Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con mới sinh 2016

nhap khau moi sinh

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

      - 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.
      - Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.
      - Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).
      - Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).
      Hoặc có thể tải mẫu HK02 và tham khảo hướng dẫn cách ghi mẫu tại bài viết bên dưới:

Bước 2: Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT)

      - Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)
      - Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.
      - Thời gian làm thủ tục và lấy hộ khẩu: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.
Lưu ý:
      - Trẻ được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ. Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí.
      - Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (Điều 11 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội)

Giải đáp một số trường hợp cụ thể

1. Tôi có con năm 2006 nhưng mãi đến năm 2008 mới đăng ký kết hôn, con tôi lấy giấy khai sinh theo mẹ và chưa nhập khẩu ở đâu đến năm vừa rồi tôi chuyển hộ khẩu ở quê đi nơi khác và nhập xong hộ khẩu ở nơi đó, tôi nhập khẩu cho con thì có một số vướng mắc. Vậy tôi xin hỏi bây giờ tôi cần làm thủ tục gì để nhập khẩu cho con tôi.

        Trả lời:
      - Điều 6 của Nghị định 107/2007 quy định chi tiết và h­ướng dẫn thi hành một số điều của Luật cư­ trú về thời hạn đăng ký thường trú quy định như sau: "Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó."
      - Hiện tại bạn vẫn có thể nhập hộ khẩu cho con bạn theo dạng nhập hộ khẩu quá hạn và chịu phạt vi phạm hành chính.
      - Điều 11 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, ATXH quy định như sau: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú;
      - Thủ tục và hồ sơ để tiến hành nhập hộ khẩu cho con bạn đã nêu rõ ở trên.

2. Trong thời hạn bao lâu kể từ khi trẻ em được sinh ra thì cha mẹ phải làm thủ tục đăng ký thường trú cho con mình?

         Trả lời
       Luật Cư trú năm 2006 quy định khi công dân có sự thay đổi nơi cư trú thì phải có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú trong thời hạn theo quy định tại Điều 23 Luật Cư trú năm 2006 và Điều 6 Nghị định số 107/2007/NĐ-CP. Cụ thể như sau:
      - Trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới, người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.
      - Đối với trường hợp nhập vào sổ hộ khẩu của hộ gia đình hoặc cá nhân, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.
      - Đối với trường hợp đăng ký thường trú cho trẻ em, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

3. Sau khi làm xong giấy khai sinh cho con, do bận việc gia đình nên đến khoảng sáu tháng sau tôi mới đến Công an quận 10 làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con. Cơ quan này yêu cầu tôi phải đóng phạt 150.000 đồng vì có lỗi “nhập hộ khẩu trễ”. Không biết công an quận bắt lỗi vậy có đúng không?

        Trả lời:
      - Theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 107/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó. Chị Phương đã không thực hiện đúng quy định này khi để đến 6 tháng sau mới đăng ký thường trú cho con.
      - Về việc xử phạt, theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 73/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, ATXH, hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Theo khoản 2 Điều 57 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó. Căn cứ vào quy định này, công an Quận đã xử phạt chị Phương 150.000 đồng là đúng.

Các văn bản liên quan:

Bài liên quan

HỎI - ĐÁP

Tổng số ý kiến: 79
Loading...
Tên

Anti Virus Âm thanh Bảo hiểm Bộ Luật Calendar Cán bộ công chức CMND Cư trú Dân sự Doanh nghiệp Đất đai - Nhà ở Đầu tư - Đấu thầu Ebook Giao thông Giấy tờ xe Hệ thống Hình ảnh Hình sự học Tiếng Anh Hộ khẩu Hôn nhân Gia đình Khai sinh Kinh nghiệm pháp lý Lao động Luật cơ bản Luật thuế Luật tiếng Anh Nghĩa vụ quân sự Phần mềm PC Tải file Thanh tra - Khiếu nại tố cáo Thủ thuật Facebook Thủ tục hành chính Tố tụng hình sự Trắc nghiệm Văn bản Văn phòng Video Xây dựng
false
ltr
item
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm: Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con mới sinh 2016
Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con mới sinh 2016
Hướng dẫn thủ tục đăng ký, nhập sổ hộ khẩu cho trẻ con mới sinh mới nhất năm 2016.
https://4.bp.blogspot.com/-PmmX8cUBIpU/T9dEm0RFkjI/AAAAAAAACr0/gsygmsAo5wQ/s200/nhapkhauchocon.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-PmmX8cUBIpU/T9dEm0RFkjI/AAAAAAAACr0/gsygmsAo5wQ/s72-c/nhapkhauchocon.jpg
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm
http://www.tracuuphapluat.info/2012/06/huong-dan-thu-tuc-ang-ky-nhap-ho-khau.html
http://www.tracuuphapluat.info/
http://www.tracuuphapluat.info/
http://www.tracuuphapluat.info/2012/06/huong-dan-thu-tuc-ang-ky-nhap-ho-khau.html
true
1624770636553188390
UTF-8
Not found any posts VIEW ALL Xem tiếp Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ PAGES Bài View All RECOMMENDED FOR YOU CHỦ ĐỀ ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy