Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán, thừa kế nhà đất mới nhất

sang ten so do
     Sau khi tiến hành mua, bán, chuyển nhượng, thừa kế nhà, đất từ người này sang người khác, cần phải làm thủ tục sang tên (hay thay đổi tên) trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (thường gọi là sổ đỏ). Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, các bên phải làm thủ tục kê khai sang tên.

Thủ tục được tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Lập, công chứng hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất

Các bên có nhu cầu mua, bán, tặng, cho, thừa kế nhà, đất đến cơ quan công chứng để ký kết hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo quy định.

Lưu ý:

- Cần thống nhất ghi rõ trong hợp đồng: bên nào phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp thuế và lệ phí), bên nào làm hồ sơ sang tên sổ đỏ.
- Trường hợp người có nhà, đất đã chết mà không có di chúc thì những người được thừa kế tài sản làm văn bản khai nhận di sản thừa kế tại cơ quan công chứng.

Bước 2: Mua hồ sơ, chuẩn bị các tài liệu bổ sung hồ sơ kê khai sang tên và nộp hồ sơ

2.1. Người có nhu cầu sang tên đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh (hoặc bộ phận 1 cửa của UBND cấp huyện) nơi có nhà, đất để mua 1 bộ hồ sơ kê khai, điền thông tin theo các mẫu có trong hồ sơ và chuẩn bị thêm một số giấy tờ liên quan theo hướng dẫn của cán bộ nơi tiếp nhận. Cụ thể như sau:

* Điền các mẫu đơn gồm:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động đất đai (Mẫu số 09/ĐK/HGĐ, CN) (do bên bán ký, trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục thì bên mua ký).
- Tờ khai lệ phí trước bạ (Mẫu số 01/LPTB) (02 bản, do bên mua ký)
- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Mẫu số 03/BĐS-TNCN) (02 bản, do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).
- Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (Mẫu số 01/TK-SDDPNN) (nếu là nhà ở, đất ở đô thị)

* Chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu gồm:

- Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản, khai nhận di sản đã được công chứng; (01 bản chính + 01 bản sao có chứng thực); 
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) (bản chính + 01 bản sao có chứng thực);
- CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng (bản chính để đối chiếu + 01 bản sao có chứng thực);
- Các giấy tờ, tài liệu chứng minh nhân thân của người cho, người nhận, người được thừa kế (giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau) trong trường hợp tặng cho, thừa kế để được miễn thuế thu nhập cá nhân (Bản khai lý lịch cá  nhân có xác nhận của chính quyền địa phương, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân….);

Lưu ý:

- 04 mẫu kê khai nói trên có những cột mục, nội dung kê khai mang thuật ngữ chuyên ngành nên khi ghi rất dễ bị sai (do không hiểu) hoặc ghi không đúng theo yêu cầu do đó cần phải hỏi kỹ cán bộ tiếp nhận hồ sơ để họ hướng dẫn chi tiết. Có thể ghi một lượt hết các mẫu, chỗ nào không hiểu rõ thì bỏ trống rồi mang đến nhờ cán bộ lấy bút chì chỉnh sửa, bổ sung nội dung. Sau khi chỉnh sửa xong thì mua một bộ hồ sơ khác về nhà ghi lại cho chính xác.
- Trường hợp được thừa kế, cho tặng nhà đất thuộc diện thân nhân gia đình thì phải làm thêm một Bản kê khai lý lịch cá nhân, mang ra UBND xã, phường xác nhận. (tải mẫu khai lý lịch TẠI ĐÂY)

2.2. Sau khi đã khai đầy đủ thông tin trong các mẫu và chuẩn bị xong các tài liệu như nêu trên thì người kê khai nộp lại hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (hoặc bộ phận 1 cửa của UBND cấp huyện) để cán bộ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, viết phiếu hẹn thời gian trả lại sổ đỏ mới đã được sang tên, điều chỉnh, tối đa là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

Thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ được tính kể từ ngày nộp đầy đủ các chứng từ nộp thuế, lệ phí cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ (không tính ngày nghỉ)

Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ; thuế thu nhập cá nhân và bổ sung vào hồ sơ kê khai

3.1 Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ (đã có giấy hẹn), cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ làm thủ tục chuyển hồ sơ cho cơ quan thuế để cơ quan này tính số thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; lệ phí trước bạ mà người làm thủ tục sang tên sổ đỏ phải nộp. Sau đó cơ quan thuế sẽ có thông báo nộp thuế, phí cho cá nhân. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp thuế, phí thì người làm thủ tục sang tên phải đi nộp tiền. Các chứng từ nộp lệ phí trước bạ; nộp Thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp gồm: Biên lai nộp tiền, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc phiếu thu hộ của Ngân hàng…;

* Lệ phí trước bạ phải nộp: 0,5 % x Khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định (theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ)

* Thuế thu nhập cá nhân phải nộp: 2% trên giá chuyển nhượng nhà, đất (xem hướng dẫn cụ thể về giá chuyển nhượng nhà, đất tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 07/08/2015 hướng dẫn thực hiện Luật thuế TNCN)

Lưu ý:

Các khoản thuế, phí này được miễn đối với những đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

3.2 Nộp tiền thuế, phí xong, người làm hồ sơ sang tên phải nộp các chứng từ nộp tiền cho nơi tiếp nhận hồ sơ để bổ sung vào hồ sơ sang tên sổ đỏ. Thời hạn trả sổ đỏ mới (đã sang tên) được tính tối đa là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các chứng từ nộp thuế, lệ phí cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Nếu chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng thì không quá 5 ngày (xem thời gian hoàn thành thủ tục tại Nghị định 01/2017 sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai).

Bước 4: Nộp lại giấy hẹn, trả tiền lệ phí và nhận sổ đỏ mới

Người làm thủ tục sang tên sổ đỏ cầm theo CMND và giấy hẹn đến theo thời gian trên giấy hẹn, đóng tiền phí, lệ phí và nhận lại sổ đỏ mới (riêng bộ hồ sơ thì cơ quan tiếp nhận giữ lại)

* Phí, lệ phí sang tên sổ đỏ từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (giá này tùy thuộc vào quy định của Hội đồng nhân dân của từng tỉnh), bao gồm phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xác nhận biến động) và Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất (tham khảo hướng dẫn tại Thông tư 250/2016/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, thành phố thuộc TW)

Tham khảo thủ tục liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

Bài liên quan

HỎI VÀ ĐÁP

Tổng số ý kiến
Name

Âm thanh,3,Anti Virus,10,Bảng lương,4,Bảo hiểm,4,Biểu mẫu,2,Bộ Luật,42,Calendar,9,Cán bộ công chức,12,CMND,11,Cư trú,13,Dân sự,9,Đất đai - Nhà ở,16,Đầu tư - Đấu thầu,10,Doanh nghiệp,24,Ebook,11,Giao thông,37,Giấy tờ xe,28,Hệ thống,9,Hình ảnh,14,Hình sự,16,Hộ khẩu,13,học Tiếng Anh,9,Hôn nhân Gia đình,11,Khai sinh,8,Kinh nghiệm pháp lý,9,Lao động,10,Luật cơ bản,68,Luật thuế,21,Luật tiếng Anh,9,Nghĩa vụ quân sự,6,Phần mềm điện thoại,6,Phần mềm PC,85,Tải file,21,Thanh tra - Khiếu nại tố cáo,3,Thủ thuật Facebook,17,Thủ tục hành chính,56,Tố tụng hình sự,9,Trắc nghiệm,6,Văn bản,1847,Văn phòng,12,Video,4,Xây dựng,9,
ltr
item
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm: Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán, thừa kế nhà đất mới nhất
Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán, thừa kế nhà đất mới nhất
Hướng dẫn mới nhất về chi phí nộp tiền, thủ tục sang tên đổi chủ sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ).
https://3.bp.blogspot.com/-pa37b0hIVQ0/WZKfkAQ84zI/AAAAAAAAJiE/HffbssslTRcdxuTwiTLVHVqlPIx7LMfrgCLcBGAs/s1600/sang%2Bten%2Bso%2Bdo.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-pa37b0hIVQ0/WZKfkAQ84zI/AAAAAAAAJiE/HffbssslTRcdxuTwiTLVHVqlPIx7LMfrgCLcBGAs/s72-c/sang%2Bten%2Bso%2Bdo.jpg
Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm
https://www.tracuuphapluat.info/2017/08/thu-tuc-sang-ten-doi-chu-tren-so-do.html
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/2017/08/thu-tuc-sang-ten-doi-chu-tren-so-do.html
true
1624770636553188390
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem tất cả các bài viết Xem tiếp Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ PAGES Bài viết View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE TÌM KIẾM TRÊN WEBSITE ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy