Hướng dẫn giải sa hình Luật Giao thông đường bộ

Hướng dẫn các nguyên tắc giải sa hình trong Luật Giao thông đường bộ khi thi lý thuyết lấy bằng lái xe ô tô.
sa hình Luật Giao thông đường bộ
Để giải sa hình Luật giao thông đường bộ nhằm giúp ôn tập lý thuyết Luật Giao thông đường bộ (phần sa hình), các bạn có thể sử dụng bộ hình động sa hình hoặc xem file hướng dẫn để làm bài tập.

Để giải sa hình giải Sa hình Luật Giao thông đường bộ, các bạn cần phải tuân theo các nguyên tắc sau đây: 

1. Các xe đã vào giao lộ

Các xe được coi là vào giao lộ khi bánh trước đã vượt qua vạch trắng của người đi bộ ngang đường, dù trong bất kì hoàn cảnh nào thì phương tiện đã vô giao lộ đều được ưu tiên đi trước nhất.

Ví dụ tại sa hình bên dưới mặc dù có xe cứu thương nhưng xe lam đã qua giao lộ, nên xe lam vẫn được ưu tiên đi trước.

giải sa hình

2. Xe ưu tiên

Thứ tự các xe ưu tiên như sau: Cứu Hỏa -> Quân Sự -> Công An -> Cứu Thương

Mẹo để nhớ thứ tự: Sự an toàn của một đất nước (xe Quân sự) hoặc sự an toàn, ổn định của một tập thể, một khu vực (Công an) được sắp trên sự mất mát, an toàn của một cá nhân (Cứu thương).

giải sa hình 1
Tại sa hình trên có 4 xe trong đó có 1 xe công an -> chắc chắn đây sẽ là xe được đi đầu tiên.

Ngoài 4 xe ưu tiên kể trên còn có các loại xe được ưu tiên khác như xe hộ đê, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật nhưng nhưng xe này ít xuất hiện trong các câu hỏi về Sa hình nên các bạn chỉ cần biết thêm.

3. Đường ưu tiên

Các xe nằm trên đường không ưu tiên phải nhường đường cho phương tiện nằm trên đường ưu tiên, và đặc biệt cần căn cứ vào biển báo “Giao nhau với đường ưu tiên”. Mọi xe khi phía trước mặt là tấm biển báo “hình tam giác ngược” thì đều nằm trên đường không ưu tiên.

giải sa hình 2

Trong sa hình này trước mặt xe con là một tấm biển báo hình tam giác ngược. Mặc dù không thể thấy nội dung bên trong nhưng ta khẳng định được nội dung của biển “Giao nhau với đường ưu tiên” -> xe ô tô con nằm trên đường không ưu tiên -> phải nhường cho xe mô tô.

4. Hướng không có xe

Vì Việt Nam di chuyển theo phía bên phải -> tay lái thuận (khác với vài nước đi về bên trái - tay lái nghịch như Nhật Bản, Anh…) nên quyền ưu tiên hướng không có xe được quy định như sau:

Tại ngã 4 giao lộ: Quyền ưu tiên thuộc về xe nào mà hướng đường bên TAY PHẢI không có xe.

giải sa hình 3

Ví dụ như sa hình trên do không có xe qua giao lộ, không có xe ưu tiên, không có đường ưu tiên nhưng hướng bên tay phải của xe mô tô không có xe nên được ưu tiên đi trước, sau đó tới xe lam và xe tải đi cuối cùng.

Tại vòng xoay, vòng xuyến: Quyền ưu tiên thuộc về xe nào mà hướng đường bên TAY TRÁI của nó trống, tức không có xe.

Ta có sa hình ví dụ như sau:

giải sa hình 4

Tại sa hình này, các xe đã vô vòng xoay, hướng bên tay trái của xe tải không có xe -> xe tải được ưu tiên đi trước.

5: Hướng rẽ ưu tiên:

Xe rẽ phải đi đầu tiên, sau đó là xe đi thẳng và cuối cùng là xe rẽ bên trái

giải sa hình 5

Ví dụ tại sa hình trên, xe con rẽ phải đi đầu tiên, tiếp sau tới xe của bạn vì đi thẳng và cuối cùng là xe mô tô rẽ trái.

Lưu ý:

Các nguyên tắc giải sa hình đã được sắp xếp từ cao xuống thấp, nguyên tắc quan trọng, cần thiết được liệt kê phía trên và giảm dần về bên dưới, các nguyên tắc bên dưới chỉ sử dụng khi không thể sử dụng nguyên tắc bên trên mà thôi.

Ví dụ cách giải sa hình phối hợp nhiều nguyên tắc: Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng nguyên tắc giao thông?

giải sa hình 6

Lần lượt trả lười được các câu hỏi tự đặt ra

1. Có xe vô giao lộ hay không? Không
2. Có xe ưu tiên hay không? Có -> vậy xe ưu tiên (công an) đi đầu tiên.
3. Có đường ưu tiên không? Có, vậy xe nào nằm trên đường ưu tiên đi tiếp sau - ở đây là xe tải.
4. Lưu ý là lúc này xe công an và xe tải đã đi rồi, chỉ còn xe khách và xe con, lúc này ta thấy nguyên tắc thứ 4: hướng phải của xe khách trống, vì thế xe khách đi trước xe con.
Vậy đáp án cho câu hỏi: Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng nguyên tắc giao thông? là “ Xe công an, xe tải, xe khách, xe con”.

Xem video về nguyên tắc giải sa hình giao thông đường bộ

Tham khảo thêm:

Ý KIẾN

  1. Nặc danh20:38

    tôi không đồng ý với ý kiến của bạn

    Trả lờiXóa
  2. Nặc danh20:26

    Đề nghị BBT xem lại bài thi sa hình số 284. Xe đạp số 1 rẽ trái đầu tiên là sai luật. Phổ biến tài liệu sai như vậy có thể dẫn đến tai nạn giao thông.

    Trả lờiXóa
Lưu ý:
- Các bạn đóng góp ý kiến, nêu thắc mắc cần giải đáp vào khung bên dưới bằng tiếng Việt có dấu.

- Đọc kỹ phần Hỏi - Đáp trước khi hỏi, những câu hỏi trùng nội dung có thể sẽ không trả lời.

Tên

Anti Virus,11,Âm thanh,4,Bảng lương,36,Bảo hiểm,6,Biểu mẫu,18,Bình luận BLHS,27,Bộ Luật,49,Calendar,9,Cán bộ công chức,47,CCCD,9,CMND,8,Cư trú,21,Dân sự,10,Doanh nghiệp,24,Đất đai - Nhà ở,18,Đầu tư - Đấu thầu,23,Ebook,11,Game,4,Giao thông,53,Giấy tờ xe,34,Hệ thống,9,Hình ảnh,15,Hình sự,18,học Tiếng Anh,9,Hộ khẩu,8,Hôn nhân Gia đình,13,Khai sinh,9,Kinh nghiệm pháp lý,9,Lao động,16,Luật cơ bản,91,Luật thuế,21,Luật tiếng Anh,60,Nghĩa vụ quân sự,10,Phần mềm điện thoại,15,Phần mềm PC,102,Quyết định,1,Tải file,22,Thanh tra - Khiếu nại tố cáo,3,Thủ thuật Facebook,18,Thủ thuật Zalo,2,Thủ tục hành chính,79,Tố tụng hình sự,12,Trắc nghiệm,15,Trực tuyến,11,Văn bản,2149,Văn phòng,15,Vi phạm giao thông,6,Video,4,Xây dựng,11,Xử phạt,3,
ltr
item
Tra cứu pháp luật - Thủ Tục Hành Chính - Thủ thuật phần mềm: Hướng dẫn giải sa hình Luật Giao thông đường bộ
Hướng dẫn giải sa hình Luật Giao thông đường bộ
Hướng dẫn các nguyên tắc giải sa hình trong Luật Giao thông đường bộ khi thi lý thuyết lấy bằng lái xe ô tô.
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiRo1FpPVsjK4Cktez8qVE-8iS3IuNxdGe-nvElbthDQUdu8C0UG1mqjFRfU3Q9n8IRsF3jtjC5YV2NeicJ4FYef0Z2AhcBIIP0A8dpRG0TIghemAzFVyWjXFENck_1Ndqg2XKgfCCfH7GcyQaCOaEQprMbA99y8ZzRV7CouG1JcSjQZfVcCGArwr6s/w174-h200/sa%20hinh_New.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiRo1FpPVsjK4Cktez8qVE-8iS3IuNxdGe-nvElbthDQUdu8C0UG1mqjFRfU3Q9n8IRsF3jtjC5YV2NeicJ4FYef0Z2AhcBIIP0A8dpRG0TIghemAzFVyWjXFENck_1Ndqg2XKgfCCfH7GcyQaCOaEQprMbA99y8ZzRV7CouG1JcSjQZfVcCGArwr6s/s72-w174-c-h200/sa%20hinh_New.jpg
Tra cứu pháp luật - Thủ Tục Hành Chính - Thủ thuật phần mềm
https://www.tracuuphapluat.info/2011/04/huong-dan-thi-ly-thuyet-luat-giao-thong.html
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/
https://www.tracuuphapluat.info/2011/04/huong-dan-thi-ly-thuyet-luat-giao-thong.html
true
1624770636553188390
UTF-8
Loaded All Posts Không thấy bài viết nào Xem tất cả bài viết Đọc tiếp Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ PAGES Bài viết View All RECOMMENDED FOR YOU Chủ đề ARCHIVE Tìm kiếm với từ khóa ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Th.1 Th.2 Th.3 Th.4 Tháng 5 Th.6 Th.7 Th.8 Th.9 Th.10 Th.11 Th.12 just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content