốn nhập khẩu cho con tôi vào hộ khẩu của cô ruột tôi ở thành phố Lào Cai có được không? Nếu được tôi cần làm những thủ tục gì? 

TRẢ LỜI 

Tại điều 19 Luật Cư trú quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú ở tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, nhượng, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”. Do đó, trường hợp con trai bạn được đăng ký thường trú vào hộ khẩu của cô ruột bạn nếu được chủ hộ đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của mình. Tại điểm b, khoản 2, điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú quy định người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cả cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã. Thủ tục đăng ký thường trú gồm:
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;
- Giấy chuyển hộ khẩu;
- Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại điều 6 Nghị định số 31/2004/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
- Văn bản đồng ý của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã.
Tải các mẫu khai hộ khẩu trên TẠI ĐÂY

2. VỀ THỦ TỤC CHUYỂN HỘ KHẨU CHO CON

Tôi đang sống tại Quận 7, có một con trai 30 tháng tuổi, đã nhập hộ khẩu tại Quận 7. Do con tôi sắp đến tuổi đi học mẫu giáo, để tiện cho con đi học và đưa đón, tôi muốn chuyển hộ khẩu cho con sang ở cùng ông bà nội có hộ khẩu tại Quận 1. Vậy, tôi phải làm những thủ tục gì?

TRẢ LỜI

Để chuyển hộ khẩu cho con về với ông bà nội, anh Khoa cần liên hệ với Công an quận 7 để làm thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu gồm:
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
- Sổ hộ khẩu.
Sau khi được cấp giấy chuyển hộ khẩu, anh Khoa liên hệ với Công an quận 1 để làm thủ tục đăng ký thường trú cho con về với ông bà nội. Hồ sơ đăng ký thường trú gồm:
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
- Văn bản đồng ý cho con đăng ký thường trú về với ông bà nội của vợ chồng anh Khoa có xác nhận của UBND phường nơi cư trú;
- Giấy chuyển hộ khẩu;
- Giấy tờ chứng minh mối quan hệ ông, cháu (giấy khai sinh hoặc xác nhận của UBND phường nơi cư trú);
- Sổ hộ khẩu của ông, bà nội. 
Nếu có vấn đề gì vướng mắc, đề nghị công dân liên hệ trực tiếp với Công an quận 1 để được hướng dẫn chi tiết.

3. THỦ TỤC NHẬP KHẨU THƯỜNG TRÚ VỢ THEO CHỒNG

Con gái tôi sinh năm 1993, trước đây cháu ở cùng tôi tại thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, cháu đã lập gia đình và ở cùng gia đình nhà chồng tại xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng và có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Con gái tôi muốn nhập hộ khẩu về chung sổ hộ khẩu với gia đình nhà chồng tại xã Hà Lâm và đã chuẩn bị hồ sơ tiến hành thủ tục nhập khẩu thường trú gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu, Bản khai nhân khẩu, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và Giấy chuyển hộ khẩu của Công an thị trấn Đạ M’ri. Bộ Công an cho tôi hỏi, con gái tôi có cần bổ sung giấy tờ tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để thay thế Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hay không, hồ sơ con gái tôi chuẩn bị như trên đã đầy đủ chưa? Nếu chưa đầy đủ thì con gái tôi cần phải bổ sung thêm những giấy tờ gì?

TRẢ LỜI

Tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 của Bộ Công an quy định về hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
- Bản khai nhân khẩu;
- Giấy chuyển hộ khẩu;
- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thi không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về mối quan hệ nêu trên.
Vì vậy, trường hợp vợ nhập về với chồng thì không cần xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về mối quan hệ vợ chồng. Nếu còn gì vướng mắc đề nghị ông Lự liên hệ với Công an huyện Đạ Huoai để được hướng dẫn cụ thể.

4. CẤP LẠI SỔ HỘ KHẨU BỊ MẤT

Tôi xin hỏi, khi làm mất sổ hộ khẩu thì thủ tục làm lại Sổ hộ khẩu mới như thế nào? Cần liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết?
Tôi được hướng dẫn từ công an xã thì cần những thủ tục: Đơn trình bày lý do mất; Giấy tra cứu thông tin những người còn trong hộ khẩu từ công an huyện nơi tôi đang sinh sống. Nhưng những người không còn trong hộ khẩu mà cán bộ công an huyện vẫn ghi vào giấy thông tin tra cứu. Tôi xin hỏi, như vậy đúng hay sai, nếu sai thì tôi phải làm sao để được giải quyết?

TRẢ LỜI

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ thì hồ sơ cấp lại Sổ hộ khẩu của công dân bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sở hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
Đề nghị bạn liên hệ với Công an xã nơi đăng ký thường trú để được giải quyết theo quy định.

5. THỦ TỤC TÁCH SỔ HỘ KHẨU

Chồng tôi muốn tách khẩu ra khỏi sổ hộ khẩu của gia đình để làm một sổ hộ khẩu mới nhưng Công an thị trấn Plêikân, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum nơi chồng tôi cư trú không cho tách khẩu và yêu cầu chồng tôi phải có quyền sử dụng đất mới được tách khẩu. Vậy Bộ Công an cho tôi hỏi như vậy có đúng không? Chồng tôi muốn tách khẩu nhưng vẫn sống chung cùng với bố mẹ thì có được không? Rất mong được Bộ Công an giải đáp. 

TRẢ LỜI

Điều 27 Luật Cư trú về tách sổ hộ khẩu quy định: “Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
- Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
- Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3, Điều 25 và khoản 2, Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.”
Như vậy, nếu chồng chị có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu thì được giải quyết tách sổ hộ khẩu trong cùng một chỗ ở hợp pháp (không yêu cầu người tách sổ hộ khẩu phải có chỗ ở hợp pháp khác). Khi đến tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

 6. VỀ VIỆC THAY ĐỔI NĂM SINH TRONG SỔ HỘ KHẨU

Mẹ ruột tôi sinh năm 1948 nhưng trong quá trình làm sổ hộ khẩu, do nhầm lẫn nên trong sổ ghi năm sinh là 1943. Hiện nay CMND và thẻ bảo hiểm của bà đều ghi năm sinh là 1948. Mẹ tôi nay muốn đổi CMND vì hết hạn sử dụng (quá 15 năm) nhưng khi đi làm lại thì năm sinh trong CMND và sổ hộ khẩu không khớp nên không làm được. Vậy cho tôi hỏi để thay đổi lại năm sinh trong sổ hộ khẩu cho khớp với các loại hồ sơ khác mẹ tôi phải làm thế nào?

TRẢ LỜI

Tại Khoản 2 Điều 29 Luật cư trú ngày 11/7/2013 đã quy định cụ thể: “Trường hợp có thay đổi về  họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.”
Như vậy, trường hợp của mẹ anh khi đến cơ quan Công an đăng ký thường trú làm thủ tục về việc thay đổi năm sinh trong sổ hộ khẩu thì phải xuất trình giấy khai sinh hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch xác định mẹ anh sinh năm 1948 kèm theo các thủ tục quy định tại Khoản 2 Điều 29 Luật cư trú.

7. HỎI VỀ VIỆC BỔ SUNG TÊN ĐỆM TRONG SỔ HỘ KHẨU, CMND

Mẹ ruột tôi sinh năm 1963, tên trong khai sinh là: Tăng Thị Minh Nhĩ. Năm 1996 trong quá trình làm sổ hộ khẩu, do nhầm lẫn nên trong sổ hộ khẩu ghi tên là Tăng Thị Nhĩ. Năm 2008, vì mất CMND nên mẹ tôi đã làm lại CMND mới, CMND hiện tại tên là Tăng Thị Nhĩ. Nay vì tên trong CMND và tên trong hồ sơ bảo hiểm xã hội không đồng nhất nên mẹ tôi không được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội. Vậy cho tôi hỏi để thay đổi lại tên họ như trong giấy khai sinh cho khớp với các loại hồ sơ khác mẹ tôi phải làm thế nào?

TRẢ LỜI

- Trường hợp công dân vẫn còn giấy khai sinh thì đến cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục điều chỉnh thông tin về tên đệm trong  sổ hộ khẩu trùng khớp với nội dung thông tin về tên đệm trong giấy khai sinh; sau khi đã điều chỉnh được thông tin về tên đệm trong sổ hộ khẩu thì tiến hành thủ tục đổi Chứng minh nhân dân theo quy định. 
- Trường hợp công dân không còn giấy khai sinh, công dân làm thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh, sau đó đến cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục điều chỉnh thông tin về tên đệm trong sổ hộ khẩu cho trùng khớp với nội dung thông tin về tên đệm trong giấy khai sinh; sau khi đã điều chỉnh được thông tin về tên đệm trong hộ khẩu thì tiến hành thủ tục đổi Chứng minh nhân dân theo quy định.

8. HỎI VỀ VIỆC NHẬP HỘ KHẨU SAU KHI BỊ XÓA ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ

Trước đây tôi có hộ khẩu tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Năm 2006 tôi chuyển hộ khẩu đến thị xã Tuyên Quang, nay là TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Năm 2008 tôi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Đến tháng 3/2015 tôi về nước, tháng 7/2015 tôi đến Công an TP Tuyên Quang xin chuyển hộ khẩu về huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ thì được Công an TP Tuyên Quang thông báo là tôi đã bị xoá hộ khẩu tại Tuyên Quang. Tôi tìm gặp chủ hộ gia đình trước đây đã cho tôi nhập khẩu vào hộ của gia đình họ thì được cho 1 bản phô tô sổ hộ khẩu gia đình trong đó có tên của tôi ở trang 5 nhưng đã bị xoá đăng ký thường trú ngày 05/05/2015 với lý do ra nước ngoài sinh sống. Hiện giờ tôi chưa có đăng ký thường trú vào đâu, tôi muốn nhập khẩu vào hộ bố mẹ tôi ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ thì tôi phải làm gì?

TRẢ LỜI

Trường hợp anh muốn đăng ký thường trú vào hộ khẩu bố, mẹ ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ thì hồ sơ đăng ký thường trú được thực hiện theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 35-2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 của Bộ Công an. Tuy nhiên, vì anh đã bị xóa đăng ký thường trú tại thị xã Tuyên Quang thì giấy chuyển hộ khẩu được thay thế bằng xác nhận của cơ quan Công an nơi đăng ký thường trú cũ về việc đã bị xóa đăng ký thường trú.

9. HỎI VỀ VIỆC BỊ XÓA TÊN KHỎI HỘ KHẨU

Tôi là Nguyễn Văn Toán, sinh năm 1980, ở Khu 9, xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Cách đây 7 năm, tôi đi khỏi xã Cấp Dẫn (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) sang xã Tạ Xá để lao động. Vì không còn giấy tờ tùy thân nên xã Tạ Xá không cho tôi nhập hộ khẩu. Sau 4 năm, tôi quay về xã Cấp Dẫn thì được biết mình đã bị xóa khẩu, chính quyền xã trả lời, tôi bị xóa tên không thuộc diện quản lý của xã nên xã không có trách nhiệm. Vậy để có được hộ khẩu (hoặc giấy tờ để được công nhận là công dân) thì tôi cần phải làm những thủ tục gì và sẽ do cơ quan, địa phương nào chịu trách nhiệm giải quyết?

TRẢ LỜI

Trường hợp anh không nêu rõ cụ thể ngày tháng năm đi khỏi xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ nên chúng tôi trả lời anh theo hai trường hợp:
- Trường hợp anh đi khỏi xã Cấp Dẫn trước thời điểm Luật Cư trú có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2007; do anh đi khỏi nơi cư trú không có lý do chính đáng quá 6 tháng nên bị xóa đăng ký theo quy định tại tiết c điểm 3.1 Mục 3 Phần II Thông tư số 11/2005/TT-BCA-C11 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 51/CP ngày 10/5/1997 và Nghị định số 108/2005/NĐ-CP ngày 19/8/2015 về đăng ký và quản lý hộ khẩu có quy định xóa đăng ký thường trú đối với trường hợp: “Không thường xuyên cư trú tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú mà không có lý do chính đáng hoặc không thể ở nơi đó được”. Do đó, để được đăng ký thường trú tại xã Cấp Dẫn, đề nghị anh về xã Cấp Dẫn để đăng ký thường trú lại theo quy định của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Nếu anh muốn đăng ký thường trú tại xã Tạ Xá, đề nghị anh về xã Cấp Dẫn xin xác nhận trước đây đã có hộ khẩu thường trú tại xã Cấp Dẫn, nay đã bị xóa đăng ký thường trú để làm thủ tục đăng ký thường trú theo quy định của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành.
- Trường hợp anh đã đi khỏi xã Cấp Dẫn khi Luật Cư Trú và các văn bản hướng dẫn khác đã có hiệu lực thì anh không thuộc trường hợp xóa đăng ký thường trú được quy định tại Khoản 1 Điều 22 của Luật Cư trú. Vì vậy, anh vẫn có hộ khẩu thường trú tại xã Cấp Dẫn.

10. HỎI VỀ THỦ TỤC NHẬP HỘ KHẨU KHI MUA NHÀ CHUNG CƯ

Tôi có hộ khẩu tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, nay tôi muốn chuyển hộ khẩu về nhà chung cư tại quận 9, khi liên hệ nộp hồ sơ tại Công an quận 9 thì được hướng dẫn bổ sung giấy tờ như sau: Hợp đồng mua bán căn hộ ; Biên bản bàn giao nhà của chủ đầu tư ; Quyết định cấp số nhà do UBND quận 9 cấp cho chủ đầu tư.  Tôi đã bổ sung Hợp đồng mua bán căn hộ và Biên bản bàn giao căn hộ. Riêng Quyết định cấp số nhà, chủ đầu tư nói chưa có vì dự án chung cư chưa hoàn công nên UBND quận 9 chưa cấp. Vì thiếu Quyết định cấp số nhà nên Công an quận 9 không cho tôi chuyển hộ khẩu gây khó khăn cho việc chuyển trường cho con tôi.
Tuy nhiên, đối với 1 trường hợp là hàng xóm của tôi lại được Công an quận 9 giải quyết cho nhập khẩu về chung cư này. (Có hình Sổ hộ khẩu đính kèm). Tôi ở tầng 12, còn hàng xóm của tôi ở tầng 11, có cùng điều kiện như: hộ khẩu ở quận khác tại thành phố Hồ Chí Minh, cùng mua căn hộ chung 1 dự án.
Vậy xin hỏi, Công an quận 9 cấp hộ khẩu cho hàng xóm nhà tôi là đúng hay sai? Việc chuyển hộ khẩu trong thành phố có cần phải có quyết định cấp số nhà không vì chúng tôi mua căn hộ có thủ tục bàn giao nhà và đã đến sinh sống tại dự án cả năm nay rồi ?

TRẢ LỜI

Tại khoản 1 Điều 23 Luật Cư trú quy định: “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn 12 tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú”.  Mặt khác, theo Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ- CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú trong đó có quy định giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ, tài liệu sau: “Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán”. Như vậy trường hợp của anh Đinh Vũ đủ điều kiện đăng ký  thường trú vào chỗ ở hợp pháp mới.
Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
- Bản khai nhân khẩu;
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
- Giấy chuyển hộ khẩu;
- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

B. HỎI - ĐÁP VỀ THÔNG BÁO LƯU TRÚ, TẠM TRÚ

1. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ

Tôi có sổ hộ khẩu thường trú tại tổ dân phố Hạnh, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tôi muốn làm đăng ký KT3 cho 3 người em hiện là sinh viên. Khi nộp hồ sơ lên phường đồng chí cán bộ phụ trách trả lời tôi là sinh viên không được làm KT3. Bộ Công an cho tôi hỏi đồng chí cán bộ này trả lời tôi như vậy có đúng không?

TRẢ LỜI

Theo Luật Cư trú hiện nay không còn khái niệm KT3 mà thay vào đó là các thủ tục đăng ký tạm trú và thông báo lưu trú. Tại khoản 1 Điều 17 Thông tư 35/2014/TT/BCA ngày 09/9/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú quy định: “Học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động thì cá nhân, cơ quan, tổ chức phải có văn bản đề nghị đăng ký tạm trú. Danh sách bao gồm các thông tin cơ bản của từng cá nhân: Họ và tên; ngày, tháng, năm; giới tính; nguyên quán; dân tộc; tôn giáo; số chứng minh nhân dân; nghề nghiệp, nơi làm việc; nơi thường trú; nơi tạm trú; thời gian tạm trú. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm xác nhận về việc đã đăng ký tạm trú vào danh sách đăng ký tạm trú cá nhân, cơ quan, tổ chức. Trường hợp cá nhân có nhu cầu cấp sổ tạm trú riêng thì được cấp riêng.” Do đó, trường hợp 3 người em của bạn hiện là sinh viên được đăng ký tạm trú nếu có nhu cầu và thực hiện các thủ tục theo quy định của Luật Cư trú, các văn bản hướng dẫn thi hành.

2. HỎI VỀ THỦ TỤC THÔNG BÁO LƯU TRÚ

Tôi có người chị gái ở TP. Hồ Chí Minh ra thăm, chị tôi dự định cho cả gia đình ở lại nhà tôi chơi khoảng 3 tháng. Vậy Bộ Công an cho tôi hỏi trường hợp này, chị tôi phải thông báo lưu trú hay đăng ký tạm trú? Chị tôi phải đến đâu để thông báo lưu trú hay đăng ký tạm trú và thủ tục cụ thể như thế nào?

TRẢ LỜI

Theo quy định tại Điều 31 Luật Cư trú thì chị gái và gia đình chị gái của bạn phải thông báo lưu trú với cơ quan có thẩm quyền. Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 9/9/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú, trong đó tại Điều 21 quy định đại diện gia đình khi có người đến lưu trú có trách nhiệm:
- Đề nghị người đến lưu trú xuất trình một trong các giấy tờ : Chứng mình nhân dân; hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng; giấy tờ tùy thân khác hoặc giấy tờ do cơ quan, tổ chức, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp. Đối với người dưới 14 tuổi đến lưu trú thì không phải xuất trình các giấy tờ nêu trên nhưng phải cung cấp thông tin về nhân thân của người dưới 14 tuổi;
- Thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng internet, mạng máy tính. Thời gian lưu trú tùy thuộc nhu cầu của công dân. Người tiếp nhận thông báo lưu trú phải ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú và không cấp giấy tờ chứng nhận lưu trú cho công dân.

C. HỎI - ĐÁP VỀ THỦ TỤC NHẬP KHẨU VÀO THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG

1. Tôi ở TP. Hồ Chí Minh được gần 2 năm theo sổ đăng ký tạm trú ở phường 25. Nay gia đình tôi muốn nhập khẩu về phường 27. Như vậy chúng tôi có cần phải làm thủ tục tạm trú về phường 27 để được nhập hộ khẩu về đây hay không? Rất mong được Bộ Công an hướng dẫn thủ tục, trình tự nhập khẩu.

TRẢ LỜI

Tại điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú có quy định điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như sau:
“Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú”. Vì vậy, chị muốn nhập khẩu về phường 27 phải làm thủ tục tạm trú về phường 27 để được đăng ký thường trú. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp thêm một số quy định về điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương để chị tham khảo như sau:
Tại khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương quy định: “ Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, xã thuộc thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ  hai năm trở lên” thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.
Điều 21 Luật Cư trú quy định về thủ tục đăng ký thường trú như sau:
1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan Công an sau đây:
a, Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
b, Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
a, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
b, Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
c, Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

2. Tôi có hộ khẩu tại thành phố Hà Nội, đã đăng ký hộ khẩu thường trú chỗ ở hợp pháp tại thành phố Hồ Chí Minh liên tục trong 2 năm. Nay tôi muốn làm hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh có được không? Nếu được thì tôi cần phải làm những thủ tục gì? Chứng minh nhân dân của tôi tại Hà Nội đã hết hạn thì tôi có phải ra Hà Nội làm lại rồi mới được làm hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh không?

TRẢ LỜI

a, Theo quy định tại khoản 1, Điều 20 Luật Cư trú thì trường hợp của chị đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21 Luật Cư trú. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
- Bản khai nhân khẩu;
- Giấy chuyển hộ khẩu;
- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh đủ điều kiện được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.
b, Trường hợp Chứng minh nhân dân của của chị hết hạn (mà chưa được giải quyết đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh) thì theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 07/2016/TT-BCA ngày 01/02/2016 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2005/NĐ-CP ngày 31/12/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân:
“1. Cơ quan quản lý Căn cước công dân Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.
2. Cơ quan quản lý Căn cước công dân Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đó…”
Căn cứ vào hướng dẫn trên khi công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, thì chị phải đến Công an cấp huyện hoặc phòng PC64 Công an thành phố Hà Nội nơi hộ khẩu thường trú để được giải quyết cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định.

3. Tôi đang ở chung nhà cùng em trai tôi tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, nhà đứng tên em trai tôi. Nay gia đình tôi muốn nhập hộ khẩu tại TP Hồ Chí Minh thì cần giấy tờ gì và làm thủ tục ở đâu? Riêng tôi không đứng tên trong sổ đỏ nhà thì có được nhập khẩu không và nếu có thì cần những thủ tục gì?

TRẢ LỜI

Do thông tin của chị cung cấp chưa được đầy đủ nên Bộ Công an chưa biết chị có đủ điều kiện để được đăng ký thường trú tại TP Hồ Chí Minh hay chưa và cần thủ tục để đăng ký thường trú vào nhà em trai của chị.
Theo quy định tại Điều 20 và Điều 21 Luật Cư trú, chị cần đến Công an quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh để làm thủ tục đăng ký thường trú. Hồ sơ đăng ký thường trú chung bao gồm:
Phiếu báo thay hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật Cư trú;
Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật Cư trú.
Đề nghị chị đến Công an quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký thường trú.

D. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ, TẠM TRÚ ĐỐI VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI, NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI

1. ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ TẠI VIỆT NAM ĐỐI VỚI CÔNG DÂN VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI

Tôi tên là Nguyễn Nhật Minh là người Việt Nam. Hiện tại tôi đang định cư ở nước ngoài. Tôi rất mong được Bộ Công an hướng dẫn quy trình, thủ tục, yêu cầu, điều kiện thực hiện để đăng ký thường trú tại Việt Nam đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài?

CÂU TRẢ LỜI

Căn cứ vào:
+ Luật Cư trú (Luật số 81/2006/QH11, ngày 29/11/2006);
+ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú (Luật số 36/2013/QH13, ngày 20/6/2013);
+ Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13 ngày 16/6/2014);
+ Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;
+ Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT-BCA-BNG, ngày 12/5/2009 của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao hướng dẫn giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại Việt Nam.
Quy trình, thủ tục, yêu cầu, điều kiện thực hiện đăng ký thường trú tại Việt Nam đối với công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài như sau:
1. Trình tự thực hiện, thủ tục:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.
- Thành phần hồ sơ bao gồm :
a) Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú (theo mẫu TT01, ban hành kèm Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT/BCA-BNG, ngày 03/01/2012);
b) Bản sao chứng thực hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp (hoặc bản chụp kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu);
c) Bản sao chứng thực hoặc bản chụp và xuất trình bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau đây có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam, quy định tại Điều 11 Luật Quốc tịch Việt Nam;
d) 02 ảnh mới chụp chưa quá một năm cỡ 4x6 cm, phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính mầu (01 ảnh dán vào đơn đề nghị và 01 tấm để rời), 01 ảnh trẻ em cỡ 4x6 khai chung tờ khai (dán vào tờ khai nếu có);
đ) Bản sao chứng thực hoặc bản chụp và xuất trình bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam, theo quy định của Luật Cư trú. Một trong những giấy tờ sau đây chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam:
+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;
+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);
+ Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);
+ Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
+ Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;
+ Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của UBND phường, xã, thị trấn (UBND cấp xã);
+ Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà nước hoặc các đối tượng khác;
+ Giấy tờ của Tòa án hoặc của cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;
+ Giấy tờ của UBND cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ trên;
+ Giấy tờ chứng minh về đăng ký tàu, thuyền, phương tiện khác thuộc quyền sở hữu và địa chỉ bến gốc của phương tiện sử dụng để ở. Trường hợp không có giấy đăng ký thì cần có xác nhận của UBND cấp xã về việc có tàu, thuyền, phương tiện khác sử dụng để ở thuộc quyền sở hữu hoặc xác nhận việc mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế tàu, thuyền, phương tiện khác và địa chỉ bến gốc của phương tiện đó.
- Đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cơ quan, tổ chức, cá nhân phải có văn bản chứng minh được cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký hộ khẩu thường trú vào nhà thuê, mượn, ở nhờ, có xác nhận của UBND cấp xã theo mẫu (TT02) và một trong các giấy tờ sau:
+ Văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân (trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã) chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp;
+ Giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ trong trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột về ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha mẹ hoặc còn cha mẹ nhưng cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ.
Ngoài các giấy tờ trên, nếu công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại các nơi, như thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ đô Hà Nội, cơ sở tôn giáo để hoạt động tôn giáo phải nộp thêm bản chụp và xuất trình bản chính để đối chiếu giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại các nơi đó, cụ thể là:
- Nếu đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương  thì phải có các tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật Cư trú;
- Nếu đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo để hoạt động tôn giáo thì phải có giấy tờ chứng minh là chức sắc tôn giáo, nhà tu hành; văn bản đồng ý của người đứng đầu cơ sở tôn giáo; văn bản của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam về tôn giáo chấp thuận cho về Việt Nam hoạt động tôn giáo.
- Số lượng hồ sơ: 02 (hai) bộ.
Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an.
Công dân Việt Nam mang hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp còn giá trị (gọi chung là hộ chiếu nước ngoài), nếu không có hộ chiếu thì phải có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp, nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Việt Nam tại trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.
Bước 3: Trả kết quả.
Người nhận kết quả đưa giấy biên nhận cho cán bộ trả kết quả để đối chiếu, nếu có kết quả thì trao Giấy báo tin cho người đến nhận kết quả.
Thời gian: từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ chủ nhật và các ngày lễ).
2. Yêu cầu, điều kiện thực hiện:
+ Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc có giá trị thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp còn giá trị đăng ký thường trú tại Việt Nam.
+ Không thuộc diện “chưa được cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh” theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP, ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và diện “Chưa cho nhập cảnh”, “Tạm hoãn xuất cảnh” theo quy định tại Điều 21 và Điều 28 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.
+ Có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam theo quy định của Luật Cư trú.
+ Nếu về thường trú tại Thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.
+ Nếu về cơ sở tôn giáo để hoạt động tôn giáo thì phải có giấy tờ chứng minh là chức sắc tôn giáo, nhà tu hành; văn bản đồng ý của người đứng đầu cơ sở tôn giáo; văn bản của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam về tôn giáo chấp thuận cho về Việt Nam hoạt động tôn giáo.

2. ĐĂNG KÝ HỘ KHẨU THƯỜNG TRÚ TẠI VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Tôi có 2 quốc tịch (gốc Việt Nam) và Úc, chồng tôi (quốc tịch Úc) đang đầu tư và sinh sống cùng tôi và 2 con tại Đà Nẵng. Tôi muốn bảo lãnh cho chồng và 2 con tôi được đăng ký hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Hồ sơ bảo lãnh của tôi gồm có Chứng minh dân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy bảo lãnh. Vậy  Bộ Công an cho tôi hỏi nếu tôi vào Việt Nam bằng hộ chiếu Úc thì trong lúc ở Việt Nam tôi có được quyền bảo lãnh cho chồng và 2 con tôi không? Nếu hộ khẩu của tôi ở Hà Nội thì tôi nộp hồ sơ xin đăng ký thường trú cho chồng và con tôi ở Hà Nội hay Đà Nẵng? Tôi có đăng ký tạm trú, tạm vắng với Công an phường nơi tôi sinh sống ở Đà Nẵng và đăng ký tạm trú với phòng Xuất, nhập cảnh ở Đà Nẵng. Rất mong Bộ Công an hướng dẫn thủ tục, quy trình để tôi làm thủ tục bảo lãnh cho chồng và con tôi được đăng ký thường trú tại Việt Nam.

TRẢ LỜI

Do thông tin của chị cung cấp chưa được đầy đủ, rõ ràng nên Bộ Công an không có căn cứ để hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, chúng tôi nêu ra một số nội dung liên quan để chị tham khảo:
1. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.
- Khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú quy định: “Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên”.
- Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 31/2014/NĐ- CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định: “Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống”.
- Điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 31/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định: “Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú”.
2. Hồ sơ đăng ký thường trú:
- Tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 của Bộ Công an quy định hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:
+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
+ Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
+ Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);
+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú. Trường hợp xin đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 Luật Cư trú.
- Ngoài các giấy tờ, tài liệu nêu trên thì các trường hợp dưới đây phải có thêm giấy tờ sau:
+ Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài, giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp còn giá trị hoặc không có hộ chiếu nhưng có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp nay trở về Việt Nam thường trú, khi đăng ký thường trú phải có giấy tờ hồi hương do cơ quan đại diện Việt Nam ở ngoài cấp (nếu người đó ở nước ngoài) hoặc văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú của Cục Quản lý xuất, nhập cảnh (nếu người đó đang tạm trú ở trong nước), kèm theo giấy giới thiệu do Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh nơi người đó xin thường trú cấp.
+ Người nước ngoài được nhập quốc tịch Việt Nam khi đăng ký thường trú phải có giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam.
Đề nghị chị đến Công an quận, huyện nơi gia đình chị Dung đang ở tại thành phố Đà Nẵng để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký thường trú./.

3. ĐĂNG KÝ HỘ KHẨU THƯỜNG TRÚ

Năm 1975, tôi đến một nước ở Châu Âu làm ăn và định cư ở đó. Hiện nay tôi mang hai quốc tịch theo quy định hiện hành của hai quốc gia (là Việt Nam và một đất nước Châu Âu mà tôi đang sinh sống). Hiện tại tôi đã nghỉ hưu và hàng năm muốn quay về Việt Nam để sinh sống khoảng 6 tháng rồi sau đó quay trở lại Châu Âu. Để tiện cho sinh hoạt tôi muốn đăng ký hộ khẩu thường trú và Chứng minh nhân dân tại nơi tôi đã mua một ngôi nhà đứng tên tôi ở Việt Nam.
Theo tôi được biết thì tôi có hộ chiếu Việt Nam thì đương nhiên tôi được hưởng mọi quyền lợi như công dân Việt Nam khác. Vậy Bộ Công an cho tôi hỏi với trường hợp như của tôi có được cấp hộ khẩu thường trú và Chứng minh nhân dân ở Việt Nam không? Nếu được tôi cần làm những thủ tục gì?

TRẢ LỜI

Trường hợp chị Liên đã có quốc tịch Việt Nam thì được đăng ký thường trú ở Việt Nam nếu đủ điều kiện theo quy định của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, chị Liên không nói rõ là mua nhà ở đâu và muốn đăng ký thường trú tại đâu để có thể xác định được nơi đăng ký thường trú thuộc tỉnh hay thành phố trực thuộc Trung ương. Do đó, đề nghị chị Liên liên hệ với cơ quan Công an có thẩm quyền giải quyết đăng ký thường trú tại nơi chị xin đăng ký thường trú để được hướng dẫn cụ thể.

4. NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ HỘ KHẨU THƯỜNG TRÚ TẠI VIỆT NAM

Tôi là người gốc Việt Nam, năm 1975 tôi đi định cư ở Mỹ. Hiện nay tôi không còn quốc tịch Việt Nam và đã có Quốc tịch Mỹ. Nay tôi nhập cảnh về Việt Nam bằng Hộ chiếu Mỹ. Tôi xin hỏi: Tôi xin đăng ký hộ khẩu thường trú tại Việt Nam có được không? Thủ tục như thế nào?

TRẢ LỜI

Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 9/9/2015 của Bộ Công an thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài, giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài cấp còn giá trị hoặc không có hộ chiếu nhưng có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp nay trở về Việt Nam thường trú, khi đăng ký thường trú phải có giấy tờ hồi hương do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp (nếu người đó ở nước ngoài) hoặc văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (nếu người đó đang tạm trú ở trong nước), kèm theo giấy giới thiệu do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi người đó xin thường trú cấp.

5. GIA HẠN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Tôi là Nguyễn Văn Nam rất mong được Bộ Công an hướng dẫn về quy trình, thủ tục để gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam?

TRẢ LỜI

Căn cứ vào:
+ Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).
+ Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
+ Thông tư số 66/2009/TT-BTC, ngày 30/3/2009 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.
+ Thông tư số 190/2012/TT-BTC, ngày 09/11/2012 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 66/2009/TT-BTC, ngày 30/3/2009 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.
+ Thông tư số 31/2015/TT-BCA, ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.
Quy trình, thủ tục gia hạn tạm chú cho người nước ngoài tại Việt Nam như sau:
1. Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.
-  Thành phần hồ sơ bao gồm:
a) Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú (mẫu NA5).
b) Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài.
- Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.
2. Nộp hồ sơ
Cơ quan, tổ chức Việt Nam, công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, nộp hồ sơ tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an:
a) 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
b) 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.
c) 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng.
- Thời gian nộp hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và chủ nhật).
3. Nhận kết quả:
- Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu, nếu có kết quả gia hạn tạm trú, thì yêu cầu người đến nhận kết quả nộp lệ phí và ký nhận.
4. Yêu cầu, điều kiện thực hiện:
a, Cơ quan, tổ chức đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài đã có hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh -Bộ Công an.
b, Người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài có hộ chiếu hợp lệ, có thị thực (trừ trường hợp miễn thị thực), chứng nhận tạm trú do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp, đang cư trú tại Việt Nam và không thuộc diện "chưa được nhập cảnh Việt Nam" hoặc không thuộc diện “tạm hoãn xuất cảnh”.
c, Công dân Việt Nam đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài phải là người có quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con với người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài (xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ).
Bạn có thể tham khảo thông tin và lấy mẫu tờ khai ở phần Bộ thủ tục hành chính trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an.
3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 Luật Cư trú phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Bài liên quan

HỎI VÀ ĐÁP

Tổng số ý kiến: 5
Loading...
Tên

Anti Virus,10,Âm thanh,3,Bảng lương,5,Bảo hiểm,4,Biểu mẫu,2,Bộ Luật,44,Calendar,9,Cán bộ công chức,15,CMND,11,Cư trú,14,Dân sự,9,Doanh nghiệp,24,Đất đai - Nhà ở,17,Đầu tư - Đấu thầu,19,Ebook,11,Giao thông,38,Giấy tờ xe,28,Hệ thống,9,Hình ảnh,14,Hình sự,18,học Tiếng Anh,9,Hộ khẩu,13,Hôn nhân Gia đình,12,Khai sinh,8,Kinh nghiệm pháp lý,9,Lao động,12,Luật cơ bản,72,Luật thuế,21,Luật tiếng Anh,43,Nghĩa vụ quân sự,6,Phần mềm điện thoại,6,Phần mềm PC,85,Tải file,21,Thanh tra - Khiếu nại tố cáo,3,Thủ thuật Facebook,18,Thủ tục hành chính,57,Tố tụng hình sự,12,Trắc nghiệm,6,Văn bản,1962,Văn phòng,12,Video,4,Xây dựng,9,
ltr
item
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm: 20 câu hỏi đáp về thủ tục nhập khẩu, tách khẩu, khai báo tạm trú, lưu trú
20 câu hỏi đáp về thủ tục nhập khẩu, tách khẩu, khai báo tạm trú, lưu trú
Giải đáp các thắc mắc thường gặp về thủ tục nhập khẩu, tách khẩu, điều chỉnh sổ hộ khẩu cũng như việc khai báo tạm trú, lưu trú...
https://3.bp.blogspot.com/-K9vKMT-P6yQ/WxqDu4tyIYI/AAAAAAAAK_8/jHLLUbrDuJAoaSdB7ULA4S-DGI8z9OIFgCLcBGAs/s1600/Hoi%2Bdap%2Bcu%2Btru-min.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-K9vKMT-P6yQ/WxqDu4tyIYI/AAAAAAAAK_8/jHLLUbrDuJAoaSdB7ULA4S-DGI8z9OIFgCLcBGAs/s72-c/Hoi%2Bdap%2Bcu%2Btru-min.jpg
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm
https://www.tracuuphapluat.info/2017/06/giai-dap-ve-thu-tuc-nhap-tach-khau-tam-tru.html
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/2017/06/giai-dap-ve-thu-tuc-nhap-tach-khau-tam-tru.html
true
1624770636553188390
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem tất cả các bài viết Xem tiếp Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ PAGES Bài viết View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy