Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con mới sinh 2015

nhap khau moi sinh

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

      - 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.
      - Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.
      - Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).
      - Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).
      Hoặc có thể tải mẫu HK02 và tham khảo hướng dẫn cách ghi mẫu tại bài viết bên dưới:

Bước 2: Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT)

      - Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)
      - Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.
      - Thời gian làm thủ tục và lấy hộ khẩu: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.
Lưu ý:
      - Trẻ được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ. Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí.
      - Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (Điều 11 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội)

Giải đáp một số trường hợp cụ thể

1. Tôi có con năm 2006 nhưng mãi đến năm 2008 mới đăng ký kết hôn, con tôi lấy giấy khai sinh theo mẹ và chưa nhập khẩu ở đâu đến năm vừa rồi tôi chuyển hộ khẩu ở quê đi nơi khác và nhập xong hộ khẩu ở nơi đó, tôi nhập khẩu cho con thì có một số vướng mắc. Vậy tôi xin hỏi bây giờ tôi cần làm thủ tục gì để nhập khẩu cho con tôi.

        Trả lời:
      - Điều 6 của Nghị định 107/2007 quy định chi tiết và h­ướng dẫn thi hành một số điều của Luật cư­ trú về thời hạn đăng ký thường trú quy định như sau: "Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó."
      - Hiện tại bạn vẫn có thể nhập hộ khẩu cho con bạn theo dạng nhập hộ khẩu quá hạn và chịu phạt vi phạm hành chính.
      - Điều 11 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, ATXH quy định như sau: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú;
      - Thủ tục và hồ sơ để tiến hành nhập hộ khẩu cho con bạn đã nêu rõ ở trên.

2. Trong thời hạn bao lâu kể từ khi trẻ em được sinh ra thì cha mẹ phải làm thủ tục đăng ký thường trú cho con mình?

         Trả lời
       Luật Cư trú năm 2006 quy định khi công dân có sự thay đổi nơi cư trú thì phải có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú trong thời hạn theo quy định tại Điều 23 Luật Cư trú năm 2006 và Điều 6 Nghị định số 107/2007/NĐ-CP. Cụ thể như sau:
      - Trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới, người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.
      - Đối với trường hợp nhập vào sổ hộ khẩu của hộ gia đình hoặc cá nhân, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.
      - Đối với trường hợp đăng ký thường trú cho trẻ em, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

3. Sau khi làm xong giấy khai sinh cho con, do bận việc gia đình nên đến khoảng sáu tháng sau tôi mới đến Công an quận 10 làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con. Cơ quan này yêu cầu tôi phải đóng phạt 150.000 đồng vì có lỗi “nhập hộ khẩu trễ”. Không biết công an quận bắt lỗi vậy có đúng không?

        Trả lời:
      - Theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 107/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó. Chị Phương đã không thực hiện đúng quy định này khi để đến 6 tháng sau mới đăng ký thường trú cho con.
      - Về việc xử phạt, theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 73/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, ATXH, hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Theo khoản 2 Điều 57 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó. Căn cứ vào quy định này, công an Quận đã xử phạt chị Phương 150.000 đồng là đúng.

Các văn bản liên quan:

Đăng ký nhận tin, bài viết:

Tham khảo cùng chủ đề:

Có 75 nhận xét Đăng nhận xét

avatar

Cho tôi hỏi theo như văn bản phía trên là "- Trẻ được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ. Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí."
Nhưng theo tôi được biết khu vực tôi đang sinh sống lại yêu cầu chỉ đăng kí hộ khẩu theo người mẹ. Không biết ở đâu là đúng vậy.

avatar

Cho tôi hỏi: có cần xác nhận của công an phường vào Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02)khi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ không ạ?

avatar

Mẫu HK 02 không cần Công an phường xác nhận.

avatar

Làm ơn cho tôi hỏi: Do gia đình có việc nên tôi nhập hộ khẩu cho con muộn hơn hạn quy định. Hộ khẩu tôi đang ở nhà bố mẹ đẻ mà tôi lại ở nhà chồng nhưng gia đình vẫn muốn tôi nhập hộ khẩu con theo mẹ.Vậy tôi có phải lấy mẫu hồ sơ HK02 hay lấy mẫu nào khác ? Hiện bố mẹ tôi cũng không cư trú ở nơi hộ khẩu viết mà mua nhà sống ở nơi khác thì tôi có cần công an phường xác nhận không ?

avatar

em 20 tuoi con em 1 em vo em 17 tuoi vay co lam giay khai sinh cho con em duoc khong em so vo em khong du tuoi lai bat em nua

avatar

em lay vo chua du tuoi ma co con roi khong biet ra cong an lam giay khai sinh cho con khong biet con an co chap nhan gium em khong, em so lam khong duoc giay cho con em

avatar

Em và Chồng em đã cưới đc 7 tháng và em mới sinh con đc 1 tháng. Vợ chồng em chưa đăng ký kết hôn thì có làm giấy khai sinh cho con được ko

avatar

Vấn đề bạn hỏi nằm ở bài viết này: "Hướng dẫn thủ tục đăng ký làm giấy khai sinh cho con"
link bài viết:
http://www.tracuuphapluat.info/2012/06/huong-dan-thu-tuc-ang-ky-lam-giay-khai.html
Và bài viết này: "Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhận cha mẹ, nhận con ngoài giá thú"
link bài viết:
http://www.tracuuphapluat.info/2012/11/thu-tuc-dang-ky-nhan-cha-me-con-ngoai-gia-thu.html
(Đọc kỹ phần giải đáp một số trường hợp cụ thể)

avatar

Em muốn hỏi:
Chồng e đã ly dị vợ cũ nhưng chưa làm thủ tục tách khẩu( ngôi nhà hiện tại chúng e ở đứng tên chồng e và là nhà cũ của họ). Hiện tại e đang chuẩn bị sinh e bé và muốn nhập khẩu vào hộ khẩu đó nhưng UBND quận không cho.
E muốn nhập khẩu vào nhà mẹ chồng( ở cùng phường) nhưng yêu cầu phải có: Giấy tạm trú tạm vắng ở nơi đó từ 1 năm rưỡi trở lên và phải có hợp đồng lao động của nơi e đang làm.
Nhưng e đang làm việc tại cơ sở tư nhân và không có hợp đồng lao động, còn tạm trú tạm vắng thì e không có( e chỉ cần đưa chứng minh thuwcho chủ nhà trọ mà mình ở là họ tự làm)

Vậy e phải làm như thế nào để có thể nhập khẩu được ạ? Rất mong các anh chị e giúp đỡ.
Xin cảm ơn!

avatar

bác ơi cháu bó tay rồi ,vào hồi tháng 3 năm 2012 cháu nhập khẩu cho vợ và con cháu vào chung sổ hộ khẩu của cháu nhưng cán bộ hộ khẩu xã chưa nói hết bao nhiêu tiền để cháu nộp và khoảng 1 tháng sau cháu đến lấy sổ hộ khẩu thì bị cán bộ hộ khẩu nói là chưa xong rồi nhiều lần cháu hỏi nhưng câu trả lời vẫn thế ,đến nay là năm 2013 rồi mà cháu vẫn không sao lấy được như thế là làm sao bác ơi giúp cháu với .cháu xin cảm ơn bác nhiều (cháu Hanh xã quãng thành thành phố thanh hóa)

avatar

Do con tôi sắp sinh nên tôi có thắc mắc như sau:
CMT của tôi ghi nguyên quán là Hoằng Hóa - Thanh Hóa.
Tôi sinh ra, lớn lên, học tập, thường trú và công tác đều tại Hà Nội. Nay tôi có thể khai quê quán con tôi là Hà Nội hay không (theo tôi biết thì quê quán của người cha là nơi người cha thường trú)? Nếu được hoặc không được thì hãy cho tôi biết văn bản hướng dẫn mới nhất về trường hợp của tôi?
Xin chân thành cảm ơn TCPL!

avatar

Bạn viết đơn kiến nghị gởi cho Trưởng Công an huyện để họ xem xét giải quyết.

avatar

- Theo quy định tại điểm e mục 1 phần II thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 2-6-2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27-12-2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch, cách ghi quê quán trong giấy khai sinh như sau: Khi đăng ký khai sinh, quê quán của con được xác định theo quê quán của người cha hoặc quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.
- Theo quy định tại Thông tư số 08.a/ 2010/TT-BTP ngày 25/3/2010 của Bộ Tư pháp, các biểu mẫu hộ tịch mới có nhiều thay đổi so với biểu mẫu cũ. Đặc biệt trong biểu mẫu khai sinh, bỏ mục “quê quán” trong phần khai về nhân thân của người được khai sinh.
- Nếu khai trong sổ Hộ khẩu thì quy định như sau: Mục “Quê quán”: Ghi quê quán theo giấy khai sinh. Nếu giấy khai sinh không có mục này thì ghi theo quê quán của cha hoặc quê quán của mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.
Như vậy nếu làm giấy khai sinh thì sẽ không có mục quê quán nhưng nếu sau này nhập khẩu thì mục quê quán sẽ ghi là Hoằng Hóa Thanh Hóa hoặc theo quê quán của vợ bạn (nếu có sự thỏa thuận của bạn và vợ bạn)
Các quy định nêu trong các bài này
Pháp luật về hộ khẩu, hộ tịch, CMND, hộ chiếu và lý lịch tư pháp mới nhất
Link:
http://www.tracuuphapluat.info/2011/01/quy-inh-moi-nhat-ve-ho-khau-chung-minh.html
Mẫu khai nhân hộ khẩu và hướng dẫn cách ghi các mẫu khai HK
Link:
http://www.tracuuphapluat.info/2012/02/mau-khai-nhan-ho-khau-va-huong-dan-cach.html

avatar

Xin bác cho cháu hỏi:
2 vợ chồng cháu không cùng hộ khẩu nhưng muốn nhập hộ khẩu con theo cha. Đã làm đầy đủ thủ tục còn có thêm giấy xác nhận con chưa nhập hộ khẩu theo mẹ tại nơi mẹ đăng ký hộ khẩu. Công an còn đòi thêm giấy xác nhận chữ ký đó là của vợ cháu nữa không biết thủ tục có đúng thế không a.
Xin cám ơn bác

avatar

Tôi muốn hỏi thủ tục nhập hộ khẩu cho con trong trường hợp tôi bị giấy chứng nhận kết hôn. Tôi có thể dùng bản trích lục đăng ký kết hôn từ sổ gốc mà kô có bản chính để nhập khẩu cho con đc kô?

avatar

Nếu bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì bạn đến UBND cấp xã phường nơi đã cấp giấy cho bạn làm thủ tục cấp bản sao giấy này.

avatar

Em muốn nhập hộ khẩu cho con mới sinh mà hộ khẩu của vợ chồng em là nhập nhở thì thủ tục Cần những giấy tờ gì ?

avatar

Em hiện đang ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, Vợ em ở Quảng Nam. Vợ chồng em cưới nhau năm 2012 và có con cuối năm 2012. Do hộ khẩu vợ em vẫn chưa chuyển về nhà chồng, nên khi làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của mẹ ở quảng Nam, nhưng chưa nhập khẩu cho con. Vừa rồi em làm thủ tục nhập khẩu cho vợ và con về nhà chồng cùng một lần ở Đà nẵng, thủ tục nhập khẩu cho vợ thì được hướng dẫn theo đúng trình tự, nhưng với việc nhập khẩu cho con thì họ yêu cầu phải nhập theo hộ khẩu của mẹ, sau đó mới xin chuyển khẩu cả mẹ và con về Đà Nẵng. Qua tìm hiểu trên mạng em được biết việc nhập khẩu cho con không nhất thiết phải theo hộ khẩu của mẹ mà có thể nhập theo hộn khẩu của cha. Như vậy có đúng không? Hiện vợ chồng và con của em vẫn đang ở nhà em tại Đà Nẵng.

avatar

Cứ làm theo hướng dẫn ở trên là được.

avatar

Bạn đọc kỹ Bước 2 nêu ở trên:
"Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT)."

avatar

Chị tôi có hộ khẩu ở Quận Gò Vấp, chị tôi mua 1 căn hộ chung cư tại quận 12, nhưng chưa có sổ hộ khẩu.Tôi có hộ khẩu ở Quận Phú Nhuận.Như vậy cho tôi hỏi tôi muốn chuyển hộ khẩu về căn hộ chung cư quận 12 thì thủ tuc như thế nào.Có cần chị tôi chuyển hộ khẩu về quận 12 hay không.

avatar

Cho em hỏi, Quê Quán của con ghi trong Sổ Hộ Khẩu là nơi sinh và lớn lên của cha hay Nguyên Quán của cha vậy?
Vì hiện nay Sổ Hộ Khẩu mới không ghi Nơi sinh và Nguyên Quán mà chỉ có mục ghi Quê Quán. Ông nội mình sinh ra ở Nam Định nhưng chuyển vào Đồng Nai sống lâu rồi, Cha mình cũng được sinh ra ở Đồng Nai nhưng Nguyên Quán thì được ghi là Nam Định, còn tất cả anh em, bà con, họ hàng nhà mình đều ở Đồng Nai hơn 70 năm nay rồi. Vậy giờ Quê Quán của cha mình là ở đâu và anh chị em mình ghi Quê Quán ở đâu ạ!
Xin mọi người giúp em với!

avatar

Trước hết chị của bạn phải làm thủ tục chuyển khẩu về Quận 12. Sau đó bạn làm thủ tục nhâp khẩu vào hộ của chị bạn.
Có thể tham khảo thêm bài viết: "Thủ tục cấp, tách, chuyển, cắt khẩu, thay đổi hộ khẩu"
theo link: http://www.tracuuphapluat.info/2010/09/hoi-ap-ve-luat-cu-tru-phan-5-cap-so-ho.html

avatar

Đối với trường hợp của bạn trong phần ghi quê quán phải ghi là Nam Định.
Quy định hiện hành như sau:
e) Mục “Quê quán”: Ghi quê quán theo giấy khai sinh. Nếu giấy khai sinh không có mục này thì ghi theo quê quán của cha hoặc quê quán của mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trường hợp con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận cha cho con thì quê quán của con được xác định theo quê quán của mẹ. Phải ghi cụ thể địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Trường hợp địa danh hành chính đã có thay đổi thì ghi theo địa danh hành chính hiện tại;
Chi tiết có thể tham khảo tại đây: Mẫu khai nhân hộ khẩu và hướng dẫn cách ghi các mẫu khai HK
Link:
http://www.tracuuphapluat.info/2012/02/mau-khai-nhan-ho-khau-va-huong-dan-cach.html

avatar

Xin hỏi, nếu một người phụ nữ sinh con trong trại giam (có khai sinh) thì sau này khi mãn hạn tù, chị ta có thể cùng con nhập hộ khẩu vào 1 gia đình khác không? Xin cảm ơn.

avatar

Việc nhập khẩu phụ thuộc vào người chủ hộ khẩu có đồng ý hay không.

avatar

Việc có 1 khoảng thời gian sống trong trại giam có ảnh hưởng gì đến việc đăng kí thường trú không? Xin cảm ơn.

avatar

Không có ảnh hưởng gì cả. Sau khi chấp hành án không thì đã là công dân bình thường

avatar

Xin chào,
Xin cho tôi hỏi, tôi thường trú tại thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang, tôi đang sống tại quận 4, tp.hcm, con tôi sinh ra tại bện viện Từ Dũ, tôi muốn đăng ký hộ khẩu cho con tôi nhưng theo hộ khẩu của vợ tại Quận 4 TP.HCM, nhưng do bị quá hạn nên người nhập hộ tịch tại công an Quận 4 họ nói cần thêm giấy xác nhận của phường nơi tôi thường trú. Nhưng tôi theo tôi tìm hiểu trên mạng thì thấy: thứ nhất là sẽ bị phạt hành chính vì quá hạn, thứ 2 là chỉ cần đơn cam kết ghi rõ là chưa đăng ký hộ khẩu cho bé trong hộ khẩu của cha là được (Đại tá Nguyễn Văn Dung (trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự - xã hội Công an TP.HCM) trả lời: Trường hợp trẻ em có giấy khai sinh ngoài địa bàn TP.HCM muốn nhập khẩu vào TP theo hộ khẩu của cha hoặc mẹ thì phải làm thêm một đơn cam kết chưa nhập hộ khẩu nơi khác. Trẻ nhập khẩu trễ hạn bao nhiêu cũng không cần phải đến UBND phường xác nhận. - trích đoạn trả lời trên tuoitre.vn). Nhưng khi nói điều này ra thì người làm hộ tịch họ không đồng ý, và nói họ làm theo quy định của pháp luật. Vậy tôi phải làm như thế nào?

avatar

Chao anh!
Vo chong toi o hai xa khac nhau trong thanh pho nhung khi lam giay khai sinh da phai nhoc nhan voi may cha ho tich cong an xa phuong.bay gio lam ho khau cho con toi theo me no cung bi may ong ben nay noi la khong dung.rang xa ben kia lam sai. Doi giay tam tru cua vo toi ben xa toi doi chu ky.oi sao du thu,bao gio may ong moi hoc luat cho dung va lam theo anh Minh Hung day.dan ro kho cu bi may ong quay nhu chong chong.chan.luat thi ra nhu vay nhung muon lam duoc nhu vay phai qua luat cua may ong truoc.

avatar

Amin cho em hỏi ?
Em bị mất sổ hộ khẩu(cả bản chính + photo : nói chung là không có nhớ số Hộ khẩu là bao nhiêu) sau khi đã làm những thủ tục có liên quan( đơn cớ mất + phiếu nhập hộ khẩu : có xác nhận của CAKV + CA phường)Nhưng khi lên Thị trấn thì lại bảo về Phường xin lại số HK, về Phường lại kêu không quản lý, kêu lên Thị Trấn.Rồi tới thị trấn thì lại phải chờ tìm, cũng không biết khi nào mới có.
Biết là lỗi của em bị làm mất.Chỉ là thắc mắc:
1- Sổ HK là sổ mới cấp lần đầu năm 2012
2- Nếu có lưu thì lưu trên giấy tờ và trên dữ liệu máy tính.

avatar

Cho mình hởi trường hợp sau:
Mình đã lập gia đình và đăng ký kết hôn, tuy nhiên vẫn chưa được gia đình chồng nhập hộ khẩu. Mẹ chồng không muốn nhập hộ khẩu cho dâu hay rể trong nhà vì sợ sau này phải chia gia tài. Mình thì không quan trọng vì mình vẫn có hộ khẩu thành phố bên nhà ba mẹ mình. Tuy nhiên, mình đang mang thai sắp sinh bé, mình lo lắng về việc nhập hộ khẩu cho bé sau này, bé phải theo hộ khẩu mẹ đúng ko ạ?
Xin vui lòng giải đáp giúp mình, xin chân thành cảm ơn

avatar

Cho tôi hỏi Bản sao công chứng hộ khẩu có thời hạn là bao lâu vậy? Tôi làm 1 số thủ tục hành chính trên CA phường tôi,Trong đó có bản sao công chứng hộ khẩu gia đình đã được công chứng cách đây hơn 20 ngày!cán bộ CA phường nói rằng bản sao công chứng này đã quá hạn,Cán bộ đó nói là bản sao công chứng hộ khẩu chỉ có thời hạn trong 7 đến 10 ngày tôi thấy rất vô lý nện mạn phép vào đây đặt câu hỏi và xin ý kiến của Tracuuphapluat.info rất mong được trả lời sớm vì tôi rất cần thong tin này,xin chân thành cảm ơn!

avatar

Xin vui lòng cho mình hỏi trường hợp như sau:
Vợ chồng mình tạm trú tại P.10, Q.Tân Bình, Tp.HCM, hộ khẩu thường trú tại Đồng Nai. Trong thời gian tạm trú ở P.10, Q,Tân Bình, vợ chồng mình sinh con và đã làm giấy khai sinh cho bé UBND Phường 10, nay mình nhập hộ khầu cho bé vào hộ khẩu thường trú của mình ở Đồng Nai thì gặp rắc rối: người ta đòi phải có giấy xác nhận của CA P.10 (nơi mình làm giấy khai sinh cho bé) xác nhận là chưa nhập hộ khẩu cho bé tại đây, nhưng mình đi xin xác nhận thì không được( CA phường 10 nói: vợ chồng mình tạm trú tại P.10 nên hiển nhiên là không thể nhập hộ khẩu cho bé tại phường 10, vì vậy không xác nhận được).
Thực sự là mình không biết làm sao nữa, mong các bạn giúp mình với, thannks.

avatar

Xin phép cho tôi hỏi: Tôi muốn cho con tôi nhập hộ khẩu theo bố thì phải viêt đơn như thế nào ạ? Hộ khâu cua tôi trong quân đội, tôi chưa nhập khẩu về gia đình chồng. Xin bác trả lời sớm giúp em ạ.

avatar

Em chào anh, Anh làm ơn cho em hỏi:
Em có hộ khẩu thường trú ở Tiên Dương-Đông Anh, Vợ em ở Đông Xuân-Sóc Sơn. Vợ chồng em đã đăng ký kết hôn và vừa mới sinh con. Do vợ em chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng, nên khi vợ em sinh con đã làm thủ tục nhập viện ghi HKTT là Đông Xuân-Sóc Sơn. Vì vậy bệnh viện đã cấp giấy chứng sinh cho con em có ghi nơi thường trú của vợ em là Đông Xuân-Sóc Sơn.Sau khi sinh con, vợ em đã làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng. Khi em đi đăng ký khai sinh cho con em thì cán bộ tư pháp ở xã nói là: nơi đăng ký thường trú của vợ em trong hộ sổ hộ khẩu(Tiên Dương-Đông Anh) và trong giấy chứng sinh(Đông Xuân-Sóc Sơn) không giống nhau, phải đi làm lại giấy chứng sinh. Điều đó có đúng không ạ? Như thế thì con em có được đăng ký khai sinh theo đúng pháp luật không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

avatar

Xin cho hỏi, em vừa sinh cháu được 2 tháng và đang muốn nhập hộ khẩu cho cháu ở nam định theo mẹ, nhưng cơ quan ở đây yêu cầu phải có giấy xác nhận ở quê cha (quảng ninh) là chưa nhập hộ khẩu cho cháu ở Quảng ninh, điều này có cần thiết không?

avatar

Nếu chồng của bạn chưa có HKTT cùng với bạn thì việc đó là đúng.

avatar

Cho em hỏi? Con tôi sinh tại An Giang năm 2011 và làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu tại nhà bên ngoại ở An Giang. Sau đó 4 tháng vợ chồng tôi về Sóc Trăng làm việc và làm hộ khẩu tạm trú tại huyện Châu Thành, Sóc Trăng cho Tôi, Vợ tôi và Con tôi. Nay tôi muốn nhập tên con tôi và vợ tôi vào hộ khẩu nhà tôi(bên Nội) tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Vậy tôi cần những giấy tờ và thủ tục gì? Thời gian nhập hộ khẩu bao lâu?

avatar

Bạn phải nói rõ bạn có HKTT ở đâu, vợ bạn có HKTT ở đâu chứ?

avatar

Luat trua can nhac ky .can them it thoi gian lua ko phai la 60 ngay ma tam 6 thang

avatar

xin cho em hỏi, em lấy chồng khác huyện, hiện nay cả em và chồng đang công tác tại quê ngoại. chồng em là sĩ quan quân đội, nên hộ khẩu thường trú không ở quê. bây giờ em về quê nội sinh có nhất thiết em phải chuyển khẩu về nhà nội không? vì sau nay sinh xong em vẫn công tác tại quê ngoại. việc chuyển khẩu về quê nội bây giờ có ảnh hưởng gì đến công tác của em sau này không? Nếu em chưa chuyển khẩu bây giờ thì vợ chồng em có đăng kí hộ khẩu cho con ở quê nội được không?

avatar

Chào anh
Anh cho em hỏi một chút. Em đang mang thai và đứa bé không có cha. Em k muốn gia đình em ở quê biết em có con. Trong thủ tục làm giấy khai sinh em thấy là có thể đăng ký ở nơi tạm trú của người mẹ vẫn được. Vấn đề em muốn hỏi như sau khi em sinh con em sẽ đăng ký gks tại phường em đang tạm trú và đăng ký tạm trú cho con em chứ không nhập hộ khẩu ở quê như vậy có được không ạ và khi con em lớn có đi học được với giấy tờ như vậy không ạ. Em chân thành cảm ơn anh.

avatar

Chao Chu!
Hai anh em chau mo coi cha me tu nho,cha me chau co de lai mot can nha ma ngay xua cha chau dung ten chu ho khau.Sau nay chau len Cong An Tinh lam lai ho khau khac dung ten chau va chau la em trai.chau nhap ho khau cho anh trai chau luon.Nay anh chau va vo con ve can nha do chau lam chu ho o va muon nhap khau cho con anh ay.Vay chau xin hoi :Co can phai doi ten chu ho sang cho anh chau hay khong?va co anh huong toi quyen loi cua chau khong?chau cung xin noi them hien tai can nha do chua lam so do.Chau bang khuang khong biet co anh huong gi toi quyen thua ke cua chau hay khong neu chau nhuong quyen chu ho cho anh chau.Hay co cach nao tien loi nhat mong chu chi day.Chau xin cam on nhieu!

avatar

Em nhập nhờ Hộ khẩu vào nhà anh trai ở Bắc Từ liêm, còn chồng em thì vẫn là khẩu ở quê, em mới sinh em bé ,đã làm giấy khai sinh theo mẹ, Vậy giờ em muốn nhập khẩu cho con theo khẩu của em như thế nào ạ? Và trường hợp em muốn nhập khẩu cho chồng em theo thì có được không? thủ tục thế nào ạ? trường hợp của em có thể tách ra thành 1 hộ riêng không? Em xin cảm ơn!

avatar

Hiểu biết về luật kém lên bị người biết luật lừa.mong rằng ai lần sau đi nhập khẩu cho con phải cẩn thận. Con mình sinh được 80 ngày hôm nay đi nhập khẩu cho cháu cô công an bảo quá ngày quy định bị phạt 280 nghìn mà còn nói là linh động.họ biết luật mà còn làm sai...?????.an lão hải phòng.

avatar

ket qua la ntn vay a. em cung dang vuong mac van de nay. ko biet giai quyet the nao a

avatar

Cho e hỏi. E đi làm giấy khai sinh cho con lúc tròn 1tháng. Nhưng ko đc pháp luật phổ biến hay nhắc nhở gì đến chuyện nhập hộ khẩu. Giờ con e đc 6tháng e đi nhập hộ khẩu thì văn phòng 1 cửa phạt e. Giờ cho e hỏi ai sai và e nên làm như thế nào

avatar

Chào Anh.
Tôi co KHTT tại Cà Mau, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP HCM, đã có KT3 tại huyện Bình Chánh ( đang chờ làm HKTT tại huyện Bình Chánh TP HCM ). Vợ tôi có HKTT tại quận Bình Thạnh TP HCM .vợ chồng tôi đã có giấy đăng ký kết hôn do huyện Bình Chánh cấp. Vậy cho tôi hỏi tôi muốn đăng ký cho con tôi theo diện KT3 nơi tôi đang sinh sống mà không cần phải về Cà Mau đăng ký HK cho con tôi có được ko?. Sau này tôi có HKTT tại huyện Bình Chánh thì nhập khẩu cho con tôi vào có được ko?

avatar

chào chú .
cho cháu hỏi 2 vợ chồng cháu đăng ký kết hôn năm 2010 có 1 con gái do không hợp tính đã ly hôn 2012.sau khi có quyết định ly hôn thì cháu phát hiện có thai ,sau đó chồng cháu về quê .đến cuối năm thì 2 mẹ con về quê thăm nội thì cháu sinh con trai.sau đó đăng ký khai sinh ,nhập khẩu ngoài đó .lúc cháu vào nam đem theo 2 con do chưa co việc lam đã cho cháu trai làm con nuôi người cùng tỉnh.cho cháu hỏi thủ tục để làm khai sinh và nhập khẩu ở nhà bố mẹ nuôi gồm những thủ tục gì.có cần ra quê chồng cũ để xác nhận

avatar

CAP xác nhận với trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu

avatar

Cho cháu hỏi.vợ chồng cháu đã đăng ký kết hôn và cháu đã nhập khẩu về nhà chồng.giờ con cháu đã đc 3tuổi, nhưng cháu chưa nhập khẩu đc,vì nhà cháu giờ không có mà phải đi ở thuê.vậy cháu có nhập khẩu cho con cháu đc không ạ.

avatar

Cho em hỏi:em sinh con năm 2012,bé đã đăng ký giấy khai sinh nhưng em chưa nhập khẩu cho con vào sổ hộ khẩu.vậy cho em hỏi bây giờ con e đã 3 tuổi em muốn nhập khẩu cho con vào sổ hộ khẩu của bố thì phải làm những thủ tục gì

avatar

Cho em hỏi con em đã nhập khẩu vào shk của nhà chồng em,giờ em muốn chuyển bé quá hktt bên ngoại thì phải làm sao

avatar

Cho tôi hỏi con tôi sn 2009 tôi đã nhâp hộ khẩu cho con theo mẹ.Năm 2014 vợ chồng tôi ly hôn.để thuận tiện cho việc hoc hành của con tôi muốn chuyển hộ khẩu cho con về hộ khẩu của bố có được không? và cần những giấy tờ và thủ tục gì?( hộ khẩu của vợ chồng tôi là 2 nơi khác nhau )

avatar

Cho tôi hỏi, con tôi sinh 22/7/2014, sinh xong tôi cầm giấy chứng sinh lên CA phường An Lạc (nơi tôi có KT3) để làm giấy khai sinh cho con. Vì tôi chưa có hộ khẩu ở SG nên tôi cầm giấy khai sinh của con tôi về quê để nhập khẩu cho con. Vấn đề là CA Xã nơi tôi có hộ khẩu không cho con tôi nhập, và yêu cầu tôi phải lên CA phường An Lạc nơi con tôi khai sinh để xin xác nhận con tôi chưa có hộ khẩu ở đó. Sau đó tôi lên CA phường An Lạc xin xác nhận thì họ không cho với lý do: chị chưa có hộ khẩu ở đây thì làm gì con chị có hộ khẩu mà kêu tôi xác nhận. Vậy cho tôi hỏi giờ tôi phải làm sao để có thể nhập khẩu cho con???

avatar

Công an xã đã làm sai thủ tục. Họ phải làm thủ tục nhập khẩu cho con của bạn, không buộc bạn phải làm giấy xác nhận chưa có HK tại phường An Lạc (vì bạn đang có KT 3 tại đây). Nếu họ thấy nghi vấn thì họ làm xác minh. Bạn có thể gởi đơn khiếu nại đến lãnh đạo công an huyện để được xem xét giải quyết.

avatar

Làm ơn cho em hỏi. Mẹ em đang tiến hành thủ tục tách khẩu sau ly hôn. Nhưng hiện tại e có con đã gần 2 tháng tuổi cần nhập khẩu nhưng không nhập về với hộ khẩu em được. Vậy em muốn hỏi em có thể nhập khẩu cho cháu vào hộ khẩu của Bà ngoại em không? ( trong hộ khẩu bà ngoại không có tên em và cũng không có tên của mẹ em nữa )

avatar

Hỏi: Tôi có hộ khẩu thường trú tại một phường nhưng lại đang sinh sống tạm trú ở một phường khác trong cùng một quận tại Hà nội, xin hỏi khi tôi lấy vợ có hộ khẩu thường trú tại tỉnh khác thì tôi có nhập khẩu cho vợ theo chồng được không và thủ tục như thế nào?

avatar

Tất nhiên là được. Bạn tham khảo thủ tục tại các bài viết sau:
1. Điều kiện nhập khẩu vào Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, các thành phố thuộc Trung ương
Link bài viết: http://www.tracuuphapluat.info/2014/04/dieu-kien-nhap-khau-vao-thanh-pho-thuoc-trung-uong.html
2. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, thành phố thuộc Trung ương khác
Link bài viết: http://www.tracuuphapluat.info/2014/02/huong-dan-thu-tuc-nhap-khau-tai-thanh-pho-thuoc-trung-uong.html

avatar

Cho tôi hỏi, tôi làm thủ tục nhập khẩu cho con mới sinh. Lên CA quận họ yêu cầu phải về Phường để nhập số liệu dân số? Như vậy có đúng hay không?

avatar
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar

Theo quy định hiện hành: vợ bạn phải làm giấy khai sinh cho con tại Bình Dương (vì có giấy chứng sinh và HKTT ở đây). Sau khi có giấy khai sinh thì bạn làm thủ tục nhập khẩu cho con của bạn tại TP HCM.

avatar

Xin luật sư cho tôi hỏi: tôi là bộ đội đóng quân xa nhà hộ khẩu của tôi tại địa phương nơi tôi cư trú trước khi đi bộ đội đã được cắt, gia đình tôi hiện đã chuyển lên hà nội sinh sống mẹ tôi và vợ tôi đều có hộ khẩu tại hà nội, vợ chồng tôi sinh con khi đi làm khai sinh và hộ khẩu theo mẹ ubnd phường yêu cầu tôi xuất trình hộ khẩu của tôi, trong trường hợp này tôi phải làm gì khi hộ khẩu tại quê tôi đã bị cắt.

avatar

Xin chào luật sư, vợ chồng tôi mới sinh cháu khoảng hơn 1 tháng. Nay muốn nhập hộ khẩu cho con tôi theo hộ khẩu của em ruột tôi vậy có được không?

avatar

Bạn làm giấy xác nhận nhân khẩu tập thể tại đơn vị nơi đóng quân, có xác nhận của thủ trưởng đơn vị. Giấy này có giá trị như hộ khẩu.

avatar

Theo quy định hiện hành, muốn nhập khẩu con bạn vào hộ khẩu của em ruột bạn thì phải có ít nhất bạn hoặc vợ bạn hoặc cả 2 cùng nhập khẩu theo (trẻ em phải có cha, mẹ theo cùng)

avatar

Tôi và anh ấy có con với nhau, không hôn thú. Anh đồng ý nhận con, để con tôi có tên cha, ngoài ra chúng tôi không còn liên lạc với nhau. Khi làm thủ tục nhập khẩu cho con theo hộ khẩu mẹ, Công an Quận yêu cầu phải có cả hộ khẩu của cha để họ xác minh con tôi chưa được nhập khẩu theo cha. Tôi thì không thể liên lạc với anh để yêu cầu, năm lần bảy lượt đến Quận thì họ đều không cho con tôi làm thủ tục nhập khẩu với lý do trên. Đến nay con tôi hơn 1 tuổi, vẫn sống với tôi ở gia đình bố mẹ tôi nhưng con tôi không có tên trong hộ khẩu. Xin hỏi Công an Quận làm vậy đúng hay sai? Tôi phải làm sao để con tôi được nhập khẩu?

avatar

Ban ra do lam coi chung bi ket toi giao cau voi tre vi thanh nien do

avatar

Tôi đi làm nhập khẩu cho con sau khi sinh ở nội thành Hà Nội (đã mang đầy đủ giấy tờ và khai đúng). Tuy nhiên khi ra công an quận làm thì cán bộ yêu cầu phải về xin mã số công dân ở Phường(ghi ngay trên tờ khai) mới được nhập. Yêu cầu đó có đúng và bắt buộc không? Trong khi về Phường và ra công an phường xin mã số công dân thì họ lại làm khó. Thiết nghĩ 1 con người ra đời thì việc nhập khẩu theo bố mẹ như 1 tất yếu sao lại phải khó khăn đến vậy.

avatar

Cho tôi hỏi quê tôi ở Ba Vì đã chuyển khẩu lên hà đông được bốn năm, tôi mới sinh con thứ 2 và tháng 12/2015 tôi đi nhập khẩu cho con thì trong hộ khẩu lại ghi con tôi ở Ba Vì chứ không phải Hà Đông nơi tôi đang sống, đứa đầu thì lại ghi Hà Đông ?

avatar

Bạn liên hệ cán bộ tiếp nhận hồ sơ hộ khẩu của bạn để yêu cầu điều chỉnh lại.

Lưu ý:
- Đóng góp ý kiến, nêu thắc mắc vào khung bên dưới bằng tiếng Việt có dấu, nếu không sẽ bị xóa.

- Đọc kỹ phần Hỏi - Đáp trước khi hỏi, những câu hỏi trùng nội dung có thể sẽ không trả lời.