Hướng dẫn biên tập, chỉnh sửa, cắt nhạc xử lý âm thanh với Audacity mới nhất 2014

xu ly am thanh
Tính năng chính:
     - Chuyển đổi các bản thu âm và băng từ sang dạng số hoặc CD. 
     - Chỉnh sửa các tập tin âm thanh Ogg Vorbis, MP3, WAV, AIFF.
     - Cắt, sao chép, ghép nối hoặc trộn các âm thanh lại với nhau.
     - Thu lại âm thanh trực tiếp, thay đổi tốc độ, độ cao bản thu âm.
     - Xem danh sách đầy đủ các tính năng
Hướng dẫn tải và cài đặt:
- Bước 1. Tải chương trình Audacity 2.0.6 (22,9 MB) (update 30/9/2014)
- Bước 2. Tải và Cài plug-in LAME MP3 encoder để xuất ra tập tin định dạng MP3.
- Bước 3. Tải và Cài plug-in FFmpeg import/export library để nhập và xuất định dạng âm thanh khác như: AC3, AMR(NB), M4A và WMA, và nhập âm thanh từ tập tin video (gồm FFmpeg 2.2.2 cho Audacity 2.0.6 và FFmpeg 0.6.2 cho các phiên bản Audacity cũ hơn)
Hướng dẫn chuyển ngôn ngữ cho Audacity:
- Để chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Việt, vào menu Edit -> Preferences, chọn thẻ Interface, nhấp vào hộp Language ở khung bên phải và chọn Vietnamese ở menu sổ xuống, bấm OK.
xu ly am thanh 1
- Để chuyển từ tiếng Việt sang tiếng Anh, vào menu Chỉnh Sửa -> Preferences, chọn thẻ Giao diện trong hộp thoại mở ra, nhấp vào hộp Language, chọn English thay cho Vietnamese, bấm OK.
* Cắt bỏ một đoạn nhạc:Hướng dẫn sử dụng Audacity bằng tiếng Việt:
* Lưu ý trước khi sử dụng:
- Audacity mở các file nhạc được chọn cùng lúc vào từng cửa sổ riêng biệt (trong khi phần mềm Sony SoundForge hiển thị các file nhạc trên từng thẻ trong một cửa sổ)
- Audacity không hỗ trợ chọn nhanh các lệnh thông qua menu chuột phải, mà phải chọn từ các menu lệnh nằm phía trên hoặc dùng tổ hợp phím nóng.
- Khi thực hiện thao tác trong Audacity không như ý, nhấn Ctrl + Z để hồi lại.
- Vào menu Tập tin -> Mở... (hoặc nhấn Ctrl + O) và tìm chọn file nhạc cần xử lý. Sau khi nạp xong, nội dung file nhạc sẽ thể hiện dưới dạng biểu đồ sóng âm, với vùng phía trên là kênh trái và vùng phía dưới là kênh phải.
- Bấm nút Play màu xanh lá cây để nghe lại bản nhạc và nhìn vào khung Vị trí âm thanh phía dưới để xác định điểm bắt đầu và kết thúc đoạn nhạc muốn loại bỏ. Nghe xong, bấm nút Stop màu vàng để dừng bản nhạc và bắt đầu chỉnh sửa.
- Tiếp theo, nhấp chuột vào vùng sóng âm để chọn thời điểm bắt đầu (chương trình sẽ hiển thị mốc thời gian bắt đầu trong khung Bắt đầu vùng chọn ở phía dưới khung sóng âm). Bấm rê chuột qua phải và chọn thời điểm kết thúc (hiển thị thời gian trong khung Kết thúc phía dưới) để đánh dấu đoạn muốn loại bỏ (được tô màu xám). Nhấn Ctrl + X hoặc bấm vào hình Cái kéo trên thanh công cụ để loại bỏ. Thực hiện tương tự trên khi muốn đánh dấu và loại bỏ thêm đoạn nhạc khác.
xu ly am thanh 2
- Sau đó, vào menu Tập tin và chọn lệnh Xuất...(hoặc bấm Ctrl+Shift+E). Trong hộp thoại Xuất tập tin mở ra, nhấp vào mục Save as type phía dưới và chọn định dạng cho file nhạc vừa được chỉnh sửa (mp3, Wav, Wma...). Bấm nút Tùy chọn nếu muốn thiết lập lại thông số âm thanh (chế độ bit, chất lượng, kênh âm thanh), sau đó chọn thư mục lưu nhạc và bấm Save.
xu ly am thanh 3
* Tách lấy một đoạn nhạc:
- Xác định và đánh dấu đoạn nhạc muốn tách (như hướng dẫn ở trên), vào menu Tập tin và chọn lệnh Xuất phần chọn...Trong hộp thoại Xuất tập tin mở ra, chọn định dạng, thiết lập lại thông số âm thanh và chọn thư mục lưu đoạn nhạc vừa chọn (như hướng dẫn ở trên)
- Ở hộp thoại Sửa dữ liệu đặc tả hiện ra tiếp theo, có thể chỉnh sửa thông tin meta như tên nghệ sĩ, tên bài hát, tên album, thể loại nhạc…Bấm OK để chương trình bắt đầu xuất đoạn nhạc.
* Nối nhiều file nhạc
Ví dụ: nối 3 file nhạc lại với nhau thành 1 file nhạc liên khúc theo 2 cách sau:
Cách 1:
- Tìm chọn cùng lúc những file nhạc muốn nối, tiếp đó chuyển qua cửa sổ hiển thị file nhạc thứ hai, nhấn Ctrl + C (hoặc vào menu Chỉnh Sửa và chọn lệnh Chép) để sao chép nội dung.
- Tiếp theo, chuyển sang cửa sổ chứa file nhạc thứ nhất, nhấp chuột vào vùng sóng âm phía sau file nhạc này, rồi nhấn Ctrl + V (hoặc vào menu Chỉnh sửa và chọn Dán) để dán file nhạc thứ hai vào.
- Tương tự, chuyển sang cửa sổ chứa file nhạc thứ ba và nhấn Ctrl + C để sao chép nội dung, rối chuyển sang cửa sổ chứa file nhạc thứ nhất, nhấp chuột vào vùng sóng âm phía sau file nhạc thứ hai và nhấn Ctrl + V để dán tiếp file nhạc thứ ba vào.
- Sau cùng, vào menu Tập tin và chọn mục Xuất, chọn định dạng, thiết lập lại thông số âm thanh và chọn thư mục file nhạc xuất ra (như hướng dẫn ở phần Cắt bỏ một đoạn nhạc).
Cách 2:
- Mở file nhạc thứ nhất, sau đó vào menu Tập tin -> Nhập -> Âm thanh và tìm chọn hai file nhạc còn lại muốn nối. Sau khi nạp xong, nội dung hai file nhạc này sẽ hiển thị ngay dưới file nhạc thứ nhất.
xu ly am thanh 4
- Tiếp tục nhấp chuột bảng bên trái vùng hiển thị sóng âm của file nhạc thứ ba và nhấn Ctrl + X để cắt toàn bộ file này, rồi nhấp chuột vào vùng sóng âm phía sau file nhạc thứ hai (vừa dán vào phía sau file nhạc thứ nhất) và nhấn Ctrl + V để dán vào.
- Nhấp chuột vào bảng bên trái vùng hiển thị sóng âm của file nhạc thứ hai và nhấn Ctrl + X để cắt file, tiếp đó nhấp chuột vào vùng sóng âm phía sau file nhạc thứ nhất và nhấn Ctrl + V để dán vào. Sau đó vào menu Tập tin và chọn lệnh Xuất để lưu lại thành 1 file nhạc hoàn chỉnh (theo hướng dẫn ở trên).
* Các hiệu ứng trong Audacity:
- Trên menu Hiệu ứng của Audacity có trên 35 bộc lọc và hiệu ứng đặc biệt để áp dụng cho bản nhạc, trong đó đáng chú ý là: bộ cân bằng tần, bộ nén tiếng, chuẩn hóa, cân bằng âm lượng, cắt bỏ khoảng lặng, dịch pha, khếch đại, lặp lại, thay đổi nhịp điệu, thay đổi tốc độ phát, thay đổi độ cao, tiếng vọng, tăng âm trầm, xóa nhiễu, âm lượng giảm dần, âm lượng tăng dần, đảo ngược âm thanh, Vocal Remover (loại bỏ giọng ca sĩ, song hiệu quả mang lại chỉ ở mức tương đối tùy thuộc vào file nhạc)
- Trong giao diện hầu hết bộ lọc và hiệu ứng đều có sẵn nút Xem trước để duyệt qua bản nhạc vừa được hiệu chỉnh trước khi bấm OK để áp dụng.
xu lu am thanh 6

62 comments

Nặc danh
19/1/11 21:02 Trả lời

nhung sao em cai dat khong thay tieng viet toan tieng ANh voi gi dau khong ha

Nếu bạn đã cài đặt chương trình, bạn vào menu Edit -> Preferences, chọn thẻ Interface, nhấp vào hộp Language ở khung bên phải và chọn "Vietnamese" ở cuối danh sách thay cho "English", bấm OK để thay đổi.

nguyễn tùng
26/4/11 09:48 Trả lời

daiduytrung@gmail.com.
Xin hướng dẫn cách trộn âm thanh trong phần mềm audacyty.
Cám ơn!

Nguyen Tung
26/4/11 10:03 Trả lời

daiduytrung@gmail.com.
Tôi đang sử dụng phần mềm FAST EDIT, nhưng phần mềm này có nhược điểm lỗi thời gian. Chỉ hoạt động được 30 ngày là phải cài đặt lại thời gian trên máy.
Tôi thấy Phần mềm audacity rất hay nhưng không biết cách trộn âm thanh.
Xin hướng dẫn cách trộn âm thanh trong phần mềm audacyty.
Cám ơn!

Chức năng Mix nhạc (trộn âm thanh) tớ không rành lắm vì không đụng đến. Chỉ hướng dẫn bạn sơ sơ như thế này: bạn mở chương trình audacity lên. Bấm File -> Open, chọn file nhạc thứ nhất cần mix, nó sẽ hiên lên sóng âm của file này. Tiếp đến, bạn bấm File -> Import Audio hoặc MIDI, rồi chọn file âm thanh thứ 2 cần mix với file thứ 1. Chương trình sẽ nhập file thứ 2 vào giao điện chính. Sau đó, canh chỉnh, trộn âm thanh như thế nào là tùy thuộc vào bạn...

Nặc danh
15/11/11 11:54 Trả lời

khi lam xong thi muon up len mang phai the nao ?

Nặc danh
16/11/11 20:19 Trả lời

phan mêm này khá hay giup tôi nhiều trong công việc thank ban nao dã up len

Nặc danh
5/12/11 08:36 Trả lời

bạn oi khi mình save thi bị báo là " ko mở dc thư viện mã hóa MP3" rồi ko cho save luôn , bạn chỉ cách khắc phục dùm , thanks

@Nặc danhBạn đọc chưa kỹ hướng dẫn tải và cài đặt ở bài viết trên.
Bạn cần Tải và Cài plug-in LAME MP3 encoder để xuất ra tập tin định dạng MP3. Link ở trên bài viết.

spa
6/12/11 21:34 Trả lời

tai sao cu mo audacity ra lai bao loi la sao vay?

@spaBạn phải nói rõ là bị lỗi gì, hiển thị lỗi trên màn hình như thế nào thì mới biết cách phục...

spa
7/12/11 12:03 Trả lời

no hien loi la error. sound divice. va bao check input.minh k nho ro lam.

@spaBáo lỗi như trên có thể là do bạn cài đặt driver âm thanh không đúng hoặc không tương thích với chương trình, cũng có thể do các thiết bị ngoại vi (loa, card âm thanh...) có vấn đề.

Nặc danh
28/12/11 23:26 Trả lời

bạn ơi cho mình hỏi mình cũng dùng phần mềm này, thu âm bài hát rồi, mặc dù mình hát đúng nhịp nhưng lúc nghe lại cứ thấy tiếng chậm hơn so với nhạc thì phải làm sao??? @.@

10/1/12 20:25 Trả lời

@Minh Hùng. Anh có thể giúp em cụ thể việc tải và cài đặt bước 1 và bước 2 để xuất ra định dạng mp3 không. Về vi tính em hơi kém mà....Yahoo của em là mrblue93 Chân thành cảm ơn ạ ...

10/1/12 21:01 Trả lời

@Minh Hùng. E đã tải thành công và đuổi thành công. File ấy có thể chạy bằng player media nhưng em up lên web thì báo định dạng không được chấp nhận. Bác chỉ giáo với ạ

Nặc danh
12/1/12 14:47 Trả lời

@Minh Hùng : Anh Hùng ơi chỉ em cách thu âm như thế nào mà không bị rè với. Rồi làm sao vừa thu âm có nhạc lẫn giọng của mình bằng phần mềm Audacity . em mò mãi mà không được... hic

12/1/12 14:48 Trả lời

@Minh Hùng : Anh Hùng ơi chỉ em cách thu âm như thế nào mà không bị rè với. Rồi làm sao vừa thu âm có nhạc lẫn giọng của mình bằng phần mềm Audacity . em mò mãi mà không được... hic

Nặc danh
27/1/12 20:56 Trả lời

seo mjnh ko lam dk nkj?

@Nặc danhBạn phải nói rõ lỗi gì thì mới giúp bạn được chứ

Nặc danh
29/1/12 09:14 Trả lời

Anh ơi cho em hỏi em đang dùng phần mền Audacity 1.3 Beta em ghi âm giong nói của mình mấy lần đầu đều được, nhưng hôm nay khi ghi âm song và nghe lại thì giọng lại quá nhỏ. Anh có thể chỉ cho em cách chỉnh âm được không? Em cảm ơn.

Nặc danh
19/2/12 21:32 Trả lời

a oi lam` sao de? k bi ze`? va` lam` the nao` de? thu dc ca? nhac lan~ loi` ak

11/3/12 12:43 Trả lời

Em cài audacity rồi,đã gắn mirophone vào và nhấn record nhưng không thu âm dược. giúp em !thanks!

Nặc danh
12/3/12 21:44 Trả lời

@Minh Hùng : Anh Hùng ơi chỉ em cách thu âm như thế nào mà không bị rè với. Rồi làm sao vừa thu âm có nhạc lẫn giọng của mình bằng phần mềm Audacity .

Nặc danh
6/4/12 23:37 Trả lời

bạn ơi sao minh thu âm ko nghe j hết v chỉ có nhạc thôi tiếng ko nghe j hết ồ ồ thôi

Nặc danh
8/4/12 12:34 Trả lời

Anh Hùng có thể giúp em được không ạ, em đã dùng phần mềm 1 thời gian, sau đó nó bị lỗi, không thu được nhạc nền, chỉ thu được giọng của mình thôi, em gỡ ra cài lại cũng thế, phần mềm khác cũng bị vậy. Vậy là sao nhỉ? giúp em........

11/4/12 08:26 Trả lời

Không tải được FFmpeg import/export library

Cảm ơn bạn. Đã sửa lại link.

Nặc danh
21/5/12 21:06 Trả lời

Anh Hùng ơi trong 1 bài nhạc, em muốn chỉnh tốc độc phát theo từng đoạn thì làm thế nào ạ? chỉ giúp em ới

27/5/12 19:26 Trả lời

anh ơi làm thế nào để sửa giọng của mình cho hay hay sau khi ghi âm xong vậy a. Có ai bik chỉ e với

Xin chủ blog kiểm tra lại link Encode Mp3, nhà e click vào chỉ thấy quảng cáo.
Xin cám ơn

Link tải vẫn tốt. Bạn bấm vào link tải sẽ hiện ra trang quảng cáo, đợi 8s, bấm Skip This Ad ở góc trên bên phải để vào trang tải file.

Nặc danh
15/6/12 11:10 Trả lời

cho mih hoi cach loc am thanh nhu the nao z?

ngoc lan
6/7/12 14:09 Trả lời

có ai giúp em với ah? em dùng phầm mềm CoolRecord Thu âm . khi nghe lại nhạc thi quá nhỏ. mà chi nghe rõ lời hát là tại sao. có ai giúp em với em xin cảm ơn ah

9/7/12 17:46 Trả lời

Bạn cho minh hỏi có cách nào chuyển 10 giây đầu bài hát về định dạng .mp3, phần còn lại giữ nguyên (.wma) được ko?
Thanks.

Không được đâu bạn. 1 file nhạc chỉ có 1 định dạng nhất định thôi.

Nặc danh
12/7/12 22:36 Trả lời

ban oi, tai sao minh thu am ma hong lan nao co nhac la sao vay ???

6/10/12 16:27 Trả lời

@MInh HÙng, mình mới ddowwn bản 2.0.2 của audacity về, nhưng không có tiếng việt thì phải. Lúc cài đặt mình cài English, muốn chuyển ngôn ngữ nhưng không tìm thấy thẻ Language như trong phần hướng dẫn của H. Có thể hướng dẫn mình chút về bản 2.0.2 không? hay là mình nên cài bản 2.0.0? có khác gì nhau không?

dùng phần mềm audition cs6 để ghi âm và sửa nhạc thì cưc đỉnh , ghi âm rât tôt mà xuât file lai rât chuẩn , âm thanh thu đươc nghe rât hay , tương thich với tât cả driver sound , nên dùng bản cs6 rât nhẹ , tôt hơn các bản cũ

Có ai giúp mình lọc âm nhiễu ra không, chức năng xóa nhiễu không thấy lọc được mấy.

Việc lọc nhiễu chỉ tương đối thôi. Nhất là các file nhạc dạng mp3 vì nó đã được nén tối đa. File gốc chất lượng cao thì còn đỡ.

Nặc danh
21/2/13 13:36 Trả lời

Rất cảm ơn phần hướng dẫn tận tình. Các link đều dùng đc. Cứ chọn ngôn ngữ English lát sẽ ra tiếng Việt. Like mạnh :)

Bạn ơi làm thế nào để khớp nhạc và lời lại với nhau cho ăn ý?

cái link ở bước 3 bị xóa rồi anh minh hung.cho em cái link khác nhé

vẫn không tải được anh ơi

Đã cập nhật lại link theo yêu cầu.

Nặc danh
12/5/13 20:39 Trả lời

cái link bước 3 bị 403 - Forbidden

làm sao để coppy sóng âm của bài hát để chiếu vào powerpoint hả mọi người.......có thể ko?????

RẤT TỐT XI CẢM ƠN BẠN NHIỀU !

Nặc danh
2/9/13 02:12 Trả lời

ban ơi, sao mình dùng audacity xuất ra định dạng không được, làm ơn chỉ mình với


Adam35
2/9/13 02:15 Trả lời

bạn ơi, sao dùng audacity, khi xuất ra file không có định dạng nào cả, làm ơn chỉ giúp mình với, cám ơn bạn trước nhe

Adam35
2/9/13 02:36 Trả lời

Bạn ơi, mình dùng audacity, khi mình cắt một đoạn nhạc có đuôi wav, nhưng khi xuất ra file lai không có định dạng nào cả, chỉ để Type: file mà thôi, làm ơn chỉ mình cách khắc phục với, cám ơn bạn trước nhe.

Phần mềm này sử dụng phức tạp quá

13/6/14 21:48 Trả lời

iu lovetory s e lưu k đc... nó pảo k mở đc thư viện mã hóa mp3... là s a

13/6/14 21:49 Trả lời

a minh hung ơi.. nó bảo k mở đc thư viện mã hóa MP3 mình phai làm s?

Nặc danh
23/9/14 19:44 Trả lời

phần mềm này đưc vào FL studio được hk vậy các bác

Nặc danh
9/12/14 20:06 Trả lời

403 - Forbidden
Mình vào B3 để tải j j đó thì nó hiện lỗi trên giúp mình với T^T

10/12/14 11:26 Trả lời

Đã sửa lại các link tải Audacity và các plug-in kèm theo. Xem lại bài viết ở trên để tải về

Tôi thấy Phần mềm audacity rất hay nhưng không biết cách trộn âm thanh.
Xin hướng dẫn cách trộn âm thanh trong phần mềm audacyty.
Cám ơn!

2/2/15 12:32 Trả lời

Nghe xong, bấm nút Stop màu vàng để dừng bản nhạc . mà sao mình cú bấm cái là bị dis ra ngoài là sao nhỉ, mình sài xp sp 2 ấy. có bạn nào bị giống mình không

tron nhieu am thanh voi nhau roi nhung ko luu duoc?giup voi

tron nhieu am thanh voi nhau roi nhung ko luu duoc?giup voi

Đăng nhận xét

Lưu ý:
- Đóng góp ý kiến, nêu thắc mắc vào khung bên dưới bằng tiếng Việt có dấu, nếu không sẽ bị xóa.

- Nên đọc phần Hỏi đáp trước khi hỏi, những câu hỏi trùng nội dung có thể sẽ không trả lời

 
Trang chủGiới thiệu và Quảng cáoMục lục WebsiteTrở lại đầu trang
© 2010-2013 Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm